Thứ Bảy, 30/06/2012, 09:30

Lãi suất giảm có thể khiến tỷ giá tăng nhẹ

"Nhu cầu ngoại tệ trong thời gian tới sẽ tăng lên, tạo sức ép lên tỷ giá. Tuy nhiên, dự báo, từ nay đến cuối năm, tỷ giá sẽ chỉ tăng nhẹ, khoảng 2,4% so với đầu năm nay".

Lãi suất giảm có thể khiến tỷ giá tăng nhẹ

Vớimục tiêu tháo gỡ khó khăn cho DN, tăng tổng cầu cho xã hội, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, Chính phủ và NHNN đã và đang giảm lãi suất VND. Nhucầu ngoại tệ trong thời gian tới sẽ tăng lên, tạo sức ép lên tỷ giá. Tuy nhiên, dự báo, từ nay đến cuối năm, tỷ giá sẽ chỉ tăng nhẹ, khoảng 2,4% so với đầu năm nay. Ông Ngô Đăng Khoa, Trưởng phòng kinh doanh tráiphiếu và các sản phẩm hoán đổi lãi suất Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam đã khẳng định với ĐTCK.

Ông có bình luận gì về diễn biến tỷ giá thời gian qua?


Tỷgiá USD/VND khá ổn định từ đầu năm đến cuối tháng 5. Sau đó, tỷ giá có xu hướng tăng nhẹ từ đầu tháng 6 do lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng đã duy trì khá thấp trong một thời gian dài (lãi suất qua đêm khoảng 1,5 - 2,5%/năm) nên các ngân hàng đã chuyển từ trạng thái ngoại hối âm sang trạng thái dương (mua ròng ngoại tệ), tạo ra nhu cầu mua ngoại tệ đáng kể trên thị trường liên ngân hàng. Đồng thời, nhu cầu xuấtnhập khẩu trong tháng 5 và 6 cũng tăng lên đáng kể, nhất là đối với nhập khẩu. Tổng kim ngạch nhập khẩu trong tháng 5 và 6 là 9,8 tỷ USD và 10,4 tỷ USD, nâng tổng kim ngạch nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm khoảng 53,9 tỷ USD và thâm hụt thương mại khoảng 1,2 tỷ USD. Ngoài ra, các DN có vốn đầu tư nước ngoài cũng tranh thủ mua ngoại tệ để chuyển lợi nhuậnvề công ty mẹ ở nước ngoài khi tỷ giá ổn định ở mức thấp và lãi suất gửi VND ngắn hạn không còn hấp dẫn nữa. Các yếu tố này đã tạo áp lực tăng tỷ giá USD/VND lên mức 20.950 - 20.970/USD trong 3 tuần đầu của tháng 6.


VNDcó xu hướng tăng giá rõ ràng vào cuối tuần trước, khi thanh khoản tiền đồng có chút căng thẳng, lãi suất qua đêm tăng lên 5 -6%/năm. Do đó, mộtsố ngân hàng bán USD để chuyển trạng thái ngoại hối từ dương sang âm (bán ngoại tệ ròng) nhằm kiếm chênh lệch lãi suất khi tỷ giá USD/VND được dự đoán khá ổn định trong năm nay (biến động trong biên độ 3%, theonhận định của NHNN). Cùng với việc chuyển trạng thái ngoại hối của một số ngân hàng, nguồn cung ngoại tệ từ xuất khẩu, FDI và FII đã đẩy tỷ giálùi về mức 20.880 - 20.900 đồng/USD từ đầu tuần này.


Nhưng VND được định giá quá cao sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu. Quan điểm của ông về vấn đề này ra sao?


Việc định giá một đồng tiền cao hay thấp là một vấn đề mang tính tương đối. Nếu nhìn vào lạm phát của Việt Namtrong những năm gần đây và tỷ giá của đồng VND so với đồng USD hay các ngoại tệ khác, chúng ta có thể suy luận rằng VND đang bị định giá cao hơn so với các đồng tiền khác và điều này có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu. Tuy nhiên, dưới góc độ vĩ mô, tỷ giá không chỉ chịu ảnh hưởng của lạm phát mà còn nhiều yếu tố khác, cùng với chính sách điều hành kinh tếvĩ mô của mỗi nước. Việt Nam đã trải qua lạm phát khá cao và nhập siêu trong những năm gần đây. Do đó, việc ổn định tỷ giá trong thời gian vừa qua là một yếu tố tích cực đối với nền kinh tế, giúp củng cố niềm tin vào đồng nội tệ và các chính sách quản lý và điều hành thị trường ngoại hối của NHNN Việt Nam.


Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, tỷ giá đang tiếp tục chịu áp lực?


Đúngvậy, tỷ giá đang chịu sức ép của thanh khoản tiền đồng khi lãi suất VNDtrên thị trường liên ngân hàng đang khá cao so với thời gian trước đây.Tuy nhiên, tôi cho rằng, đây chỉ là xu hướng tạm thời.


Vớimục tiêu tháo gỡ khó khăn cho DN, tăng tổng cầu cho nền kinh tế và thúcđẩy kinh tế tăng trưởng, Chính phủ và NHNN đã và đang cố gắng giảm lãi suất VND, đảm bảo thanh khoản và đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng. Với những chính sách ấy, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa sẽ tăng, các DN trước đây vay ngoại tệ có thể chuyển sang vay VND để mua ngoại tệ tất toán khoản vay hiện có khi lãi suất tiền VND giảm nhiều, làm tăng cầu ngoại tệ. Trong khi đó, lãi suất VND giảm, các DN xuất khẩu được phép vay ngoại tệ có thể chuyển sang vay VND và như vậy, nguồn cung ngoại tệ trước mắt từ những DN này sẽ giảm đi. Đồng thời, khi lãi suất VND xuống thấp, một bộ phận dân cư có thể rút tiền đồng, chuyển sang các tài sản khác, ví dụ như vàng.


Cácyếu tố trên sẽ tạo áp lực lên tỷ giá. Do đó, Chính phủ cần duy trì lãi suất VND ở mức hợp lý, để vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa tạo tínhhấp dẫn cho việc đầu tư vào VND, để tránh các áp lực lên tỷ giá.


Ông dự đoán xu hướng của tỷ giá từ nay đến cuối năm?

Vớisự điều hành chặt chẽ và linh hoạt của NHNN qua các chính sách ngoại hối và tiền tệ, cùng với việc giảm thâm hụt cán cân thương mại, nguồn cung khá dồi dào từ FDI, FII và kiều hối, cộng với dự trự ngoại hối tăngmạnh trong năm nay, chúng tôi cho rằng, tỷ giá sẽ ổn định và tăng nhẹ từ nay đến cuối năm. Theo dự đoán của tôi, tỷ giá USD/VND sẽ dao động trong khoảng 21.400 - 21.500 vào thời điểm cuối năm, tức tăng khoảng 2,4% so với thời điểm đầu năm.

Theo Hồng Dung
ĐTCK
Từ ngày 19/4 - 21/5/2018, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư phía Đông, xã An Phụ, huyện Kinh Môn với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang