Thứ Bảy, 30/06/2012, 09:30

Lãi suất giảm có thể khiến tỷ giá tăng nhẹ

"Nhu cầu ngoại tệ trong thời gian tới sẽ tăng lên, tạo sức ép lên tỷ giá. Tuy nhiên, dự báo, từ nay đến cuối năm, tỷ giá sẽ chỉ tăng nhẹ, khoảng 2,4% so với đầu năm nay".

Lãi suất giảm có thể khiến tỷ giá tăng nhẹ

Vớimục tiêu tháo gỡ khó khăn cho DN, tăng tổng cầu cho xã hội, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, Chính phủ và NHNN đã và đang giảm lãi suất VND. Nhucầu ngoại tệ trong thời gian tới sẽ tăng lên, tạo sức ép lên tỷ giá. Tuy nhiên, dự báo, từ nay đến cuối năm, tỷ giá sẽ chỉ tăng nhẹ, khoảng 2,4% so với đầu năm nay. Ông Ngô Đăng Khoa, Trưởng phòng kinh doanh tráiphiếu và các sản phẩm hoán đổi lãi suất Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam đã khẳng định với ĐTCK.

Ông có bình luận gì về diễn biến tỷ giá thời gian qua?


Tỷgiá USD/VND khá ổn định từ đầu năm đến cuối tháng 5. Sau đó, tỷ giá có xu hướng tăng nhẹ từ đầu tháng 6 do lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng đã duy trì khá thấp trong một thời gian dài (lãi suất qua đêm khoảng 1,5 - 2,5%/năm) nên các ngân hàng đã chuyển từ trạng thái ngoại hối âm sang trạng thái dương (mua ròng ngoại tệ), tạo ra nhu cầu mua ngoại tệ đáng kể trên thị trường liên ngân hàng. Đồng thời, nhu cầu xuấtnhập khẩu trong tháng 5 và 6 cũng tăng lên đáng kể, nhất là đối với nhập khẩu. Tổng kim ngạch nhập khẩu trong tháng 5 và 6 là 9,8 tỷ USD và 10,4 tỷ USD, nâng tổng kim ngạch nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm khoảng 53,9 tỷ USD và thâm hụt thương mại khoảng 1,2 tỷ USD. Ngoài ra, các DN có vốn đầu tư nước ngoài cũng tranh thủ mua ngoại tệ để chuyển lợi nhuậnvề công ty mẹ ở nước ngoài khi tỷ giá ổn định ở mức thấp và lãi suất gửi VND ngắn hạn không còn hấp dẫn nữa. Các yếu tố này đã tạo áp lực tăng tỷ giá USD/VND lên mức 20.950 - 20.970/USD trong 3 tuần đầu của tháng 6.


VNDcó xu hướng tăng giá rõ ràng vào cuối tuần trước, khi thanh khoản tiền đồng có chút căng thẳng, lãi suất qua đêm tăng lên 5 -6%/năm. Do đó, mộtsố ngân hàng bán USD để chuyển trạng thái ngoại hối từ dương sang âm (bán ngoại tệ ròng) nhằm kiếm chênh lệch lãi suất khi tỷ giá USD/VND được dự đoán khá ổn định trong năm nay (biến động trong biên độ 3%, theonhận định của NHNN). Cùng với việc chuyển trạng thái ngoại hối của một số ngân hàng, nguồn cung ngoại tệ từ xuất khẩu, FDI và FII đã đẩy tỷ giálùi về mức 20.880 - 20.900 đồng/USD từ đầu tuần này.


Nhưng VND được định giá quá cao sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu. Quan điểm của ông về vấn đề này ra sao?


Việc định giá một đồng tiền cao hay thấp là một vấn đề mang tính tương đối. Nếu nhìn vào lạm phát của Việt Namtrong những năm gần đây và tỷ giá của đồng VND so với đồng USD hay các ngoại tệ khác, chúng ta có thể suy luận rằng VND đang bị định giá cao hơn so với các đồng tiền khác và điều này có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu. Tuy nhiên, dưới góc độ vĩ mô, tỷ giá không chỉ chịu ảnh hưởng của lạm phát mà còn nhiều yếu tố khác, cùng với chính sách điều hành kinh tếvĩ mô của mỗi nước. Việt Nam đã trải qua lạm phát khá cao và nhập siêu trong những năm gần đây. Do đó, việc ổn định tỷ giá trong thời gian vừa qua là một yếu tố tích cực đối với nền kinh tế, giúp củng cố niềm tin vào đồng nội tệ và các chính sách quản lý và điều hành thị trường ngoại hối của NHNN Việt Nam.


Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, tỷ giá đang tiếp tục chịu áp lực?


Đúngvậy, tỷ giá đang chịu sức ép của thanh khoản tiền đồng khi lãi suất VNDtrên thị trường liên ngân hàng đang khá cao so với thời gian trước đây.Tuy nhiên, tôi cho rằng, đây chỉ là xu hướng tạm thời.


Vớimục tiêu tháo gỡ khó khăn cho DN, tăng tổng cầu cho nền kinh tế và thúcđẩy kinh tế tăng trưởng, Chính phủ và NHNN đã và đang cố gắng giảm lãi suất VND, đảm bảo thanh khoản và đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng. Với những chính sách ấy, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa sẽ tăng, các DN trước đây vay ngoại tệ có thể chuyển sang vay VND để mua ngoại tệ tất toán khoản vay hiện có khi lãi suất tiền VND giảm nhiều, làm tăng cầu ngoại tệ. Trong khi đó, lãi suất VND giảm, các DN xuất khẩu được phép vay ngoại tệ có thể chuyển sang vay VND và như vậy, nguồn cung ngoại tệ trước mắt từ những DN này sẽ giảm đi. Đồng thời, khi lãi suất VND xuống thấp, một bộ phận dân cư có thể rút tiền đồng, chuyển sang các tài sản khác, ví dụ như vàng.


Cácyếu tố trên sẽ tạo áp lực lên tỷ giá. Do đó, Chính phủ cần duy trì lãi suất VND ở mức hợp lý, để vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa tạo tínhhấp dẫn cho việc đầu tư vào VND, để tránh các áp lực lên tỷ giá.


Ông dự đoán xu hướng của tỷ giá từ nay đến cuối năm?

Vớisự điều hành chặt chẽ và linh hoạt của NHNN qua các chính sách ngoại hối và tiền tệ, cùng với việc giảm thâm hụt cán cân thương mại, nguồn cung khá dồi dào từ FDI, FII và kiều hối, cộng với dự trự ngoại hối tăngmạnh trong năm nay, chúng tôi cho rằng, tỷ giá sẽ ổn định và tăng nhẹ từ nay đến cuối năm. Theo dự đoán của tôi, tỷ giá USD/VND sẽ dao động trong khoảng 21.400 - 21.500 vào thời điểm cuối năm, tức tăng khoảng 2,4% so với thời điểm đầu năm.

Theo Hồng Dung
ĐTCK
Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang