Thứ Năm, 28/06/2012, 15:10

56 nghìn tỷ nợ xấu BĐS đến cuối 2011, cao hơn 8 lần báo cáo của các ngân hàng

Theo UBGSTCQG dư nợ BĐS thực tế là 348 nghìn tỷ, cao hơn 1,8 lần con số các ngân hàng báo cáo. Nợ xấu cũng tăng lên 56.770 tỷ đồng cao hơn 8,39 lần.

56 nghìn tỷ nợ xấu BĐS đến cuối 2011, cao hơn 8 lần báo cáo của các ngân hàng

Các con số này được đưa ra trong báo cáo giám sát thịtrường tài chính năm 2011 của Ủy Ban Giám Sát Tài Chính Quốc Gia (UBGSTCQG).

TPHCM  dẫn đầuvề tín dụng BĐS: 82,3 nghìn tỷ đồng (45%)

Năm 2011, tín dụng BĐS giảm ở tất cả các địa phương,so với 30/6/2011 tổng dư nợ giảm 21,4%. TP HCM dẫn đầu cả nước về tỷ lệ tín dụngBĐS (44,94%), tương đương khoảng 82,3 nghìn tỷ đồng. Hà Nội xếp ở vị trí thứhai, chiếm 25%, giá trị cho vay khoảng 44,2 nghìn tỷ.

Dư nợ cho vay BĐS phân theo địa bàn năm 2011 (nghìntỷ đồng)

Nguồn: UBGSTCQG

Mất cân đối cung – cầu vốn tín dụng cho BĐS

Trong bối cảnh thị trường BĐS trầm lắng thì tăng trưởngtín dụng năm 2011 lại tập trung ở các phân khúc tạo cung cho thị trường (xây dựngkhu đô thị; xây dựng văn phòng cho thuê; xây dựng, sửa chữa, mua nhà để bán).

Tuy nhiên, tín dụng BĐS tạo cầu cho thị trường lạigiảm. Điều này càng làm cho cung và cầu vốn mất cân đối và thị trường BĐS thêmkhó khăn. Kênh vay vốn ngân hàng bị kẹt đã có tác động tiêu cực đến việc huy độngvốn từ các nguồn khác như FDI, doanh nghiệp và người dân vào thị trường.

Cho vay BĐS theo nhu cầu vốn vay tại thời điểm30/9/201

Nguồn: UBGSTCQG

Dư nợ BĐS điều chỉnh cao hơn 1,8 lần: 348 nghìn tỷ,nợ xấu BĐS là 56 nghìn tỷ cao hơn 8,4 lần con số báo cáo.

Theo báo cáo của UBGSTCQG trong khoảng thời gian từgiữa năm 2010 đến hết năm 2011 (cùng với thời gian chính sách tiền tệ thắt chặt,tăng trưởng tín dụng bị khống chế), hầu hết các TCTD đều tăng mạnh các khoản mụctài sản khác mang bản chất tín dụng.  Dođó, dư nợ tín dụng cần được điều chỉnh tiệm cận với thực tiễn. Dư nợ điều chỉnhtăng từ 2.484.780 tỷ đồng lên 2.794.247 tỷ đồng, tương đương 12,45% so với dư nợbáo cáo.

Tương tự, dư nợ BĐS và nợ xấu cũng cần được điều chỉnh,theo đó một phần số dư các khoản TPDN, ủy thác đầu tư, các khoản phải thu khácbên ngoài, các tài sản có khác được tính bổ sung vào dư nợ BĐS. Sau điều chỉnh,dư nợ BĐS đạt 348.079 tỷ đồng, gấp khoảng 1,8 lần dự nợ BĐS báo cáo.

Nợ xấu BĐS được đánh giá lại đối với từng tổ chứctín dụng trên cơ sở TCTD đó có cho vay tập trung phát triển dự án BĐS hoặc chovay kinh doanh đầu cơ BĐS, có góp vốn vào các công ty liên doanh liên kết hoặccổ đông hoạt động trong lĩnh vực BĐS, hay tập trung cho vay bán lẻ BĐS. Nợ xấuBĐS sau điều chỉnh lên tới 56.770 tỷ đồng, gấp 8,39 lần so với nợ xấu BĐS báocáo.

 An Huy

Theo TTVN/UBGSTCQG

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang