Thứ Tư, 27/06/2012, 16:50

Ngân hàng “săn” mối tín dụng

Vốn dư hàng nghìn tỷ đồng, đích thân tổng giám đốc đi tiếp thị, nhưng không hẳn doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng vay, hoặc chỉ đón vốn cầm chừng.

Ngân hàng “săn” mối tín dụng

Đươngnhiên ngân hàng chỉ muốn cho vay doanh nghiệp tốt. Săn đón được họ luônlà áp lực đối với nhân viên tín dụng, điều mà phóng viên nhận thấy khi theo chân nhóm công tác Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tại một số tỉnhmiền Tây Nam bộ tuần rồi.

Lãi suất 11%/năm, vay không?

ÔngNguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB, cho biết, suốt thời gian này, ông cùng cán bộ đến tìm hiểu từng doanh nghiệp tiềm năng. Ngoài kết nối các sản phẩm, tư vấn dịch vụ, trực tiếp thẩm định và thúc đẩy tín dụng là yêu cầu đặt ra.

“Hiệnvốn khả dụng của chúng tôi đang dư thừa vài nghìn tỷ, nhưng không dễ cho vay mạnh ra. Doanh nghiệp không đáp ứng được các điều kiện đã đành, ngay cả những doanh nghiệp tốt cũng hạn chế vay, kể cả lãi suất thấp. Nhiều khả năng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 17% năm nay khó hoàn thành”, ông Lê cho biết.

Nhưtại Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang, mức lãi suất chào vay đưa ra 11%/năm, thuộc vùng thấp nhất của lãi suất cho vay mà các ngân hàng đangáp dụng hiện nay, doanh nghiệp vẫn chưa gật đầu.

Tổnggiám đốc SHB nói rằng, với những doanh nghiệp làm ăn hiệu quả, minh bạch, ngân hàng sẵn sàng tiếp vốn với lãi suất ưu đãi. Bên cạnh tín dụng, hai bên còn thiết lập được các mối quan hệ hợp tác lâu dài, kết nối các sản phẩm, dịch vụ tài chính khác.

Cònvới doanh nghiệp chưa đáp ứng được điều kiện, hoặc xét thấy có độ rủi ro cao hơn, lãi suất buộc phải áp cao hơn, hoặc không thể cho vay.

Theoông Nguyễn Văn Lê, tìm được doanh nghiệp tốt, có nhu cầu vay vốn và lôikéo về phía mình lúc này không dễ. Bản thân các ngân hàng cũng cạnh tranh gay gắt. Về phía doanh nghiệp, rào cản lớn là sự thiếu minh bạch trong báo cáo tài chính.

“Hiệnngoài các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường chứng khoán, rất nhiều trường hợp không có báo cáo kiểm toán hoặc tình hình tài chính không minh bạch nên ngân hàng khó thẩm định và cho vay. Nợ xấu đã và đang tăng cao, ngân hàng càng thận trọng. Trường hợp có những dự án, kế hoạch vay vốn chúng tôi thẩm định và góp ý, tư vấn về tính khả thi, họ “tự ái” hoặc không chấp thuận rồi chuyển sang vay ngân hàng khác, hoặc không vay nữa. Hay những trường hợp, nhìn qua những con số hàng nghìn tỷđồng doanh thu khá hấp dẫn, nhưng khi phân tích lại là sự xoay vòng tạogiá trị “ảo” giữa các đơn vị thành viên… Gạn đục khơi trong, muốn tìm doanh nghiệp tốt để cho vay ra thực khó”, ông Lê trao đổi.

Đềcập đến các điều kiện cho vay, như nhiều ý kiến của người trong giới, Tổng giám đốc SHB cho rằng, trong bối cảnh nợ xấu đang tăng cao, các điều kiện cần phải giữ vững và không được nới lỏng. Ông cho rằng đề nghịnới điều kiện cho vay mà một cơ quan tại Tp.HCM đưa ra mới đây nếu thựchiện sẽ dễ tạo thêm những rủi ro trong tương lai.

“Chúngtôi sẽ không hạ điều kiện cho vay. Chỉ có điều, bên cạnh việc tìm kiếm các khách hàng tốt, đáp ứng được các yêu cầu, nếu có những doanh nghiệp khó khăn vốn tạm thời, có phương án khả thi thì sẵn sàng cho vay, cơ cấulại nợ với điều kiện ngân hàng được theo dõi dòng tiền, trực tiếp triểnkhai dịch vụ quản lý dòng tiền”, ông Lê cho biết thêm.

“Hoa thơm mỗi người hưởng một ít”

Khósăn khách hàng tốt, thực tế một doanh nghiệp làm ăn hiệu quả lúc này cóđến dăm bảy ngân hàng tiếp cận, cùng chia sẻ là bình thường.

TạiCông ty Cổ phần May Meko, Giám đốc Trần Chí Gia cho hay, do chỉ sản xuất gia công các mặt hàng “độc”, không đụng hàng với nhiều doanh nghiệpkhác, nên Công ty gần như không chịu ảnh hưởng của bối cảnh khó khăn chung trong và ngoài nước. Sau khi đưa vào xưởng sản xuất thứ ba hồi nămngoái, đơn hàng sẵn có từ đầu năm, nay Meko chỉ việc “làm tới”. Nguồn hàng xuất ổn định, dòng tiền quay vòng đều nên nhu cầu vay vốn cũng hạn chế.

“Sau bảy năm hoạt động, các ngân hàng đã tiếp sức ở những thời điểm quan trọng. Họ cũng xem dò xem cẳng cả rồi. Nay chúng tôi đã ổn định và làm tới thôi. Nhưng dù có khó khăn, quan điểm của tôi là không bao giờ để nợ quáhạn”, ông Trần Chí Gia nói.

Trênbảng truyền thông nội bộ của Meko, một khẩu hiệu cũng được gạch sẵn: “Phải có uy tín với ngân hàng”. Và thực tế, tại đây đang có ba ngân hàngcùng tiếp sức, nhiều ngân hàng đang tiếp thị dịch vụ. Ông Gia nói rằng,công ty “ưa” dịch vụ của các ngân hàng cổ phần, nhanh gọn và nhiệt tìnhhơn ngân hàng quốc doanh…

Vớisản xuất ổn định, dòng tiền quay vòng tốt, nhu cầu vay khá thấp. Hiện Meko chỉ vay ngắn hạn tại SHB cỡ 8 - 10 tỷ đồng/tháng, chủ yếu để giữ đúng nhịp lương cho cán bộ nhân viên. Lãi suất vay cũng khá mềm, chỉ 12%/năm.

Doanh nghiệp tốt, nhiều ngân hàng tìm đến. Họ có lợi thế đàm phán và lựa chọn.Như tại Công ty Cổ phần Gentraco, quan hệ tín dụng và dịch vụ cùng lúc 5- 7 ngân hàng là bình thường.

Phógiám đốc Trần Thanh Vân giới thiệu, Gentraco hiện là một trong 5 doanh nghiệp xuất khẩu nông sản hàng đầu, là đầu mối xuất khẩu gạo mạnh tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Nhu cầu vốn thu mua nông sản lớn, mỗi năm xuất khoảng 250 - 300 ngàn tấn các loại, riêng dư nợ tại SHB cũng đãkhoảng 600 tỷ đồng.

Hoạtđộng trong lĩnh vực ưu tiên, xuất khẩu tương đối thuận lợi nên việc vayvốn không khó. Tuy nhiên, ông Vân cho biết, cuối năm 2011 đầu 2012, mặcdù nhiều ngân hàng cạnh tranh tiếp vốn nhưng lãi suất vẫn quá cao, đến cuối tháng 4 vừa qua vẫn có những mức 18% - 19%/năm. Gentra buộc phải lách qua tín dụng ngoại tệ với lãi suất từ 6% - 7%/năm.

“Thờiđiểm lãi suất vay VND lên tới 18% - 19%/năm, mình chuyển qua ngoại tệ để có lãi suất tốt hơn. Nếu tỷ giá tiếp tục ổn định như vừa qua, việc vay ngoại tệ giúp chúng tôi giảm được khoảng 40% chi phí vay. Còn lúc này, phải biết sử dụng đồng vốn, thì lãi vay VND ở khoảng 12%/năm là hợplý”, ông Vân tính toán.

TạiSHB, cán bộ tín dụng nói vui những doanh nghiệp như Gentraco, Dược Hậu Giang… được xếp hạng “kim cương”, khách hàng lớn và quan hệ tín dụng tốt. Săn được những viên kim cương đó đang là áp lực tại mỗi chi nhánh, cũng như áp lực hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay đang đặt ra.

Như nhận định của Tổng giám đốc Nguyễn Văn Lê, chỉ tiêu tín dụng năm này khóhoàn thành, lợi nhuận ngân hàng ít nhiều ảnh hưởng. “Tuy nhiên, năm nayhầu hết các ngân hàng đều đặt chỉ tiêu lợi nhuận thận trọng. Tín dụng là một kênh, nhưng còn các kênh dịch vụ, sản phẩm khác. Đặc biệt năm naykênh trái phiếu đang cho sự bù đắp tốt, khi đầu tư năm ngoái và đầu nămnay được lãi suất khá cao với 12% - 13%/năm…”, ông Lê nói.

Theo Minh Đức
Vneconomy
Báo cáo tổng kết thị trường của HoREA cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2018, dù nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM đang giảm mạnh nhưng nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường bất động sản vẫn tiếp tục tăng.
Không thực hiện đấu thầu công khai, các dự án BT chủ yếu do các doanh nghiệp đề xuất, sau đó được TP. Hà Nội chỉ định để triển khai.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố đã thu hồi hơn 300 tỷ đồng, cấp đổi sổ từ đất lâu dài sang có thời hạn cho khoảng 60 trường hợp để khắc phục sai phạm về đất đai.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Giống như nhiều tỷ phú tại Trung Quốc, hai ông chủ của Alibaba và Tencent cũng sở hữu nhiều căn nhà thuộc hàng đắt đỏ nhất Hong Kong.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang