Thứ Năm, 28/06/2012, 08:10

“Lãi suất vay vốn quá cao cản trở các doanh nghiệp”

Tổng cục Thống kê cho biết, lãi suất vay vốn quá cao đang là yếu tố gây cản trở lớn nhất trong số 11 yếu tố thuộc môi trường kinh doanh cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

“Lãi suất vay vốn quá cao cản trở các doanh nghiệp”

Theo số liệu xử lý nhanh kết quả Tổng Điều tra doanh nghiệp đợt 1 do Tổng cụcThống kê tiến hành, cùng với yếu tố lãi suất vay vốn cao, 5 yếu tố khác cũng gâycản trở rất lớn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, xếp theothứ tự từ lớn đến nhỏ gồm: Lạm phát cao và biến động thất thường; Tiếp cận vốnkhó khăn; Chi phí vận tải cao; Điện cung cấp không ổn định và Chính sách điềuhành kinh tế không ổn định.

Kết quả điều tra cũng cho thấy, trong số các doanh nghiệp nhỏ và vừa được hỏithì có gần 54% doanh nghiệp biết Nhà nước có chính sách cho vay vốn với lãi suấtưu đãi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khi trên 46% doanh nghiệp khôngbiết.

Đáng chú ý, trong số các doanh nghiệp biết chính sách này thì chỉ cókhoảng 21% doanh nghiệp được hỗ trợ vay vốn. Như vậy, nếu xét trên tổng số doanhnghiệp nhỏ và vừa thì tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay vốn chỉ đạt 10% cònlại 90% doanh nghiệp nhỏ và vừa không được vay vốn ưu đãi.

Về nguồn vốn vay, hiện có khoảng 42% doanh nghiệp không vay vốn để sản xuấtkinh doanh trong khi có gần 58% số doanh nghiệp đang vay vốn để sản xuất kinhdoanh; trong đó trên 58% vay từ ngân hàng thương mại nhà nước, gần 39% vay từbạn bè, người thân, gần 30% vay từ ngân hàng thương mại ngoài nhà nước, 5,5% vaytừ ngân hàng FDI và 4,6% vay từ nguồn khác.

Về lý do không vay vốn để sản xuất kinh doanh, có trên 46% doanh nghiệp chorằng không có nhu cầu vay, gần 40% doanh nghiệp cho rằng vì lãi suất quá cao,28,5% doanh nghiệp cho rằng thủ tục vay phức tạp, mất nhiều thời gian và gần 19%doanh nghiệp cho rằng không có đủ tài sản để thế chấp.

Tại các điều tra, trên 43% doanh nghiệp được hỏi khẳng định khả năng đáp ứngnhu cầu vay vốn của doanh nghiệp hiện nay mới đạt từ 25%-50%; gần 29% doanhnghiệp cho rằng chỉ đạt dưới 25%; trên 18% doanh nghiệp cho rằng đạt từ 50%-70%và chỉ có gần 10% doanh nghiệp cho rằng đạt trên 75% nhu cầu vay vốn của doanhnghiệp.

Tại thời điểm điều tra (từ ngày 1/4 đến 16/5/2012), có gần 71% doanh nghiệpcho biết đang phải vay vốn với lãi suất trên 17%/năm, trong đó số doanh nghiệpvay vốn với lãi suất trên 17-18%/năm chiếm 18,4%; trên 18-19%/năm chiếm 19%;trên 19-20%/năm chiếm 17,6% và trên 20% là 15,9%. Các doanh nghiệp cũng chobiết mong muốn được vay vốn ở mức từ 10-15%/năm.

Tổng cục Thống kê cũng cho biết, để hỗ trợ doanh nghiệp dần từng bước thoátkhỏi khó khăn hiện nay, các giải pháp ưu tiên mà Chính phủ cần sớm triển khaitrong thời gian tới theo thứ tự là: Ổn định lãi suất vay vốn hợp lý, hỗ trợ lãisuất vay vốn; ổn định kinh tế vĩ mô; ổn định giá điện; cải thiện cơ sở hạ tầng;tập trung nguồn vốn hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa; hỗ trợ tiêu thụ sản phẩmtrong nước và xuất khẩu; hỗ trợ phát triển và đổi mới công nghệ để phát triểnsản xuất kinh doanh; cải thiện môi trường pháp lý và hiệu quả giải quyết tranhchấp./.

Theo Nguyễn Kim Anh
TTXVN
Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang