Thứ Tư, 27/06/2012, 10:50

Chờ đón vốn “khủng”

Trong 6 tháng cuối năm, với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12-13% của hệ thống ngân hàng thương mại, các doanh nghiệp đang chờ đợi việc “bùng nổ” bơm tiền.

Chờ đón vốn “khủng”

Theomột nguồn tin của Báo Đầu tư, tính đến thời điểm hiện tại (gần hết tháng 6/2012), tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng vẫn chỉ tươngđương so với cuối năm 2011, nghĩa là không tăng trưởng.

Tuynhiên, ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, trên thực tế, tín dụng đã tăng trưởng 1-2% so với cuối năm 2011. “Tăng trưởng tín dụng cuối năm 2011 có yếu tố “ảo”. Lý dolà cuối năm 2011, NHNN đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của năm 2012 chỉ 17%, đồng thời phân nhóm tăng trưởng tín dụng. Tại thời điểm đó, nhiều ngân hàng nhận định, khả năng tăng trưởng tín dụng 17% trong năm 2012 là khả thi, nên đua nhau tăng trưởng tín dụng ảo, với hy vọng sẽ được NHNN phân giao hạn mức tăng trưởng tín dụng 17% năm 2012. Nếu loại trừ yếu tố ảo, tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm đã tăng 1-2% so với cuối năm 2011”, ông Mạnh phân tích.

TheoVụ Tín dụng, doanh số cho vay, lượng vốn đưa ra nền kinh tế của hệ thống ngân hàng vẫn rất lớn, đảm bảo cho doanh nghiệp duy trì hoạt động.Song nhiều ý kiến lại cho rằng, việc tín dụng suy giảm là điều có thật.Ngay chính các ngân hàng cũng kêu trời, vì khó tìm khách hàng để cho vay. Ông Phạm Thiện Long, Phó tổng giám đốc Ngân hàng HDBank phàn nàn: “Chúng tôi đã hạ lãi suất cho vay xuống còn 12%/năm, mà cũng không ai vay”.

Như vậy, khác với câu chuyện thanh khoản được đặt nặng trong 6 tháng đầu năm, thì trong 6 tháng cuối năm, gần như chắc chắn trọng tâm chỉ đạo điều hành của NHNN là tăng trưởng tín dụng.

Theodự kiến của NHNN, 6 tháng cuối năm nay, dư nợ tín dụng sẽ tăng bình quân khoảng 2%/tháng (phấn đấu cả năm 2012, tăng trưởng tín dụng đạt 12%- 13%). Điều này có nghĩa, trung bình mỗi tháng, Nhà nước sẽ đưa vào nền kinh tế khoảng 50.000 tỷ đồng. Câu hỏi đặt ra là với số vốn “khủng” được bơm ra hàng tháng như vậy, liệu nền kinh tế có hấp thụ được và liệu khả năng lạm phát có quay lại?

TS.Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, tốc độ tăng trưởng tín dụng chỉ khoảng 1,5-1,7%/tháng là hợp lý. Việc tăng quá sốc có thể sẽ khiến nền kinh tế phải đối mặt với nguy cơ lạm phát quay lại trong năm 2013. “Hơn nữa, với tình hình hiện nay, trong trường hợp tốt nhất, tăng trưởng tín dụng năm nay ước chỉ đạt 10%”, ông Ngoạn dự đoán.

Đồngtình với ý kiến này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, tín dụng 6 tháng cuối năm sẽ khó bùng nổ. Trên thực tế, dù NHNN có nới lỏng chính sách tiền tệ, thì khả năng tăng trưởng tín dụng cũng rất khó, vì nhiều ngân hàng đang kẹt bởi nợ xấu, không dám cho vay. Các phương án giải quyết nợ xấu để đẩy mạnh tín dụng vẫn chỉ là dự kiến. Do đó, để “kích” tín dụng, không thể trông chờ hết vào chính sách tiền tệ, mà còn phải huy động cả sự vào cuộc của chính sách tài khóa. Kịch bản tăng trưởng tín dụng khả thi nhất trong 6 tháng cuối năm tập trung vào các dự án đầutư công.

TS.Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chính sách (Đại học Quốc gia Hà Nội) nhận định: “Lượng tiền được bơm ra chủ yếu là tín dụng nhà nước, dành cho các công trình đầu tư công, từ đó lan tỏa lan tỏa đến các doanh nghiệp nhà thầu”.

Theotính toán của các chuyên gia kinh tế, chỉ tính riêng số vốn thực hiện những dự án trong phạm vi Quốc hội phê duyệt, thì những tháng cuối năm, lượng vốn bơm ra nền kinh tế có thể lên tới 21.000 tỷ đồng/tháng.

Và như vậy, câu chuyện tiếp cận vốn dễ, vốn rẻ của doanh nghiệp sẽ chưa thể được hiện thực hóa trong 6 tháng cuối năm.

Ởmột góc độ khác, các ngân hàng thương mại cũng đang ngóng chờ NHNN phânlại hạn mức tín dụng trong 6 tháng cuối năm. Có khả năng, nhiều ngân hàng sẽ được giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn 17%/năm. Thời gian vừa qua, nhiều ngân hàng cũng đã tích cực đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng. Cụ thể, tính trong 5 tháng đầu năm, Eximbank đã có tăng trưởng 2,4%, BIDV tăng gần 8,5%, MB tăng hơn 9%...

Mộtlãnh đạo cấp cao của NHNN cũng cho hay, có thể NHNN sẽ “nới” hạn mức tín dụng 17%/năm cho những ngân hàng có hoạt động cho vay tốt, hiệu quả.

Theo Hà Tâm

Đầu tư

Báo cáo tổng kết thị trường của HoREA cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2018, dù nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM đang giảm mạnh nhưng nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường bất động sản vẫn tiếp tục tăng.
Không thực hiện đấu thầu công khai, các dự án BT chủ yếu do các doanh nghiệp đề xuất, sau đó được TP. Hà Nội chỉ định để triển khai.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố đã thu hồi hơn 300 tỷ đồng, cấp đổi sổ từ đất lâu dài sang có thời hạn cho khoảng 60 trường hợp để khắc phục sai phạm về đất đai.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Giống như nhiều tỷ phú tại Trung Quốc, hai ông chủ của Alibaba và Tencent cũng sở hữu nhiều căn nhà thuộc hàng đắt đỏ nhất Hong Kong.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang