Thứ Năm, 28/06/2012, 10:01

Sẽ nhân rộng mô hình đô thị mới Thành phố Lào Cai

Từ ngày 24 đến 27/6/2012 Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Bộ Xây dựng đi thị sát tại 3 tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Tuyên Quang. Trước sự phát triển của đô thị mới Lào Cai, Tiến sỹ Vụ phó Vụ KT & QH Phó GS-TS Lê Đình Tri, thành viên đoàn công tác đã dành cho phóng viên cuộc phỏng vấn nhanh.
- Thưa ông, ông có nhận xét gì về đô thị Lào Cai của ngày hôm nay?
Sẽ nhân rộng mô hình đô thị mới Thành phố Lào Cai | ảnh 1
Phó GS-TS Lê Đình Tri

Chúng ta đang đứng trước một khung cảnh của đô thị Lào Cai nơi mà phía trước chúng ta là Đại lộ Trần Hưng Đạo – một trong những con đường đẹp nhất, mới nhất của tỉnh Lào Cai. Đây là khu khuôn viên mới, trong đó có hai công trình tiêu biểu là Trụ sở Tỉnh ủy Lào Cai là phía đằng trước chúng ta là trụ sở UBND tỉnh. Những công trình này mặc dù mới xây dựng đưa vào sử dụng trong những năm gần đây nên toàn bộ khuôn viên, cảnh quan chưa hoàn chỉnh, nhưng tất cả những công trình hiện hữu chúng ta thấy rõ ràng có một tiếng nói riêng. Đó là kiến trúc hiện đại và khung cảnh về thiên nhiên rất thân thiện. Những hình ảnh, đường nét kiến trúc cũng như ngôn ngữ kiến trúc hiện đại của công trình biểu hiện cho một sức sống mới của một thành phố phát triển.

Trong những năm gần đây, tính đổi mới không chỉ thể hiện trên những khuôn viên mà ngay bản thân những công trình, màu sắc, ngôn ngữ và tất cả những yếu tố về chi tiết cũng có thể nói rằng Lào Cai là một trong những đô thị phát triển đổi mới và hội nhập. Chúng ta có thể so sánh với bất kỳ một đô thị hiện đại nào trong nước và đây cũng là hình ảnh mới để có thể coi là hình mẫu cho những đô thị, xây dựng mới khuôn viên khu hành chính, khu hành chính - chính trị tập trung của cả nước.

- Theo ông để làm được một đô thị như đô thị Lào Cai hiện nay thì cần những yếu tố gì, đặc biệt là đối với một tỉnh vùng núi?

Những cái cần ở đây trước hết phải là quyết tâm của những người đứng đầu cơ quan, người lãnh đạo, đó là tính đổi mới, tính đột phá, trên nền tảng về đất đai. Sau đó là những giải pháp liên quan đến quy hoạch. Nếu chúng ta không có quy hoạch đi trước một bước thì chúng ta không thể quản lý được tất cả các quy trình xây dựng cũng như các dự án đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn và tính đồng bộ của hạ tầng kỹ thuật như là nét đặc trưng của đô thị Lào Cai. Ở đây, cảnh quan, đồi núi, độ dốc, địa hình đều được thể hiện một cách đầy đủ và tôn trọng cái hiện thực vốn có và không làm mất đi cảnh quan thiên nhiên vốn rất tươi đẹp của Lào Cai.

Sẽ nhân rộng mô hình đô thị mới Thành phố Lào Cai | ảnh 2
Đô thị mới Lào Cai – điểm sáng của Thành phố vùng biên

- Là cơ quan được Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ nắm giữ, quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị trong cả nước, cá nhân ông có ý kiến gì khi chúng ta triển khai mô hình phát triển đô thị của Lào Cai đến với các đô thị vùng biên cương trong cả nước?

Là đơn vị được Bộ Xây dựng giao cho theo dõi việc phát triển và thực hiện quy hoạch theo đúng những đồ án đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, qua tính tích cực và đổi mới của Lào Cai, chúng tôi coi đây là một đô thị tiêu biểu và có thể nói rằng những đô thị mới phát triển cần coi đây là bài học kinh nghiệm cũng như cách thức tổ chức về quản lý, xây dựng, đầu tư đối với đô thị nói chung và đặc biệt là những khu đô thị mới mở như KĐT mới hoặc những trục đường của đô thị nói chung.

- Xin cảm ơn Tiến sỹ!

(Theo Baoxaydung)

Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn Chơn Thành - Đức Hòa trị giá khoảng 3.800 tỷ đồng theo hình thức BOT.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang