Thứ Bảy, 30/06/2012, 12:15

"Sốt hầm hập" nhà cho thuê dịp tháng 7

Sát ngày thi đại học, các chủ nhà trọ tha hồ mà hét giá, khu vực xung quanh trường thi gần như cháy phòng. Năm nay giá phòng trọ đắt hơn 1,5 – 2 lần giá năm ngoái.

Giá cao vẫn “khan” nhà

Dọc quanh một vòng các tuyến phố tập trung nhiều trường đại học như khu Bách Khoa, khu Cầu Giấy, khu Phùng Khoang…đâu đâu cũng thấy biển quảng cáo cho thuê nhà trọ. Theo khảo sát, giá ở trọ năm nay dao động từ 70-150 nghìn đồng/người/ngày, nhưng đắt hay rẻ còn tùy thuộc nơi trọ có gần trường thi không, diện tích phòng, thời gian và số người ở. Giá nhà nghỉ nằm trong khoảng từ 300-600 nghìn đồng/phòng/ngày.

Tuy giá đắt “cắt cổ” gấp 2-3 lần giá thuê ngày thường, nhưng tìm được một chỗ ưng ý vẫn rất khó. Dán quảng cáo khắp nơi nhưng chủ nhà trọ nào cũng "chảnh", càng những nhà gần khu vực thi thì độ “chảnh” càng cao bởi “thời điểm này thiếu gì người thuê, chỉ sợ không đủ sức mang về” như lời một chủ nhà trọ khu vực gần Đại Học Khoa học tự nhiên.

Đi dọc các con phố chính tập trung nhiều trường đại học, không khó để thấy vô số các tờ giấy dán cho thuê phòng trên tường, cột điện, trước cửa nhà… kèm theo số điện thoại liên lạc và dĩ nhiên là họ không quên kèm theo mấy câu giới thiệu như sạch sẽ, thoáng mát, an ninh, có quạt… và đặc biệt là giá cả phải chăng. Lần theo một số điện thoại, phóng viên đến một nhà chủ cho thuê thì mới vỡ lẽ, đúng là nhà khép kín thật và thoáng mát thật nhưng trước nhà trọ là vườn rau, nhà trọ cửa vào sập sệ, an ninh rất kém, trong khi đó chủ nhà hét giá 800 nghìn đồng cho 5 ngày thuê, điện nước tính riêng.

Những phòng trọ VIP kiểu này thường dành cho số ít các gia đình khá giả

Những gia đình có điều kiện hơn một chút thường chọn nhà nghỉ hoặc khách sạn khi đưa con đi thi. Gặp chị Nhung – quê Hải Phòng tại một nhà nghỉ đường Giải Phóng, chị cho biết: “Nuôi con 12 năm đại học tốn kém không ít, giờ đến lúc quyết định nên gia đình tôi không tiếc, chỉ miễn cháu đủ sức khỏe làm bài thi thật tốt là gia đình tôi yên tâm. Vì tâm lý đó, nhiều nhà nghỉ gần khu vực các trường đại học cũng ồ ạt tăng giá cao hơn ngày thường từ 100 - 200 nghìn/phòng để đón sĩ tử, nhiều nhà nghỉ còn làm hợp đồng với taxi và xe ôm đưa đón sĩ tử những ngày thi. Theo khảo sát, giá phòng sát những ngày thi giao động từ 300-600 nghìn đồng một ngày.

Kiểu phòng trọ VIP nhất phải kể đến các căn hộ chung cư tiện nghi đầy đủ. Chị Hà, khu Trung Hòa Nhân Chính, đang tính cho thuê căn hộ 60m2 lâu dài nhưng vẫn chưa có khách, chị đã nhanh chóng rao cho thuê dịp thi đại học trên mạng. Chị cho biết, ngay từ tháng 6 đã có gia đình ở Thái Nguyên đặt cọc và thuê luôn: “Họ đặt cọc trước tiền nhà nửa tháng và dự định thuê 1 tháng, cuối tháng 6 họ sẽ lên. Có 3 em đi thi và 2 phụ huynh đi kèm”. Chị Hương, người thuê nhà  cho biết: “Chúng tôi là ba gia đình cùng góp tiền thuê căn hộ này cho 3 con đi thi, tính ra giá 10 triệu đồng/tháng mùa thi cũng không phải là đắt bởi khu chung cư này yên tĩnh lại gần trường thi, các cháu có không gian nghỉ ngơi và yên tâm học hành”. Hỏi lý do vì sao chị cho các cháu lên Hà Nội sớm hơn thi cả gần tháng trời, chị cho biết: “Tôi muốn các con lên đây trước khi thi để làm quan với thời tiết, cho các con đi thăm trường thi phòng sẽ thi làm quen dần để hôm thi tâm lý các con dần ổn định hơn. Chẳng dấu gì anh chị, tôi là giáo viên vì vậy đợt này tôi cũng đang được nghỉ hè nên có nhiều thời gian lên đây cơm nước cho các cháu. Thuê được căn hộ này tôi rất hài lòng.”

Thanh Ngà

Theo TTVN

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang