Thứ Hai, 25/06/2012, 21:45

AZ Land bị tố bán khống đất, thu lời hàng trăm tỷ đồng

Ký hợp đồng góp vốn mua dự án Hùng Vương với Cty Cổ phần Bất động sản AZ (AZ Land), hàng chục khách hàng đang “ngã ngửa” khi biết lô đất mình mua đã được bán cho người khác.

AZ Land bị tố bán khống đất, thu lời hàng trăm tỷ đồng

Dự án Hùng Vương nằm tại xã Tiền Châu, thị xã Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

1 lô đất, 2 chủ đầu tư cùng bán

Trongđơn tố cáo gửi báo điện tử VTC News, hàng chục khách hàng cho biết, "công ty AZ Land đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng bằng việc bán khống các lô đất tại dự án Hùng Vương – Tiền Châu vớisố tiền hàng trăm tỷ đồng".

Traođổi với phóng viên, chị Bùi Thu Thủy, một khách hàng mua dự án cho biết, tháng 8/2010, chị ký hợp đồng góp vốn với công ty AZ Land để mua ôđất số 35, thuộc lô LK08 với diện tích dự kiến là 96m2.

AZ Land bị tố bán khống đất, thu lời hàng trăm tỷ đồng Ô khoanh tròn là lô AZ Land đã bán khống (2 người mua chung 1 ô) 
TrongHợp đồng góp vốn, số tiền mà bên A (chị Thủy) sẽ đóng là 567.840.000 đồng và được chia thành 5 đợt. Thời hạn bàn giao đất là 12 tháng kể từ ngày 2 bên chính thức ký hợp đồng.

Tuynhiên, theo chị Thủy, mỗi lô đất khách hàng phải trả  trung bình trên 400 triệu đồng tùy từng vị trí, trong đó 267 triệu đồng là tiền vênh và 170 – 199 triệu đồng là tiền có biên nhận. Số tiền chênh này được trả luôn cùng lúc khi ký hợp đồng tại chính văn phòng AZ Land.

Sauhơn 1 năm rưỡi ký hợp đồng, tức là đã quá thời hạn bàn giao đất 6 tháng, nhưng phía AZ Land vẫn không chịu thực hiện cam kết như trong hợpđồng.

“Tệ hại hơn nữa, khi chúng tôi đi kiểm tra thực tế lô đất thì phát hiện các lô đất LK08 mà công ty AZ Land bán cho chúng tôi đều đã được bán cho công ty CP Xây dựng Thăng Long – là chủ đầu tư đứng tên sổ đỏ toàn bộ khu đất dự án này”, chị Thủy cho biết.

Cụ thể, ô đất số 35, thuộc lô LK08 mà AZ Land bán cho chị Thủy đã được côngty Cổ phần Xây dựng Thăng Long bán cho một khách hàng khác bằng hợp đồng góp vốn số 31/HĐ-TL/HV-TC.

Tiếptục tìm hiểu thực hư sự việc, chị Thủy mới được biết, thực tế, công ty AZ Land đã công bố các thông tin sai sự thật nhằm bán khống các lô đất thuộc dự án Hùng Vương – Tiền Châu, trong khi không hề có các giấy tờ pháp lý về dự án.

AZ Land có được phép bán dự án?

Cụthể, cuối năm 2004, Công ty TNHH Xây dựng Thăng Long (nay CTCP Xây dựngThăng Long –viết tắt công ty Thăng Long) đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận làm chủ đầu tư Khu đô thị mới Hùng Vương – Tiền Châu quy mô 82,4ha tại Phúc Yên.

Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý đầu tư dự án, đến tháng 3/2009, Thăng Long đã ký kết một Hợp đồng liên danh với CTCP Lê Minh – M.C (Lê Minh) cùng là đồng chủ đầu tư dự án này. Theo hợp đồng, công ty Lê Minh sẽ góp khoảng trên 106 tỷ đồng (tương đương vói 97% phần vốn góp) và Thăng Longchỉ góp trên 3 tỷ đồng, tương đương 3% vốn góp.

AZ Land bị tố bán khống đất, thu lời hàng trăm tỷ đồng Sơ đồ AZ Land phân lô để bán 
Ngaysau đó, Lê Minh và CTCP Bất động sản AZ (AZland) đã ký kết hợp đồng hợptác kinh doanh số 01.10/HĐHTKD/LM-AZ. Theo đó, AZland chỉ có quyền tiếnhành các hoạt động khai thác kinh doanh sản phẩm Dự án Hùng Vương – Tiền Châu sau khi AZland hoàn tất thanh toán góp vốn đợt 1 và đợt 2 tương đương số tiền là 200 tỷ đồng.

Nhưngsau khi cầm được hợp đồng, dù Công ty Lê Minh đã nhiều lần nhắc nhở, song AZ Land không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền như cam kết, thậm chí AZ Land còn công bố thông tin sở hữu 85% dự án Hùng Vương - Tiền Châu.

Đếnngày 14/7/2010, Lê Minh đã gửi cho AZ công văn về việc thanh lý hợp đồng này. Trong đó, nêu rõ là đến thời điểm 14/7/2010, AZland vẫn chưa hoàn tất nghĩa vụ thanh toán đợt 1 nhưng đã tự ý công bố nội dung về dự án và tiến hành các giao dịch với khách hàng.

Ngoàira, ngày 30/7/2011, Thăng Long cũng ký kết Hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần La Giang (Công ty con AZ Land). Kết quả là, Công ty La Giang và Công ty AZ Land đã ký kết 286 hợp đồng góp vốn để nhận quyềnsử dụng đất dự án này với các khách hàng.

“AZLand không đưa ra được bất cứ giấy tờ pháp lý nào về dự án, như vậy rõ ràng là đang cố tình chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Đối với các dự án khác, AZ Land viện cớ là chưa đủ điều kiện giao đất. Nhưng với dự án Hùng Vương – Tiền Châu, nhiều khách hàng mua của Thăng Long đã được giaođất xây nhà”, chị Thu, một khách hàng bức xúc.

Cácnhà đầu tư rất nhiều lần có văn bản yêu cầu gặp trực tiếp ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch HĐQT AZ Land để làm rõ các vấn đề nhưng luôn bị lảng tránh.

Chị Bùi Thu Thủy cho biết, AZ Land thể hiện rất rõ hành vi bán khống đất bởi lô đất chị mua trùng với lô đất mà chủ đầu tư dự ánlà Cty Cổ phần Xây dựng Thăng Long đã bán cho các khách hàng khác trướcđó.

Tiền của khách hàng đã đi đâu?

Câuchuyện hàng chục khách hàng đang có nguy cơ mất trắng hàng trăm tỷ đồngthì đã rõ, tuy nhiên, đến nay trách nhiệm của người bán vẫn không hề rõràng.

Ngày 16/4/2012, liên danh Lê Minh và Thăng Long – đồng chủ đầu tư dự án đã có Biên bản Thỏa thuận với nhau về việc giải quyết nghĩa vụ với khách hàng tại Dự án HùngVương – Tiền Châu.

Theo đó, liên danh này đồng ý thống nhất và chấp thuận việc tiếp nhận quyền lợi và nghĩa vụ của 286 hợp đồng góp vốn của khách hàng. Lê Minh/Thăng Long sẽ thay thế các hợp đồng góp vốn thứ cấp của khách hàng và chuyển đổi thành hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất với chính chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các khách hàng của AZ và La Giang đã có hợp đồng trùng với vị trí lôđất, khu vực của khách hàng của Thăng Long hoặc nằm ngoài việc đất chủ đầu tư được phép kinh doanh, thì được bố trí lô khác.

Trườnghợp, khách hàng không chấp nhận thì Lê Minh sẽ tiến hành mua lại lô đấtđó, hoặc trích phần tiền do La Giang và AZ chuyển giao để trả lại cho khách hàng và thanh lý hợp đồng với khách hàng.

Vớicác giải quyết như trên của các bên liên quan, gần như khách hàng của Hùng Vương – Tiền Châu lại bị đẩy vào thế quay về thời kỳ ban đầu (là kýlại hợp đồng với chủ đầu tư).

Vậy sau 2 năm huy động vốn của khách hàng, AZ Land đã dùng vào việc gì? Liệu có sự chiếm dụng vốn ở đây?

Traođổi với Phóng viên VTC News, ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch HĐQT AZ Land cho biết, hiện AZ Land đang tích cực giải quyết các vấn đề liên quan để đảm bảo lợi ích cho khách hàng. Hiện AZ Land cũng đang cùng các chủ đầu tư khác thỏa thuận giải quyết vấn đề này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc...

Theo Châu Anh
VTC News
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang