Thứ Năm, 28/06/2012, 09:50

Tăng trưởng tín dụng tháng 6 nhiều khả năng vẫn thấp

Việc chỉ số PMI liên tục suy giảm trong 3 tháng qua, cùng với độ trễ của chính sách "nới lỏng tiền tệ thận trọng", nhiều khả năng tăng trưởng tín dụng tháng 6 vẫn thấp, được dự báo khoảng 0,4% - 0,5%.

Tăng trưởng tín dụng tháng 6 nhiều khả năng vẫn thấp

Tăng trưởng tín dụng hiện là một trong những con số thu hútđược sự chú ý của giới đầu tư và được nhiều cơ quan khác nhau theo dõi, từ Ngânhàng Nhà nước, UBGSTCQG, Tổng cục thống kê, hay các báo cáo của Chính Phủ tớiQuốc Hội.

Tính đến hết quý I, tín dụng tăng trưởng âm khoảng 2% so vớicuối năm 2011. Theo các số liệu đượccông bố gần đây thì bức tranh tăng trưởng tín dụng đang có các dấu hiệu cảithiện rõ rệt trong tháng 4 và 5/2012.

Trong báo cáo Quốc Hội, Phó Thủ Tướng cũng đã cho biết tổngdư nợ tín dụng so với cuối năm 2011 đã tăng dương trở lại. Đây là tín hiệu đángmừng nhưng liệu đà tăng dự nợ tín dụng có tiếp tục được cải thiện trong tháng6?

 

Tháng 2/2012

Quý 1/2012

Hết tháng 4/2012

Hết tháng 5/2012

Tháng 6/2012

Tổng tăng tín dụng lũy kế so với đầu năm

-2.1%

-1.96%

-0.66% đến -0.59%

dương

 

Ước tính tăng tín dụng theo tháng

-0.53%

-0.14%

1.37%

0.6%- 0.8%

0.5%?

                       Bảng 1:Tăng trưởng tín dụng 5 tháng và dự báo tháng 6   

Nguồn: Tổng hợp từ công bố của NHNN,UBGSTCQG, các Báo cáo của Chính phủ của Quốc hội và tính toán của tác giả

Nếu nhìn ở các chỉ số gián tiếp thì bức tranh tăng trưởngtín dụng chậm càng có nhiều cơ sở. Từ góc độ chỉ số PMI (Chỉ số mua hàng của Nhàquản trị ) do HSBC công bố thì chỉ số PMI của Việt Nam ngoài tác động mùa vụ vào tháng1-2 thì cũng đã liên tục suy giảm trong 3 tháng qua.

Sự suy giảm của chỉ số PMI cho thấy sự đi xuống trong hoạtđộng kinh doanh chung và kéo theo đó là nhu cầu vay vốn suy giảm. mặc dù chỉ sốPMI tháng 6 chỉ công bố vào đầu tháng 7//2012, dự tính tình hình sẽ chưa khảquan trong tháng 6.

Tại Trung Quốc, quốc gia có sự tương đồng nhất định về diễnbiến PMI với Việt Nam, các ước tính ban đầu (flash PMI) cho thấy chỉ số PMItháng 6 chỉ đạt 48.1, mức thấp nhất trong 7 tháng và thấp hơn so với PMI tháng5 là 48.4.

Jan 2012

Feb 2012

Mar 2012

April 2012

May 2012

June 2012

47.2

46.2

50

49.5

48.3

48?

Bảng 2: Chỉ số PMI tại Trung Quốc 5 tháng và dự báo tháng 6

Như vậy khả năng chỉ số PMI Việt Nam tăng trưởng mạnh trở lại trongtháng 6 là thấp. Điều này cũng có nghĩa tăng trưởng tín dụng trong tháng 6 mặcdù là tăng trưởng dương nhưng cũng sẽ không cải thiện nhiều so với tháng 5.

Theo ông Nguyễn Việt Đức, chuyên gia kinh tế của SHF thì khảnăng tín dụng tháng 6 chỉ tăng 0,4-0,5% so với tháng 5.

“Nếu tăng trưởng tín dụng như vậy thì cũng dễ hiểu bởi bốicảnh kinh tế hiện nay còn nhiều khó khăn, các doanh nghiệp chưa mặn mà với vayvốn để kinh doanh” – ông Đức chia sẻ thêm.

Tăng trưởng tín dụngcả năm khoảng 10%

Có khá nhiều dự báo lạc quan về tăng trưởng tín dụng 6 thángcuối năm. Theo các con số từ UBGSTCQG, thì tăng trưởng tín dụng cả năm có thểđạt 10%-12%, tương đương khoảng 1.5%-2%/tháng cho 6 tháng cuối năm.

World Bank còn lạc quan hơn khi cho rằng tín dụng sẽ tăngtrưởng 16% cho năm 2012 tương đương với 2.5% tháng.

Với việc chỉ số PMI vẫn ở mức thấp và chưa có xu hướng cảithiện đáng kể, cùng với tình hình thế giới diễn biến phức tạp, ông Đức cho rằngviệc đạt được tăng trưởng tín dụng 1.5%/tháng hay 10% đến cuối năm cũng đã đòihỏi một nỗ lực lớn, đặc biệt là trong việc phá “cục máu đông” nợ xấu của khốingân hàng.

Cũng có một số yếu tố tích cực ủng hộ tốc độ tăng tín dụng.Thứ nhất là lãi suất huy động hiện chỉ còn 9%/năm và vẫn còn khả năng đế tiếptục giảm khiến cho lãi suất cho vay cũng giảm xuống, và với mức 12%-13% thìdoanh nghiệp cũng sẵn sàng vay và ngân hàng vẫn thu được mức margin ổn địnhtrong “điều kiện thông thường”.

Thứ hai, quá trình giảm tỷ lệ đòn bẩy theo đánh giá của Ngânhàng UBS (thể hiện ở sự suy giảm tổng tài sản của hệ thống ngân hàng và giảm tỷlệ đầu tư trên GDP) sẽ kết thúc trong năm 2012.

“Theo tôi với việc tỷ lệ đầu tư/GDP hiện chỉ còn 30% tươngđương với thời kỳ năm 2006, có thể hiện tại đã là đáy của tỷ lệ này và kỳ vọngtrong 6 tháng cuối năm, với việc lãi suất hạ, đòn bẩy sẽ tăng trở lại thể hiệnở sự đi lên của tỷ lệ đầu tư/GDP” – ông Đức nói

Thanh Hải

Theo TTVN

Cơn sốt đất trong năm 2017 đã khiến giá đất tại 24 quận, huyện tại Tp.HCM đồng loạt leo thang, trong đó Cần Giờ là khu vực có giá đất tăng mạnh nhất, vọt lên 170%.
Theo thông tin từ phía ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản (BĐS) chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đạt khoảng 21-22%.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang