Thứ Tư, 27/06/2012, 12:10

Eximbank cho vay 7% tham chiếu theo tỷ giá: Vừa được tiếng, vừa được tiền

Bản chất của chương trình tín dụng cho vay VND tham chiếu theo tỷ giá VND/USD là cho vay vốn ngoại tệ nhưng giải ngân bằng nội tệ thông qua hợp đồng quyền chọn.

Eximbank cho vay 7% tham chiếu theo tỷ giá: Vừa được tiếng, vừa được tiền

Tuần qua thị trường hào hứng đón nhận tin có ngân hàng chấpnhận cho vay VND với lãi suất chỉ 7%/năm. Đó là chương trình cho vay VND lãi suấtưu đãi tham chiếu theo tỷ giá USD/VND của Eximbank.

Theo ông Trương Văn Phước, Tổnggiám đốc Eximbank, việc bảo hiểm tỷ giá để tạo niềm tin cho người vay mạnh dạnvay VND, khống chế được rủi ro tối đa trong khi mức lãi suất 7%/năm là một mứcthấp thực tế,  giúp kiểm soát và giảm thiểuđược chi phí vay vốn.

Để triển khai chương trìnhnày thì ngân hàng phải có nguồn ngoại tệ mạnh để chuyển đổi và Eximbank hiệnđang có lợi thế đó.

Eximbank chuyển đổi thế nào?

Như lời ông Tổng giám đốcEximbank giải thích thì để có nguồn tín dụng VND thì ngân hàng phải chuyển đổinguồn ngoại tệ hiện có. Một cách thông thường nhất là Eximbank và đối tác khác(tạm gọi là ngân hàng B) sẽ ký hợp đồng phái sinh nào đó (chẳng hạn là một hợpđồng tương lai - forward contract VND/USD) và đổi từ USD sang VND trong một thờigian với cam kết có sự trao đổi ròng tiền ngược lại nhưng với tỷ giá có thểkhác đi.

Trong hợp đồngtương lai, hợp đồng ký giữa Eximbank và B, sẽ gồm 2 phần: thứ nhất là Eximbank sẽbán cho B ngoại tệ là USD với tỷ giá hiện tại, phần thứ 2 là Eximbank sẽ mua lạilượng USD đó vào khoảng thời gian nhất định trong tương lai (cuối 2012) với tỷgiá = tỷ giá hiện tại + %mất giá của VND/USD nhưng không quá 3%.

Hiểu một cách đơn giản, chodù tỷ giá biến động thế nào Eximbank cũng chỉ thêm tối đa 3% để mua lại lượngUSD đã bán.

Cho vay ra sao?

Sau khi chuyển đổi ngoại tệ ra VND thì Eximbank sẽ chuyểnthành tín dụng cho vay khách hàng từ nay đến cuối năm. Khách hàng vay sẽ gồm 2khoản: khoản đầu tiên là lượng tín dụng VND có lãi suất 7%/năm được quy đổi từlượng USD với tỷ giá hiện tại; khoản thứ hai là quyền chọn USD/VND có giá thựchiện (strike price) là 3%.

Tức là nếu đến thời điểm thanh toán hợp đồng tín dụng mà tỷgiá biến động dưới 3% thì khách hàng sẽ phải thanh toán khoản chênh lệch đó vớiEximbank, còn nếu vượt 3% thì Eximbank sẽ bù cho khách hàng khoản chênh vàkhách hàng chịu 3%.

Eximbank vừa được tiếngvừa được tiền

Trước hết thông qua việc thực hiện hợp đồng tương lai và quyềnchọn với 2 đối tác là ngân hàng B và khách hàng vay thì thực chất Eximbankkhông phải bỏ ra bất kỳ chi phí nào ngoài chi phí huy động vốn USD của mình.

Nếu tỷ giá biến động tăng dưới 3% thì khách hàng vay sẽthanh toán cho Eximbank khoản chênh lệch, nếu tỷ giá tăng quá 3% thì Eximbank vẫnmua được lại ngoại tệ với giá tối đa 3% và vẫn được người vay thanh toán. Khoảnlỗ do chênh lệch tỷ giá cũng được khấu trừ qua lại giữa ngân hàng B và khách hàngvà hạch toán trên sổ sách Eximbank sẽ có số ròng cân bằng.

Về bản chất có thể thấy Eximbank đã cho vay ngoại tệ với lãisuất là 7%/năm. Lợi nhuận từ thu nhập lãi vay = 7% - lãi suất huy động ngoại tệngắn hạn (1-2%). Như vậy Eximbank đã có lợi nhuận biên lên tới 5%-6%/năm. Dù vớitín dụng VND thì mức lợi nhuận biên này cũng rất cao. Hiện tại NHNN cũng quy địnhlợi nhuận biên với các khoản tín dụng dành cho lĩnh vực ưu tiên là 3%/năm.

Đối với khách hàng vay, cuối kỳ phải thanh toán VND tươngđương với lượng ngoại tệ đã quy đổi khi vay cộng với lãi suất vay VND là7%/năm.

Giả sử với khoản tín dụng 6 tháng (đến hết năm) mà tỷ giá biếnđộng 2% như vậy chi phí với lượng tín dụng VND tham chiếu cho nửa năm quy theonăm là 4%/năm, cộng với lãi vay VND là 7%/năm thì lãi suất ngắn hạn của ngườivay là 11%/năm. Nhưng nếu tỷ giá biến động 3%, thì khách hàng cũng chịu rủi rovới lãi suất quy năm là 2*3% + 7% = 13%. Nếu Eximbank lại lựa chọn khách hàng để cho vay loại hình này thì mức 11% -13% cũng đã là tốt trong bối cảnh doanh nghiệp đang gặp khó khăn như hiện nay.

Với lãi suất ngắn hạn hiện đang huy động ở mức trần9%/năm thì lãi suất ngắn hạn cho vay 11%/năm cũng không hẳn là lãi suất ưu đãi như nhiều doanh nghiệp mong đợi.

Tuy nhiên Eximbank cũng vẫn cần giải ngân nguồn USD dồi dàocủa mình trong bối cảnh NHNN hạn chế đối tượng được phép vay ngoại tệ cũng nhưquy định trạng thái ngoại tệ ngân hàng xuống còn +/-20%. Nếu không có hướng sửdụng nguồn ngoại tệ hợp lý thì Eximbank nhiều khả năng sẽ phải bán lượngUSD dư thừa cho NHNN. Trong điều kiện hiên nay, đó không hẳn là phương ántối ưu đối với Eximbank

Vì vậy với sự linh hoạt cũng như khôn ngoan của mình,Eximbank đã khởi động một chương trình cho vay tín dụng đem lại cả hiệu quảkinh tế (lãi biên 5%-6%) và cả tiếng tăm trong giới ngân hàng. 

Thanh Hải

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang