Thứ Tư, 27/06/2012, 10:10

Mặt bằng lãi suất cho vay vẫn ở 14 - 17%/năm

Nhiều ngân hàng có những gói vay lãi suất 11 - 13%, nhưng doanh nghiệp không dễ tiếp cận được gói này.

Mặt bằng lãi suất cho vay vẫn ở 14 - 17%/năm

Tạinhiều ngân hàng, lãi suất cho vay có giảm nhưng vẫn chậm hơn mức giảm của lãi suất huy động, và mặt bằng lãi suất cho vay chủ yếu từ 14 - 17%.Các ngân hàng có những gói vay lãi suất 11 - 13%, nhưng doanh nghiệp không dễ tiếp cận được gói này.

Một trong những ngân hàng có mức lãi cho vay thấp thất là BIDV, với lãisuất cho vay ngắn hạn đối với doanh nghiệp tốt, được xếp chuẩn tín dụngcao nhất (3A) là 13,5%, còn lại thì khách hàng được vay với lãi suất khoảng 14% - 14,5%/năm.

Lãi suất cho vay tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã tiếp tục giảm, saukhi NHNN quyết định giảm trần lãi suất cho vay xuống còn 13%. Ở ngân hàng này, các khoản cho vay dành cho doanh nghiệp nằm trong 4 nhóm ưu tiên là doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghiệp phụtrợ, cho vay nông nghiệp nông thôn, lãi suất đã xuống còn 12,5% - 13%.Trong khi đó, mức lãi suất cho vay đối với khách hàng thông thường vay vốn lưu động ở mức 13,2% - 16,4%, giảm nhiều so với các tháng trước. Tuyvậy, để được vay các gói này, khách hàng phải là doanh nghiệp hoạt độnghiệu quả, có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh.

Ngân hàng Eximbank hiện cũng đang có 2 gói ưu đãi, mỗi gói trị giá 2.000 tỉ đồng, trong đó có một gói cho vay với lãi suất 7%, nhưng để tiếp cận lãi suất này, khách hàng phải có một thỏa thuận đi kèm liên quan đến biến động của tỷ giá. Bên cạnh mức lãi suất 7%/năm, khách hàng phải cam kết bù đắp cho chênh lệch của tỷ giá trong kỳ (từ nay đến cuối năm) tối đa là 3%, và nếu tỷ giá tăng trên 3%, Eximbank sẽ chịu thay khách hàng phần vượt trên 3% đó. Còn gói còn lại là cho vay đối với 4 nhóm ưu tiên, lãi suất khoảng 13%.

Nhưng với những khoản vay có lãi suất dưới 14,5%/năm như trên, đa phần các nhân viên tín dụng mà Thời báo Kinh tế Sài Gòn Onlinetiếp cận được thì khả năng doanh nghiệp được vay là không nhiều bởi những quy định xếp hạng tín dụng của ngân hàng không dễ vượt qua. Đồng thời cũng chỉ các ngân hàng lớn, có nguồn vốn dồi dào lãi suất mới giảm nhanh, còn với các ngân hàng nhỏ, lãi suất vẫn giảm, nhưng không nhiều.

Theo giám đốc chi nhánh một ngân hàng nhỏ tại TPHCM, tại ngân hàng bà, lãi suất dành cho 4 nhóm ưu tiên hiện từ 15 -17%, cao hơn so với quy định dưới 13% của Ngân hàng Nhà nước. Chỉ đối với khách hàng thân quen mới được vay lãi suất 13%, nhưng con số này đếm trên đầu ngón tay. Lãi suất cao như vậy, nhưng để vay được, doanh nghiệp phải thoả mãn nhiều quy định, trong đó có việc phương án kinh doanh hiệu quả, 3 năm liền kiểm toán có lãi…

Ở một ngân hàng có trụ sở ở Hà Nội, nhân viên tín dụng chi nhánh TPHCM cho biết nếu doanh nghiệp được xếp hạng 3A thì lãi vay khoảng 14%, còn chủ yếu vẫn trên 16%. Tuy nhiên, khi đi nói chuyện với khách hàng, nhân viên cũng chỉ chào lãi suất 14-15%, sau khi chờ ngân hàng xếp hạng xong thì mới báo lãi suất là 16%, và giải thích là do khách hàng chỉ đạt chuẩn 1B đến 3B nên chỉ cho vay được với lãi suất này. Đa phần khách hàng đều đồng ý vì thủ tục thẩm định mất thời gian, khách hàng lại đang cần vốn.

Nếu so với đầu năm nay, lãi suất cho vay đã giảm khoảng 3-4 điểm phần trăm, chậm hơn so với đà đi xuống của lãi suất huy động (từ đầu năm đến nay, lãi suất huy động giảm 5 điểm phần trăm). Và nhìn chung, lãi vay đối với 4 nhóm ưu tiên vẫn cao hơn khá nhiều so với quy định trần ở 13%,đa phần các ngân hàng khẳng định lãi suất sẽ giảm sâu hơn trong quí 3, khi giá vốn huy động rẻ hơn.

Hoạt động tín dụng đã khả quan hơn theo đà giảm của lãi suất. Tổng tín dụng của cả nước tính đến 30-4-2012 là 2.617.320 tỉ đồng, giảm 0,59% so với cuối năm 2011, nhưng trả lời trước Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhànước khẳng định tín dụng đã bắt đầu tăng lại từ tháng 5. Tại TPHCM, consố tín dụng tháng 6 đã tăng 1,94% so với tháng 5.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa, trong bối cảnh hiện nay, nợ xấu như hòn đá to, ngăn cản dòng chảy của tín dụng ra nền kinh tế, vì vậy, việc giảm lãi suất chưa thực sự tạo hiệu ứng tích cực. Việc đầu tiên là phải nhấc hòn đá khỏi đường đi, muốn vậy, giải quyết nợ xấu của ngân hàng là quan trọng nhất.

Việc thành lập công ty mua bán nợ quốc gia là một mô hình khả thi để làm việc này. Nhưng theo ông Nghĩa, cũng phải cần đến 1-2 năm thì nợ xấumới giảm bớt. Và như vậy, lãi suất cho vay có giảm nhưng đến được với đại bộ phận doanh nghiệp thì phải cần thêm thời gian.

Theo Thanh Thương

TBKTSG

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang