Thứ Bảy, 30/06/2012, 09:01

Thị trường BĐS: Khả năng phục hồi chưa cao

Mặc dù đã xuất hiện những dấu hiệu hỗ trợ cho thấy thị trường có thể hồi phục, tuy nhiên tín hiệu khả quan chưa cao.
Theo báo cáo của CBRE ở mảng thị trường nhà ở chung cư ghi nhận 1.700 căn hộ chào bán mới, tăng nhẹ so với nguồn cung dè dặt của quý 1 gồm 1.100 căn. Mức tăng nguồn cung này chủ yếu đến từ các chủ đầu tư kỳ vọng thị trường cải thiện sau khi lãi suất liên tiếp giảm từ 14% xuống 9% chỉ trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên điều này vẫn chưa thu hút được các nhà đầu tư vì thực tế để các nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp cận nguồn vốn này thực sự vẫn chưa cao nên nguồn tiền vẫn chưa được giải quyết, vì vậy mà nhiều nhà đầu tư vẫn giữ thái độ thận trọng, do 3.000 căn được cung cấp mới trong nửa đầu năm trở lại đây vẫn là mức khiêm tốn so với 25.000 căn của năm 2011.

Thị trường BĐS: Khả năng phục hồi chưa cao | ảnh 1


Trong đó, giá sơ cấp tiếp tục ở mức thấp, với 100% số căn chào bán mới có mức giá dưới 30 triệu đồng/ m2, và một phần lớn trong số này có giá dưới 20 triệu đồng/ m2. Cùng với nhiều ưu đãi để thu hút người mua không đi kèm triết khấu giá bán trực tiếp, một số chủ đầu tư đã áp dụng chiến lược mới bằng cách thêm lựa chọn bàn giao thô hoặc gói nội thất liền tường thay vì hoàn thiện đầy đủ nhằm giảm giá bán lên tới 30%. Biện pháp này đã bước đầu phát huy tác dụng do lượng khách hàng tiềm năng được mở rộng tới cả những người có ngân sách hạn chế. Ngoài ra một số chủ đầu tư còn tận dụng chiến lược ở đợt giảm lãi suất liên tiếp gần đây là việc chủ đầu tư hỗ trợ người mua với lãi suất vay mua nhà. Trong khoảng thời gian ưu đãi, lãi suất này có thể xuống đến mức 6%- 7%/ năm, so với thị trường hiện tại là 9%.

Bên cạnh đó xu hướng người mua đã cân nhắc giá cả đi kèm rủi ro. Đó là người mua chủ yếu quan tâm đến khoảng giá dưới 20 triệu/m2, loạt giá này xuất hiện ngày càng nhiều ở các dự án khu vực phía đông Hà Nội do các chủ đầu tư cạnh tranh quyết liệt về giá. Tuy nhiên những dự án như vậy thường trong giai đoạn khởi công và về sau thì tốc độ xây dựng còn phụ thuộc vào khả năng tài chính của các nhà đầu tư. Điều này đã hướng mối quan tâm của người mua sang các dự án trên 20 triệu/m2 tại những dự án đã hoàn thiện khối móng và có tiến độ xây dựng rõ ràng. Nói cách khác, người mua đang chấp nhận mức giá cao hơn để đổi lại tránh sự rủi ro và cam kết tin cậy từ các chủ đầu tư.

Mặc dù đã xuất hiện những dấu hiệu hỗ trợ cho thấy thị trường có thể hồi phục, tuy nhiên tín hiệu khả quan chưa cao. Người mua có xu hướng quay trở lại thị trường nhưng chưa thực sự nhiều, dù số lượng khách hàng hỏi mua tăng lên trong từng quý.

Đối với các phân khúc nhà đất trong các đô thị, vấn đề thanh khoản tiếp tục là áp lực khiến giá chào bán ở các phân khúc căn hộ bình dân liên tục giảm. Xu hướng giảm giá diễn ra ở hầu khắp các khu vực quận huyện cả trong và ngoại thành Hà Nội. Trong đó mức giảm giá lớn nhất lên tới 30% so với quý 1 tại một số dự án tại huyện Mê Linh, khu vực có tiến độ xây dựng chậm và cơ sở hạ tầng còn thiếu. Sudico ( chủ đầu tư một số dự án khu đô thị tại Hà Nội, trong đó có dự án KĐT Nam An Khánh) đã tuyên bố sẽ “ xây dựng trước khi chào bán sản phẩm” cho thấy định hướng dài hạn ở các chủ đầu tư và chú trọng đến các hoạt động marketing, tạo dựng niềm tin ở khách hàng là tư duy chủ điểm của các nhà đầu tư có khả năng duy trì trong thời điểm này, cũng như đảm bảo chất lượng dự án trước đây.

Trong quý 2 này một số chủ đầu tư cả trong và ngoài nước đã thể hiện cam kết với dự án của mình thông qua các hoạt động như tiếp tục triển khai dự án ( như giai đoạn 2 của dự án Splendora) hay hoàn thiện dự án ( bàn giao nhà giai đoạn 1 dủa dự án KĐt An hưng).

Theo ông Rechart Leech Giám đốc điều hành Cty Richard Ellis Việt Nam cho biết nếu như năm 2008 chỉ số bán lẻ của Việt Nam đứng thứ nhất thì đến năm 2012 Việt Nam đã không còn nằm trong danh sách 30 của thị trường bán lẻ mới. Ở danh sách xếp hạng của CBRE toàn cầu Việt Nam xếp thứ 3 thương hiệu mới gia nhập thị trường đồng hạng với Ukraine, xếp thứ 55 trong danh sách các quốc gia có thị trường bán lẻ tiềm năng tăng 4 bậc so với năm 2011.

Thạc sĩ Ngô Thị Hương Giang quản lý cấp cao phòng Nghiên cứu và Tư vấn CBRE cho rằng vấn đề thanh khoản tiếp tục là áp lực khiến giá chào bán tiếp tục giảm. Xu hướng giảm giá trên tất cả các phân khúc khi dự kiến một lượng lớn số lượng lớn khoảng 9.000 căn biệt thự và nhà liền kề trong các đô thị được hoàn thiện. Ước tính khoảng 30%- 40% trong số này sẽ không hoàn thiện đúng tiến độ, trong khi các căn hoàn thiện sẽ ít có người đến ở. Tình trạng các KĐT mới vắng người ở là một phần do nhiều người sở hữu nhà là các chủ đầu tư, đầu cơ không có nhu cầu ở thật, và một phần là do các cơ sở hạ tầng và dịch vụ tiện ích còn thiếu tại các ĐT này. Điều này chứng tỏ sức mua và dấu hiệu khả quan của thị trường trong thời điểm này là chưa có. Nếu như sự hỗ trợ về vốn cũng như lãi suất ngân hàng thực sự có tác dụng và các nhà đầu tư tiếp cận một cách dễ dàng thì dấu hiệu tích cực của thị trường sẽ thực sự rõ ràng ở sức mua.

(Theo Baoxaydung)

Công ty Hưng Lộc Phát vừa công bố ra thị trường tổ hợp căn hộ “Detox & Healthy” đầu tiên tại Việt Nam. Dòng sản phẩm này gây ấn tượng khi sở hữu không gian sống như resort, cùng những tiện ích triệu đô đắt giá có tác dụng thanh lọc cơ thể, phục hồi năng lượng và chăm sóc sắc đẹp.
Theo Dự luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính, tất cả nhà thương mại có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên đều bị đánh thuế 0,4%, trừ một số trường hợp được miễn giảm thuế. Điều này có nghĩa, người mua nhà dù vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng hay vay ngân hàng để mua nhà cũng đều phải đóng thuế.
Chính phủ đã thông qua kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, các thủ tục để thực hiện chương trình này cũng đã được Ngân hàng chính sách xã hội hoàn tất.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Nhiều dự án nhà cao tầng bằng vật liệu gỗ đang mọc lên tại các thành phố châu Á-Thái Bình Dương (TBD). Các chuyên gia cho rằng đây có thể trở thành một xu hướng xây dựng lan rộng ra khắp khu vực.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang