Chủ Nhật, 24/06/2012, 14:15

“Tháp đôi đại học” nghìn tỷ “mình voi đầu chuột” Sốc trước “sáng kiến” “mình voi đầu chuột”

Dư luận đang phản đối “sáng kiến” phân kỳ, úp nóc tòa nhà theo kiểu “chữa lợn lành thành lợn què” tại dự án tháp đôi nghìn tỷ Đại học Kinh tế quốc dân.

“Tháp đôi đại học” nghìn tỷ “mình voi đầu chuột” Sốc trước “sáng kiến” “mình voi đầu chuột”

Ông Vũ Anh Trọng, Trưởng phòng Quản trị Thiết bị (Trường ĐHKTQD): Thêm lãng phí và bế tắc

Nếu úp nóc rồi để đưa vào sử dụng sau đó vừa sử dụng vừa xây dựng là chuyện không thể. Mà nếu xây dựng thì toàn bộ hệ thống thang máy, điều hòa, điện nước cùng nhiều hạng mục sẽ phải đập đi hoặc dỡ bỏ, gây lãng phí hàng trăm tỷ đồng. Chỉ riêng cáp dự ứng lực chống động đất phía nhà thầu phải nhập ngoại theo thiết kế từ đầu, khi thi công luồn từ tầng 1, giờ phân kỳ không cắt đi được, cũng không bán lại cho dự án khác được. Nếu phân kỳ sẽ phải 2 lần dỡ bỏ, nhập khẩu mới, lãng phí hàng chục tỷ đồng, ai là người chịu trách nhiệm?. Phương án phân kỳ còn “cực kỳ dở” ởchỗ phải thiết kế lại, trình phê duyệt lại, riêng phê duyệt một năm chưa chăc đã xong, phải trình lên tận Thủ tướng Chính phủ, dự án sẽ tiếptục rơi vào vòng luẩn quẩn, bế tắc!

Đại tá Đại tá Nguyễn Thanh Giang, Phó tổng giám đốc Tổng công ty 36 (Bộ Quốc phòng): Phân kỳ, úp nóc là phản khoa học!

Tôi thực sự ngạc nhiên trước ý kiến đề xuất phương án chia công trìnhtrên thành hai dự án, làm từng tòa nhà một từ năm 2003 cũng như đề xuấtphương án phân kỳ, úp nóc tòa nhà như hiện nay. Ai đưa ra đề xuất trên cho thấy họ chẳng hiểu biết gì về xây dựng cả.

Nên nhớ rằng dự án tòa nhà trung tâm được thiết kế hiện đại, đồng bộ với hai tòa tháp, làm hết tầng này mới làm được tầng kia, có nhiều thiếtbị đi kèm nên làm gì có chuyện làm từng tòa nhà một. Công trình này do Tập đoàn Site Architecture của Pháp là đơn vị thiết kế, có kết cấu hiện đại nhất Việt Nam chứ không nói là hiện đại nhất trong ngành giáo dục, đầu tư cho phần móng và hai tầng hầm rất hiện đại, có thể nói là phần đắt nhất của hai tòa tháp. Chỉ riêng phần hầm hiện nay, do đắp chiếu nênCông đoàn đơn vị chúng tôi đang tính dọn dẹp cho thuê để gửi xe ô tô cũng để được hàng nghìn chiếc, thu về hàng tỷ đồng mỗi tháng.

Phần thân xây thô cũng rất hiện đại từ tầng 1 đến cốt 00 đã lên tới 17 tỷ đồng/ sàn theo thời giá 2010 nên nếu phân kỳ, úp nóc chỉ dùng 7 tầng thì tòa nhà sẽ rơi vào tình trạng “mình voi đầu chuột”, vô cùng lãng phí và kém mỹ quan, khiến hàng trăm tỷ đồng bị “chôn vào lòng đất”.

Còn phương án phân kỳ, úp nóc rồi chờ nay mai làm tiếp cũng không thểthực hiện được. Làm gì có công nghệ nào úp nóc rồi mà bên dưới học bên trên vẫn làm. Thang máy, thiết bị điện, nước, cáp dự ứng lực….phải đồng bộ chứ đâu có thể làm lôm côm, tùy tiện được. Nếu cứ để người không hiểubiết gì về xây dựng tham mưu và ra các quyết sách như thế này thì sẽ gây lãng phí, thiệt hại vô cùng lớn cho Nhà nước!

Ông Nguyễn Minh Trường (Công ty TNHH Tây Bắc – Hà Nội): Không nên hủy hoại một công trình đẳng cấp!

Là dân kiến trúc, tôi có nghiên cứu về dự án tòa nhà trung tâm Đại học KTQD và nhận thấy đây là một công trình có thiết kế đẹp, hiện đại, một trong những công trình hiện đại nhất của ngành giáo dục.

Trước đây, Trường ĐHKTQD từng lấy tòa tháp đôi này làm biểu tượng củanhà trường. Thế mà hiện nay, do thiếu vốn, công trình đã bị “đắp chiếu”hơn 2 năm, tầng hầm bị ngập nước, nhiều cột sắt bị han rỉ, có nguy cơ ảnh hưởng tới kết cấu và chất lượng công trình, quả thật rất đáng lo ngại. Đặc biệt, phương án phân kỳ, úp nóc tòa nhà theo tôi hoàn toàn không khả thi, chẳng những lãng phí mà còn không có cơ sở khoa học, đúnglà một kiểu “đẽo cày giữa đường”, có thể làm biến dạng công trình, khiến nó rơi vào tình trạng “chân voi, đầu chuột” khi thiết kế 19 tầng nhưng lại chỉ làm 7 tầng rồi làm tiếp thế nào?

Chưa kể nếu phân kỳ gây lãng phí hàng trăm tỷ đồng cùng nhiều chi phícho việc thiết kế, phê duyệt lại thì cách tốt nhất, hiệu quả kinh tế cao nhất vẫn là đầu tư dứt điểm, xây dựng hoàn thiện công trình đưa vào sử dụng ngay. Với công trình đầu tư cho giáo dục ở một trường đại học lớn như Trường KTQD thì sự đầu tư này hoàn toàn hợp lý và cấp thiết, mang hiệu quả cao.

Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư Hà Nội): Những cách nghĩ, cách làm làm nghèo đất nước

Hiện nay có nhiều sinh viên của trường ĐHKTQD phải đi học tại giảng đường thuê của trường dân lập Phương Nam, khiến số đông sinh viên quá buồn trước cảnh tòa nhà trung tâm, biểu tượng của nhà trường bị đắp chiếu nhiều năm qua.

Trường ĐHKTQD là nơi đào tạo các nhà quản lý kinh tế hàng đầu đất nước làm sao có thể giáo dục cho sinh viên những bài học hay về quản lý kinh tế khi ngay tại giảng đường đã có một công trình vô cùng thất bại về quản lý, đồng thời là điển hình của siêu lãng phí và thiếu trách nhiệm quản lý? Thật buồn khi hàng ngày các thầy cô dạy sinh viên những bài học về quản lý dự án, tự hào về mái trường dạy sinh viên về quản lý dự án mà lại không thể quản lý nổi dự án quan trọng nhất của mình.

Nhiều sinh viên thực sự “sốc” khi thấy thầy đề xuất phương án phân kỳ, úp nóc tòa nhà theo kiểu “không giống ai”, tưởng như tiết kiệm song thực chất lại là siêu lãng phí. Những cách nghĩ, cách làm như thế thực sự chỉ làm nghèo đất nước. Các cơ quan chức năng nên hoàn thiện tòa nhà một cách thực sự nhanh chóng, hiệu quả chứ không phải theo kiểu “chữa lợn lành thành lợn què” như công luận từng cảnh báo.

Theo Vũ Văn Tiến – Văn Minh
Dân Trí
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang