Thứ Năm, 28/06/2012, 08:10

“Lãi suất vay vốn quá cao cản trở các doanh nghiệp”

Tổng cục Thống kê cho biết, lãi suất vay vốn quá cao đang là yếu tố gây cản trở lớn nhất trong số 11 yếu tố thuộc môi trường kinh doanh cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

“Lãi suất vay vốn quá cao cản trở các doanh nghiệp”

Theo số liệu xử lý nhanh kết quả Tổng Điều tra doanh nghiệp đợt 1 do Tổng cụcThống kê tiến hành, cùng với yếu tố lãi suất vay vốn cao, 5 yếu tố khác cũng gâycản trở rất lớn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, xếp theothứ tự từ lớn đến nhỏ gồm: Lạm phát cao và biến động thất thường; Tiếp cận vốnkhó khăn; Chi phí vận tải cao; Điện cung cấp không ổn định và Chính sách điềuhành kinh tế không ổn định.

Kết quả điều tra cũng cho thấy, trong số các doanh nghiệp nhỏ và vừa được hỏithì có gần 54% doanh nghiệp biết Nhà nước có chính sách cho vay vốn với lãi suấtưu đãi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khi trên 46% doanh nghiệp khôngbiết.

Đáng chú ý, trong số các doanh nghiệp biết chính sách này thì chỉ cókhoảng 21% doanh nghiệp được hỗ trợ vay vốn. Như vậy, nếu xét trên tổng số doanhnghiệp nhỏ và vừa thì tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay vốn chỉ đạt 10% cònlại 90% doanh nghiệp nhỏ và vừa không được vay vốn ưu đãi.

Về nguồn vốn vay, hiện có khoảng 42% doanh nghiệp không vay vốn để sản xuấtkinh doanh trong khi có gần 58% số doanh nghiệp đang vay vốn để sản xuất kinhdoanh; trong đó trên 58% vay từ ngân hàng thương mại nhà nước, gần 39% vay từbạn bè, người thân, gần 30% vay từ ngân hàng thương mại ngoài nhà nước, 5,5% vaytừ ngân hàng FDI và 4,6% vay từ nguồn khác.

Về lý do không vay vốn để sản xuất kinh doanh, có trên 46% doanh nghiệp chorằng không có nhu cầu vay, gần 40% doanh nghiệp cho rằng vì lãi suất quá cao,28,5% doanh nghiệp cho rằng thủ tục vay phức tạp, mất nhiều thời gian và gần 19%doanh nghiệp cho rằng không có đủ tài sản để thế chấp.

Tại các điều tra, trên 43% doanh nghiệp được hỏi khẳng định khả năng đáp ứngnhu cầu vay vốn của doanh nghiệp hiện nay mới đạt từ 25%-50%; gần 29% doanhnghiệp cho rằng chỉ đạt dưới 25%; trên 18% doanh nghiệp cho rằng đạt từ 50%-70%và chỉ có gần 10% doanh nghiệp cho rằng đạt trên 75% nhu cầu vay vốn của doanhnghiệp.

Tại thời điểm điều tra (từ ngày 1/4 đến 16/5/2012), có gần 71% doanh nghiệpcho biết đang phải vay vốn với lãi suất trên 17%/năm, trong đó số doanh nghiệpvay vốn với lãi suất trên 17-18%/năm chiếm 18,4%; trên 18-19%/năm chiếm 19%;trên 19-20%/năm chiếm 17,6% và trên 20% là 15,9%. Các doanh nghiệp cũng chobiết mong muốn được vay vốn ở mức từ 10-15%/năm.

Tổng cục Thống kê cũng cho biết, để hỗ trợ doanh nghiệp dần từng bước thoátkhỏi khó khăn hiện nay, các giải pháp ưu tiên mà Chính phủ cần sớm triển khaitrong thời gian tới theo thứ tự là: Ổn định lãi suất vay vốn hợp lý, hỗ trợ lãisuất vay vốn; ổn định kinh tế vĩ mô; ổn định giá điện; cải thiện cơ sở hạ tầng;tập trung nguồn vốn hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa; hỗ trợ tiêu thụ sản phẩmtrong nước và xuất khẩu; hỗ trợ phát triển và đổi mới công nghệ để phát triểnsản xuất kinh doanh; cải thiện môi trường pháp lý và hiệu quả giải quyết tranhchấp./.

Theo Nguyễn Kim Anh
TTXVN
Nhà đầu tư thứ cấp đồng loạt tái xuất trên thị trường BĐS; Cuối năm đại gia địa ốc ráo riết săn vốn ngoại; Nhà xây sẵn - "cơn sốt" lan rộng ở Sài Gòn; Tp.HCM đầu tư 3.000 tỷ đồng xây dựng cầu Bình Tiên nối khu Nam; Hà Nội đầu tư hơn 2.000 tỷ mở rộng gấp đôi đường Tam Trinh... là những tin tức bất động sản nổi bật tuần qua.
Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM(HoREA), 9 tháng đầu năm 2016, tiếp tục có sự gia tăng rất lớn nhà đầu tư kinh doanh BĐS thứ cấp mua để cho thuê, nhưng phần lớn mua để bán lại kiếm lời.
Ngày 20/10, ông Nguyễn Minh Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Sở Xây dựng đã ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung một phần quyết định thu hồi giấy phép xây dựng đối với công trình Mường Thanh Khánh Hòa".
Mới đây, UBND Tp.HCM đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Bến đò Bình Quới tại P. Linh Đông - Trường Thọ, Q. Thủ Đức, Tp.HCM.
Theo số liệu mới nhất của cơ quan đăng ký đất đai, doanh số bán BĐS Hong Kong trong tháng 9 tăng 34,4% so với tháng 8, đạt mức cao kỉ lục trong vòng bốn năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang