Thứ Năm, 28/06/2012, 10:30

Khó xài tiền xu

Han gỉ, hoen ố, cồng kềnh, mất giá do lạm phát... hàng loạt sự bất tiện đã khiến đồng tiền xu sau gần 10 năm phát hành đã “chết yểu”.

Khó xài tiền xu

“Không lấy tiền xu”

Ngày 17.12.2003, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chính thức phát hành tiền xu có mệnh giá 200 đồng, 1.000 đồng và 5.000 đồng. Gần 4 thángsau, NHNN phát hành tiếp tiền xu loại 2.000 đồng và 500 đồng. Tuy nhiên, chỉ khoảng sau hơn 5 năm sử dụng, tiền xu dần bị chối bỏ bởi nhiều người thấy rằng việc sử dụng tiền giấy sẽ mang lại sự tiện lợi hơn. Tiền xu dễ rơi mất, nặng nề và quá xấu.Anh Nguyễn Song Toàn (23 tuổi, Q.Tân Bình, TP.HCM) phàn nàn, người tathối tiền xu thì anh vẫn nhận, tuy nhiên khi anh mang tiền xu đi mua đồ, sử dụng thì thường bị từ chối. Mới đây anh đi dự hội thảo tại khách sạn Star City (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), nhân viên gửi xe ở đây lắc đầu quầyquậy khi anh trả 2.000 đồng tiền xu và nằng nặc đòi đổi sang tiền giấy.“Hôm đó tôi đi mua thuốc lá ở một tiệm gần khách sạn, người bán thuốc cũng chê tiền xu. Tại sao nhà nước phát hành tiền xu và có quy định không được từ chối nhận tiền xu, nhưng nhiều người lại không chịu nhận?”- anh Toàn bức xúc.

Chị Lê Thị Kim Ngân (Ba Đình, Hà Nội) tỏ ra ngán ngẩm khi chia sẻ, hôm trước có ra chợ Bưởi mua rau, mang mấy đồng xu 2.000 đồng và 5.000 đồng để trả thì cô bán hàng mặt nặng mày nhẹ, chau mày bĩu môi, xua tay đòi cho kỳ được tiền giấy. “Giờ vẫn còn tiêu tiền xu, thì cả Hà Nội này chắc còn mỗi chị. Thôi cho em tiền giấy, 10.000 tiền polymer cho nó gọn.Lấy tiền xu, kẹp vào cặp quần có mà tụt lúc nào không biết” - cô bán hàng nói.

Ngại không muốn cầm, chán vì không có chỗ để xài, vì vậy, các thùng quyên góp trước quầy tính tiền một số siêu thị lớn như Big C, Coop Mart,lượng tiền xu đã bị ngả màu, han gỉ nằm xếp chồng lên nhau khá nhiều. “Chủ yếu là từ nhân viên siêu thị thối ra, rồi người mua hàng sau khi nhận tiền thối lại bỏ lại vào thùng quyên góp chứ không muốn cầm sử dụng” - một nhân viên tại siêu thị Big C Hà Nội cho biết.

“Xót xa”

Nguyên Thống đốc NHNN, TS Cao Sĩ Kiêm cho biết, từ giai đoạn năm 1989đến 1997 khi còn giữ cương vị thống đốc ông cũng đã từng khảo sát và nghiên cứu tại nhiều quốc gia trên thế giới để tìm hướng phát hành tiền xu, tuy nhiên do lúc đó thấy hiệu quả sử dụng không cao, chi phí đầu tư lại quá tốn kém nên đã không triển khai. “NHNN lúc đó cũng định đặt hàngCanada để đúc và phát hành tiền xu, nhưng sau đó không triển khai nữa vì nó quá tốn kém và không phù hợp với điều kiện sử dụng của Việt Nam” -ông Kiêm nói. Theo TS Kiêm, việc phát hành 1 đồng tiền xu thường kèm theo chi phí ngang bằng với mệnh giá đồng tiền xu đó, thậm chí còn đắt hơn do quá trình bảo quản tốn kém. “Từ 2003 đến nay NHNN phát hành khoảng vài tỉ đồng tiền xu mệnh giá 200 đồng, 500 đồng, 1.000 đồng... Tổng giá trị tiền phát hành ra tương đối lớn, không lưu thông được gây ra sự lãng phí cho ngân sách nhà nước” - ông Kiêm nói.

Còn theo TS Lê Đăng Doanh, mỗi quốc gia khi phát hành tiền xu thường gắn liền với dấu ấn, sự kiện lịch sử của dân tộc, với quốc huy và lãnh tụ của đất nước đó - đó chính là niềm tự hào của dân tộc, của người dân,là những giá trị tinh thần lớn lao hơn cả vật chất. “Nhìn những đồng tiền xu bị han gỉ, ố vàng ai cũng thấy xót xa. Đó không chỉ là sự lãng phí, mà còn thể hiện sự thiếu trách nhiệm và lòng tự trọng của những người làm ra nó” - TS Lê Đăng Doanh nói.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới cái chết yểu của tiền xu, nhưng theo TS Kiêm, nguyên nhân chính là không có sự tiện ích, không có giá trị trong sử dụng; là sự cồng kềnh, xấu xí vì han gỉ khiến người dân cảm thấy bị mặc cảm, khó chịu mỗi khi mang bên mình. Bên cạnh đó, mục đích của tiền xu nhằm tăng tính tiện ích cho người dân khi mua bán, nhất là tại các cửa hàng, siêu thị... với các máy bán hàng tự động, kể cả các dịch vụ điện thoại công cộng. Thế nhưng sao đó, hệ thống máy bán hàng tự động hầu như không được đầu tư, lắp đặt khiến tiền xu không có đất sống. TS Lê Đăng Doanh cũng chia sẻ: “Ở ta thì việc phát hành tiền xu chẳng khác gì việc “sinh con rồi mới sinh cha, sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông”.Rất thiếu hợp lý và không hiệu quả”.

Một nguyên nhân khác, theo hai chuyên gia trên, ở nước ngoài khi đã phát hành tiền xu mệnh giá nhỏ gần như thay thế hoàn toàn tiền giấy, nhưng ở Việt Nam, tiền xu và tiền giấy vẫn tồn tại song hành, việc ngườidân từ chối tiền xu là điều dễ hiểu.

Nên thu hồi lại

Tháng 4.2011, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chính thức thông báo ngừng phát hành tiền xu sau 8 năm. Cũng tại thời điểm đó,NHNN cho rằng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng đánh giá, nghiên cứu giải pháp nâng cao chất lượng của tiền kim loại, các giải pháp thíchhợp với việc lưu thông tiền kim loại. Thế nhưng hơn 1 năm nay, những giải pháp để lưu thông loại tiền xu chưa được ban hành nên đồng tiền xu không được chấp nhận trong thanh toán và hệ thống các máy bán hàng tự động đã được triển khai trước đây bị co hẹp lại.

Theo nguyên Thống đốc NHNN, TS Cao Sĩ Kiêm, hiện nay nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng phát triển và sẽ là chủ đạo trong tương lai. Việc phát hành tiền xu là không cần thiết, sẽ rất lãng phí và tốn kém. Số còn lại người dân không có nhu cầu thì NHNN thu hồi lại, chứ để lưu thông những đồng tiền han gỉ, đen sì đó cũng rấtmất thẩm mỹ.

T.Xuân


Theo Anh Vũ - Ngọc Duyên
Thanh niên
Từ ngày 19/4 - 21/5/2018, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư phía Đông, xã An Phụ, huyện Kinh Môn với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang