Thứ Sáu, 29/06/2012, 23:15

Hà Nội tập trung giải quyết kiến nghị tại Dương Nội

Vụ việc liên quan đến thu hồi đất của một số dự án trên địa bàn quận Hà Đông đã tổ chức công bố công khai ngày 14/6.

Hà Nội tập trung giải quyết kiến nghị tại Dương Nội

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, thực hiệnchỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và kết luận, kiến nghị củaThanh tra Chính phủ về giải quyết kiến nghị, khiếu nại của một số công dânphường Dương Nội, quận Hà Đông liên quan đến việc thu hồi đất của một số dự ántrên địa bàn phường (đã tổ chức công bố công khai ngày 14/6), thành phố Hà Nộiđã yêu cầu quận Hà Đông khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, chủđộng báo cáo quận ủy và trao đổi, thống nhất ý kiến với các sở, ngành liên quan.

Cụ thể, trong tháng 7, Ủy ban Nhân dân quận Hà Đông phải làm rõ tráchnhiệm của từng tổ chức, cá nhân có thiếu sót trong quá trình thực hiện công tácbồi thường, giải phóng mặt bằng với hình thức xử lý rõ ràng.

Về xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu đất dịch vụ và giao đất cho các hộgia đình, cá nhân, Ủy ban Nhân dân quận phải xây dựng kế hoạch, tiến độ hoànthiện của dự án. Việc giao đất dịch vụ cho các hộ thực hiện theo hình thức “cuốnchiếu,” phù hợp với tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án trong từng khuđất dịch vụ (xây dựng xong đến đâu tiến hành giao đất cho các hộ đến đó).

Số tiền bồi thường cho diện tích chênh lệch so với giấy chứng nhận quyềnsử dụng đất (khoảng 22,6 tỷ đồng), Ủy ban Nhân dân quận Hà Đông giải quyết trênnguyên tắc chi đúng đối tượng và diện tích đất bị thu hồi (Điều 47 Nghị định số84/2007/NĐ-CP của Chính phủ).

Đối với 14 hộ gia đình có mồ mả của thân nhân tại nghĩa trang Giải Phướn,Ủy ban Nhân dân quận tổ chức kê khai, đối chiếu, khớp hồ sơ, tổ chức đối thoạivới các hộ dân. Trong trường hợp hồ sơ kê khai còn chưa rõ, quận tổ chức lấy ýkiến của tổ dân phố, địa bàn dân cư để giải quyết.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân quận rà soát, lập danh sách và công khai cáchộ nghèo, có khó khăn khi bị thu hồi đất để tập trung giải quyết theo thẩmquyền. Những vấn đề vượt thẩm quyền thì tổng hợp, báo cáo Ủy ban Nhân dân thànhphố xem xét, giải quyết theo quy định.

Cùng đó, thành phố cũng yêu cầu quận Hà Đông thống kê chi tiết việc sửdụng đất của các dự án có sử dụng đất trên địa bàn phường Dương Nội, đánh giá sơbộ về việc chấp hành pháp luật đất đai, hiệu quả sử dụng đất, xác minh, làm rõnguyên nhân để xử lý và kiến nghị với thành phố xử lý theo đúng quy định củaLuật.

Đồng thời, giao Sở Quy hoạch-Kiến trúc nghiên cứu, có ý kiến đề xuất, báocáo thành phố về đề nghị của quận Hà Đông xin điều chỉnh giảm mặt cắt đường sovới thông tin quy hoạch của Sở, nhằm đảm bảo quy hoạch giao thông; đồng thời ưutiên xem xét, kiến nghị, đề xuất của quận về diện tích khu đất dịch vụ dự kiếngiao cho các hộ dân.

Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trườngđể xin ý kiến trong việc xử lý số tiền bồi thường đối với diện tích đất nôngnghiệp dư ra trên; tổng hợp các dự án chậm triển khai theo báo cáo của quận đểxem xét, thẩm định, đề xuất, báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố tại kỳ họp Hộiđồng Nhân dân thành phố sắp tới.

Theo nhiệm vụ được giao, thời gian tới, Công an thành phố cùng lực lượngchức năng sẽ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Nhân dân quận Hà Đông triển khai cácphương án đảm bảo an ninh, trật tự; kiên quyết xử lý các đối tượng kích động,xúi giục công dân tập trung đông người, khiếu kiện không đúng quy định, gây mấttrật tự nơi công cộng.

Theo Minh Nghĩa
TTXVN
Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ 2017, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Trần Trọng Tuấn cho biết, thành phố có thể làm nhà ở xã hội (NOXH) giá 100 triệu đồng với điều kiện căn hộ có diện tích nhỏ 20-30m2, không có chi phí về đất và nằm ở nơi có hạ tầng đầy đủ, được kết nối đồng bộ.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Liên quan đến những quy định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.
Ngày 18/1, tỉnh Quảng Ninh đã khởi công xây dựng công trình cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) – Động Trung (Trung Quốc) bên phía Việt Nam.
Tình trạng ô nhiễm khói bụi đến mức báo động đỏ ở Bắc Kinh dường như không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nhà đất ở đây. Người dân vẫn tiếp tục tìm mua BĐS Bắc Kinh, khiến doanh số tăng trưởng đáng kể.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang