Thứ Hai, 25/06/2012, 14:30

Miễn phí rút tiền ATM, chuyện không của riêng ai

Theo nhiều chuyên gia, nếu các ngân hàng vẫn duy trì thu phí rút tiền ATM sẽ dẫn đến tình trạng không khuyến khích được khách hàng dùng thẻ.

Miễn phí rút tiền ATM, chuyện không của riêng ai

Việckhông thu phí ATM nội mạng đến hết năm 2012 đã được Ngân hàng Nhà nước và cácngân hàng thương mại thống nhất từ đầu năm., tuy nhiên, trong thời gian qua,theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều ngân hàng đã âmthầm tăng phí giao dịch ATM nội mạng và ngoại mạng như: phí rút tiền ATM, phíkiểm tra số dư, chuyển khoản, in sao kê, .... Điều này đã dẫn đến phản ứng gaygắt từ phía khách hàng sử dụng thẻ ATM. Ngày 22/6, Ngân hàng Nhà nước đã chobiết sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý các ngân hàng lặng lẽ thu phí ATM nội mạngvà nâng phí ngoại mạng mà không thông báo với khách hàng.

Khách hàng không thích bị thu phí

ChịH, nhân viên văn phòng, cho biết: “Phải tốn phíđể rút tiền của mìnhra dùng thì thật là không thoải mái, dù rằng khoản phí ấy không đáng là bao. Tôi và nhiều người khác hiện đã quen dùng thẻ ATM và cũngkhông thể phủ nhận được những tiện ích của dịch vụ này. Tuy nhiên, tôi vẫn nghĩcác ngân hàng nên miễn phí rút tiền ATM ''.

Anh Đ,cán bộ nhà nước chia sẻ "Nếu không muốn mất phí khi rút tiền mặt thì phảivào đúng ATMcủa ngân hàng mở thẻ hoặc đến ngân hàng.Thực tế sốtiền thu phí cũng không đáng gì, chẳng ai lại mất công mất sức nhiềunhư vậy. Nhưngchắc chắn, khi bị thu phí, tâm lý ngại dùng ATM sẽxuất hiện .

Phảikhẳng định một điều rằng ngân hàng phải thu phí rút tiền ATM là một điều cựcchẳng đã mới phải làm. Khoản phí rút tiền mà ngân hàng thu thực tế không đủ bùchi đầu tư hệ thống ATM. Người sử dụng bấy lâu nay vẫn hiểu nỗi khổ của ngânhàng nhưng với họ dù sao miễn phí vẫn hơn.

Trongbối cảnh ấy, vừa qua, ngân hàng Quốc tế VIB đã là ngân hàng đầu tiêntại Việt Nam công bố miễn phí rút tiền ATM cho tất cả các đối tượng kháchhàng của mình trong bối khi nhiều ngân hàng âm thầm tăng phí ATM. Chínhsách miễn phí rút tiền ATM của tất cả các ngân hàng nội địa của VIB đãnhanh chóng nhận được sự quan tâm và ủng hộ từ thị trường và khách hàng.

Đểchính sách giảm thiểu giao dịch tiền mặt phát huy tác dụng

ChiL.C, một khách hàng của VIB, là chuyên viên truyền thông của một công ty nướcngoài cho biết "công việc bận rộn nên tôi không để ý lắm đến việc thu phíkhi rút tiền qua ATM. Tuy nhiên, sau khi VIB công bố miễn phí, mỗi lần đồngnghiệp cần rút tiền mặt và nhăn nhó chuyện bị tính phí, tôi hay nói vui mở thẻVIB đi, khỏi nhức đầu chuyện tính phí."

AnhK, một khách hàng của VIB, là chuyên viên của một cơ quan nhà nước thì chia sẻ"Trước nay, dù không quan tâm đến chuyện thu phí nhưng khi đi rút tiền tôivẫn hay có thói quen xem cây ATM trên đường là của ngân hàng nào. Từ khi VIBcông bố miễn phí rút tiền ATM, thấy cây ATM nào tôi cũng nghĩ đó là ATM củaVIB."

BạnV, một sinh viên Đại học Xây dựng Hà Nội cho biết tiền chi tiêu hàng tháng ởquê chuyển lên chỉ có 1 triệu đồng mà bạn không dám rút nhiều vì sợ bị mất, vậymà bây giờ mỗi lần rút tiền lại mất đến mấy nghìn đồng thì quả là một số tiềnkhông nhỏ đối với một sinh viên như V. Theo V sắp tới bạn sẽ tính chuyển sangmở tài khoản tại VIB cho đỡ mất phí mỗi khi rút tiền.

Vềphía khách hàng, trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, chỉ 3.300 đồngcho mỗi lần rút tiền cũng là một chi phí không nhỏ với những người có nhu cầugiao dịch nhiều. Còn về phía ngân hàng, đại diện ngân hàng VIBcho biếtviệc miễn phí rút tiền ATMlà một chính sách hướng tới khách hàng đồngthời cũng là nhằm ủng hộchủ trương giảm thiểu giao dịch tiền mặt như chủtrương của Chính phủ và ngân hàng nhà nước.Đối với ngân hàng, các loạiphí giao dịch cũng là một nguồn thu không nhỏ, tuy nhiên với chính sách miễnphí rút tiền tại ATM cho khách hàng, VIB đang đặt yếu tố khách hàng lên trênlợi nhuận. Bản thân chính sách này cũngsẽ giúp VIB thu hút số lượng khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ trong thịtrường ngân hàng bán lẻ đầy cạnh tranh như hiện nay.

Theonhiều chuyên gia, nếu các ngân hàng vẫn duy trì thuphí rút tiền ATM sẽ dẫn đến tình trạng không khuyến khích được khách hàng dùngthẻ, và ở nhiều nơi cây ATM sẽ giảm số lượng người sử dụng trong khi chi phíbảo trì, bảo dưỡng vẫn không thay đổi. Động thái của VIB và các ngân hàngtrong việc công bố miễn phí ATM vừa qua rõ ràng đã nhận được sự ủng hộ củakhách hàng và ở góc độ nào đó đang góp phần vào thành công của chủ trương giảmthiểu việc sử dụng tiền mặt của chính phủ và ngân hàng nhà nước. Tin rằng vớisự tích cực ủng hộ những chủ trương của chính phủ của các ngân hàng và chươngtrình kiểm tra mà ngân hàng nhà nước đã công bố ngày 22/6, giao dịch tiền mặtsẽ ngày càng được giảm thiểu và thay vào đó sẽ là những hỉnh thức giao dịch antoàn, hiện đại hơn.

Theo TTVN

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang