Thứ Bảy, 30/06/2012, 09:01

Thị trường BĐS: Khả năng phục hồi chưa cao

Mặc dù đã xuất hiện những dấu hiệu hỗ trợ cho thấy thị trường có thể hồi phục, tuy nhiên tín hiệu khả quan chưa cao.
Theo báo cáo của CBRE ở mảng thị trường nhà ở chung cư ghi nhận 1.700 căn hộ chào bán mới, tăng nhẹ so với nguồn cung dè dặt của quý 1 gồm 1.100 căn. Mức tăng nguồn cung này chủ yếu đến từ các chủ đầu tư kỳ vọng thị trường cải thiện sau khi lãi suất liên tiếp giảm từ 14% xuống 9% chỉ trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên điều này vẫn chưa thu hút được các nhà đầu tư vì thực tế để các nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp cận nguồn vốn này thực sự vẫn chưa cao nên nguồn tiền vẫn chưa được giải quyết, vì vậy mà nhiều nhà đầu tư vẫn giữ thái độ thận trọng, do 3.000 căn được cung cấp mới trong nửa đầu năm trở lại đây vẫn là mức khiêm tốn so với 25.000 căn của năm 2011.

Thị trường BĐS: Khả năng phục hồi chưa cao | ảnh 1


Trong đó, giá sơ cấp tiếp tục ở mức thấp, với 100% số căn chào bán mới có mức giá dưới 30 triệu đồng/ m2, và một phần lớn trong số này có giá dưới 20 triệu đồng/ m2. Cùng với nhiều ưu đãi để thu hút người mua không đi kèm triết khấu giá bán trực tiếp, một số chủ đầu tư đã áp dụng chiến lược mới bằng cách thêm lựa chọn bàn giao thô hoặc gói nội thất liền tường thay vì hoàn thiện đầy đủ nhằm giảm giá bán lên tới 30%. Biện pháp này đã bước đầu phát huy tác dụng do lượng khách hàng tiềm năng được mở rộng tới cả những người có ngân sách hạn chế. Ngoài ra một số chủ đầu tư còn tận dụng chiến lược ở đợt giảm lãi suất liên tiếp gần đây là việc chủ đầu tư hỗ trợ người mua với lãi suất vay mua nhà. Trong khoảng thời gian ưu đãi, lãi suất này có thể xuống đến mức 6%- 7%/ năm, so với thị trường hiện tại là 9%.

Bên cạnh đó xu hướng người mua đã cân nhắc giá cả đi kèm rủi ro. Đó là người mua chủ yếu quan tâm đến khoảng giá dưới 20 triệu/m2, loạt giá này xuất hiện ngày càng nhiều ở các dự án khu vực phía đông Hà Nội do các chủ đầu tư cạnh tranh quyết liệt về giá. Tuy nhiên những dự án như vậy thường trong giai đoạn khởi công và về sau thì tốc độ xây dựng còn phụ thuộc vào khả năng tài chính của các nhà đầu tư. Điều này đã hướng mối quan tâm của người mua sang các dự án trên 20 triệu/m2 tại những dự án đã hoàn thiện khối móng và có tiến độ xây dựng rõ ràng. Nói cách khác, người mua đang chấp nhận mức giá cao hơn để đổi lại tránh sự rủi ro và cam kết tin cậy từ các chủ đầu tư.

Mặc dù đã xuất hiện những dấu hiệu hỗ trợ cho thấy thị trường có thể hồi phục, tuy nhiên tín hiệu khả quan chưa cao. Người mua có xu hướng quay trở lại thị trường nhưng chưa thực sự nhiều, dù số lượng khách hàng hỏi mua tăng lên trong từng quý.

Đối với các phân khúc nhà đất trong các đô thị, vấn đề thanh khoản tiếp tục là áp lực khiến giá chào bán ở các phân khúc căn hộ bình dân liên tục giảm. Xu hướng giảm giá diễn ra ở hầu khắp các khu vực quận huyện cả trong và ngoại thành Hà Nội. Trong đó mức giảm giá lớn nhất lên tới 30% so với quý 1 tại một số dự án tại huyện Mê Linh, khu vực có tiến độ xây dựng chậm và cơ sở hạ tầng còn thiếu. Sudico ( chủ đầu tư một số dự án khu đô thị tại Hà Nội, trong đó có dự án KĐT Nam An Khánh) đã tuyên bố sẽ “ xây dựng trước khi chào bán sản phẩm” cho thấy định hướng dài hạn ở các chủ đầu tư và chú trọng đến các hoạt động marketing, tạo dựng niềm tin ở khách hàng là tư duy chủ điểm của các nhà đầu tư có khả năng duy trì trong thời điểm này, cũng như đảm bảo chất lượng dự án trước đây.

Trong quý 2 này một số chủ đầu tư cả trong và ngoài nước đã thể hiện cam kết với dự án của mình thông qua các hoạt động như tiếp tục triển khai dự án ( như giai đoạn 2 của dự án Splendora) hay hoàn thiện dự án ( bàn giao nhà giai đoạn 1 dủa dự án KĐt An hưng).

Theo ông Rechart Leech Giám đốc điều hành Cty Richard Ellis Việt Nam cho biết nếu như năm 2008 chỉ số bán lẻ của Việt Nam đứng thứ nhất thì đến năm 2012 Việt Nam đã không còn nằm trong danh sách 30 của thị trường bán lẻ mới. Ở danh sách xếp hạng của CBRE toàn cầu Việt Nam xếp thứ 3 thương hiệu mới gia nhập thị trường đồng hạng với Ukraine, xếp thứ 55 trong danh sách các quốc gia có thị trường bán lẻ tiềm năng tăng 4 bậc so với năm 2011.

Thạc sĩ Ngô Thị Hương Giang quản lý cấp cao phòng Nghiên cứu và Tư vấn CBRE cho rằng vấn đề thanh khoản tiếp tục là áp lực khiến giá chào bán tiếp tục giảm. Xu hướng giảm giá trên tất cả các phân khúc khi dự kiến một lượng lớn số lượng lớn khoảng 9.000 căn biệt thự và nhà liền kề trong các đô thị được hoàn thiện. Ước tính khoảng 30%- 40% trong số này sẽ không hoàn thiện đúng tiến độ, trong khi các căn hoàn thiện sẽ ít có người đến ở. Tình trạng các KĐT mới vắng người ở là một phần do nhiều người sở hữu nhà là các chủ đầu tư, đầu cơ không có nhu cầu ở thật, và một phần là do các cơ sở hạ tầng và dịch vụ tiện ích còn thiếu tại các ĐT này. Điều này chứng tỏ sức mua và dấu hiệu khả quan của thị trường trong thời điểm này là chưa có. Nếu như sự hỗ trợ về vốn cũng như lãi suất ngân hàng thực sự có tác dụng và các nhà đầu tư tiếp cận một cách dễ dàng thì dấu hiệu tích cực của thị trường sẽ thực sự rõ ràng ở sức mua.

(Theo Baoxaydung)

Cơn sốt đất trong năm 2017 đã khiến giá đất tại 24 quận, huyện tại Tp.HCM đồng loạt leo thang, trong đó Cần Giờ là khu vực có giá đất tăng mạnh nhất, vọt lên 170%.
Theo thông tin từ phía ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản (BĐS) chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đạt khoảng 21-22%.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang