Thứ Ba, 26/06/2012, 20:15

Dự án đi qua nhà, mặt đường thành...'vực sâu'

Để ra khỏi nhà, người dân chỉ biết men theo con đường nhỏ gồ ghề, lởm chởm sỏi đá, một bên là núi, bên dưới là bờ vực sâu hun hút.

Dự án đi qua nhà, mặt đường thành...'vực sâu'

Thời gian qua, 12 hộ dân thôn Phong Lãnh, xã An Lĩnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên liên tục phản ánh đến các cơ quan báo, đài trong tỉnh về việc đơn vị thi công tiến hành đào đất hạ nền đường xuống đúng cao độ thiết kế mặt đường Chí Thạnh– An Lĩnh khiến nhà các hộ này chênh vênh bên vực sâu, gây uy hiếp đến tài sản và tính mạng.

Theo Ban quản lý các dự án nông nghiệp thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên, tuyến đường nâng cấp bê tông Chí Thạnh - An Lĩnh (dài gần 8km, rộng 3,5m) được tiến hành theodự án Phát triển nông thôn tổng hợp các tỉnh miền Trung – tỉnh Phú Yên có tổng kinh phí đầu tư hơn 24 tỉ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và vốn đối ứng tỉnh Phú Yên. Công trình được khởi công vào tháng 2/2012, theo kế hoạch phải hoàn thành vào cuối năm 2012.

Dự án đi qua nhà, mặt đường thành...'vực sâu' Từ nhà xuống đường cao hơn 10m 

Trong thời gian qua, chủ đầu tư đã đền bù cho 249 hộ dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng với số tiền 3,2 tỉ đồng. Tuy nhiên không hiểu sao chủ đầu tư lại cho rằng 12 hộ dân trên nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng nên không thuộc diện được di dời. Từ đó đến nay, số phận của những hộ này mong manh như “ngọn đèn trước gió”.

Đứng bên dưới nền đường vừa được đơn vị thi công đào xong, chúng tôi phải ngước mỏi cổ mới thấy hết 12 căn nhà nằm rải rác trên phạm vi khoảng 300 m. Độ cao thấp nhất từ đường lên đến nhà là khoảng hơn 5m, chỗ cao nhất lên hơn 11 m. Để ra khỏi nhà, người dân chỉ biết men theo con đường nhỏ gồ ghề, lởm chởm sỏiđá, một bên là núi, bên dưới là bờ vực sâu hun hút. Nhiều lúc người dânđi gánh nước mới lên được nửa đường đã té nháo nhào bởi dốc vừa cao lạitrơn trượt.

Thờigian qua, hầu hết trẻ em và người già ở đây đều ít nhất một lần “đo đất”. May mắn là dù liên tục xuất hiện trường hợp té nhào từ trên cao xuống nhưng cho đến nay vẫn chưa trường hợp bị thương vong nặng.

Điềuđáng nói hơn cả là đơn vị thi công tiến hành đào sát cửa nhà nên các hộnày không còn quỹ đất để làm hàng rào. Do đó nguy cơ đối với tính mạng,tài sản người dân càng tăng lên bội phần. Theo phản ánh của các hộ dân,mặc dù họ nhiều lần bày tỏ nguyện vọng với chính quyền, các sở ngành đểđược sớm vào diện di dời nhưng cho đến nay vẫn chưa được các bên liên quan “chiếu cố”.

Dự án đi qua nhà, mặt đường thành...'vực sâu' Người dân nhọc nhằn "xuống núi" để gánh nước 

Theo UBND xã An Lĩnh, vùng đất An Lĩnh có kết cấu địa chất không ổn định, thường hay xảy ra tình trạng trụt, nứt đất (từ năm 2010 đến nay, tại xã An Lĩnh liên tục xảy ra tình trạng sụt, nứt đất đe dọa hàng trăm hộ dân - PV) nên việc nhà của 12 hộ dân trên nằm chông chênh trên cao so với mặt đường là vô cùng nguy hiểm, nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần.

Thời gian tới, nếu chủ đầu tư chấp nhận đưa 12 hộ trên vào diện được bồi thường, di dời thì chính quyền xã sẽ bố trí ngay quỹ đất để họ tái định cư.

Trongkhi đó, theo Ban quản lý các dự án nông nghiệp thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, hiện chủ đầu tư cũng đã chỉ đạo đơn vị thi công khẩn trương tạođường, hạ độ dốc cho người dân đi lại thuận lợi hơn; đồng thời xin chỉ đạo để di dời các hộ trên.

Hiện 12 hộ dân trên vẫn phải tiếp tục chịu cảnh “sống trong sợ hãi” dài dài bởi việc đền bù, di dời khó có thể tiến hành trong ngày một, ngày hai…

Theo Hoàng Vân

VTC News

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
Theo tính toán dự kiến mà Bộ Tài chính vừa công bố, những người có 200m2 đất tại Hà Nội có thể phải nộp tiền thuế tài sản mỗi năm là 129,6 triệu đồng, tức mỗi m2 đất phải chịu 645.000 đồng tiền thuế.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang