Thứ Bảy, 30/06/2012, 16:45

Những phi vụ “hốt” cả trăm tỷ đồng

Việc thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhiều lần của Cty Cây Cảnh, nâng vốn điều lệ từ 4 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng đã “dự báo” rất nhiều phi vụ mờ ám.

Những phi vụ “hốt” cả trăm tỷ đồng

Báo CATP ra ngày 25-5-2012 đăng bài “Điêu đứng vì ăn theo dựán sân bay Long Thành”, phản ánh việc vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH XD-TM SàiGòn Cây Cảnh là Nguyễn Văn Tình (SN 1962) và Nguyễn Thị Chí Sương (SN 1967),cùng ngụ P.Thảo Điền, Q2, TPHCM bán đất nền dự án khu dân cư Tam Phước (EmelildCity - Thiên đường đích thực) cho nhiều người để lấy hàng chục tỷ đồng. Sau khibáo phát hành, chúng tôi đã nhận được nhiều thông tin về hành vi sai trái của vợchồng lừa đảo này. Qua dự án trên, họ còn cuỗm cả trăm tỷ đồng của những bị hạikhác.

Khuất tất trong việc đổi tên công ty

Năm 2002, ông Tình được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinhdoanh Công ty TNHH xây dựng và đầu tư địa ốc Sài Gòn. Năm năm sau, Cty này đổitên thành Cty TNHH xây dựng - thương mại dịch vụ Sài Gòn Cây Cảnh, có vốn điềulệ 4 tỷ đồng, do bà Sương làm giám đốc. 6 tháng sau, Cty tăng vốn điều lệ lên100 tỷ đồng. Tháng 6-2008, Cty lại tiếp tục đổi tên thành Cty cổ phần Sài GònCây Cảnh (gọi tắt Cty Cây Cảnh) với mức vốn điều lệ tăng 300 tỷ đồng. Sau đó,do liên tục thay đổi thành viên, Cty nhiều lần làm lại giấy chứng nhận đăng kýkinh doanh. Đến ngày 5-1-2010, Cty Cây Cảnh do ông Tình giữ chức TGĐ và bàSương - Phó TGĐ - đã có số vốn điều lệ lên đến 500 tỷ đồng.

Việc thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhiều lần củaCty Cây Cảnh, nâng vốn điều lệ từ 4 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng đã “dự báo” rất nhiềuphi vụ mờ ám. Theo kết luận điều tra của Công an tỉnh Đồng Nai, thực tế cácthành viên Cty không góp vốn như đã đăng ký trên giấy phép kinh doanh. Điều đócó nghĩa 500 tỷ đồng vốn điều lệ chỉ là con số ảo. Trên cơ sở đó, nhiều nạnnhân đã sập bẫy do vợ chồng ông Tình - bà Sương giăng ra.

Năm 2004, vợ chồngnày bỏ ra hai tỷ đồng để mua 3ha đất tại ấp Long Đức 2, xã Tam Phước, LongThành, Đồng Nai lập vườn ươm và kinh doanh cây kiểng. Cũng trong khoảng thờigian đó, cả hai nảy sinh ý định lập dự án đầu tư xây dựng khu dân cư (KDC) tạixã Tam Phước.

Ngày 26-7-2008, UBND tỉnh Đồng Nai ra văn bản chấp thuận địađiểm cho Cty Cây Cảnh lập thủ tục đầu tư KDC theo quy hoạch tại xã Tam Phước,TP.Biên Hòa trên diện tích hơn 156ha. Lợi dụng điều này, vợ chồng ông Tình đãhuy động vốn của nhiều cá nhân tại TPHCM và Đồng Nai. Trong đó, vợ chồng ông LêĐình Tài và bà Trần Thị Hải Yên (ngụ Đồng Nai) bị lừa gần 61,5 tỷ đồng.

Trước khi “dụ” đối tác vào dự án, ông Tình - bà Sương trực tiếpdẫn vợ chồng ông Tài đi xem và giới thiệu nhiều tài sản có giá trị tại TPHCM, ĐồngNai. Không chỉ thế, cả hai còn khuếch trương tên tuổi bằng việc sử dụng ngườinước ngoài đứng ra tổ chức nhiều buổi hội thảo rầm rộ, mời các cơ quan truyềnthông đến để quảng bá mô hình công nghệ mang tính đột phá lần đầu tiên đầu tưvào Việt Nam với sự hợp tác giữa Cty Cây Cảnh và Tập đoàn tài chính quốc tế EVOGlobal. Nhân cơ hội này, vợ chồng ông Tình công bố dự án KDC Tam Phước có nguồnđầu tư lớn từ các đối tác nước ngoài nhằm huy động vốn và vay tiền để thực hiệný đồ cá nhân.

Vì tin tưởng vào dự án, từ tháng 11-2007 đến tháng 8-2009 vợchồng ông Tài đã cho ông Tình - bà Sương vay gần 61,5 tỷ đồng. Đến thời hạn trảnợ, vợ chồng ông Tình cố tình lẩn tránh.

Một nạn nhân khác là bà Lê Thị Minh (ngụ P5, Q8, TPHCM, kinhdoanh bất động sản) cũng tố cáo hành vi lừa đảo của vợ chồng ông Tình. Được biết,ông này đã chủ động gặp bà kêu gọi hợp tác đầu tư xây dựng KDC Tam Phước. Theolời bà Minh, từ tháng 7 đến tháng 9-2009, vợ chồng này đã vay và chiếm đoạt72.000USD, hơn 13 triệu đồng tiền đầu tưvào dự án của bà.

Tung dự án “ma” để huy động vốn

Ngày 26-12-2007, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định phê duyệtphương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án KDC Tam Phước choCty Cây Cảnh. Nghĩa là, mặc dù dự án KDC Tam Phước mới chỉ được chấp thuận giớithiệu địa điểm, hoàn toàn chưa được cấp thẩm quyền quyết định giao quyền sử dụngđất cho chủ đầu tư, chưa được phê duyệt hồ sơ quy hoạch chi tiết, chưa thực hiệngiải tỏa đền bù và cho phép đầu tư cơ sở hạ tầng..., nhưng vợ chồng Tình -Sương đã tổ chức nhiều buổi hội thảo công bố nhằm thu hút khách hàng mua đất nềnkiếm lợi.

Tháng 2-2008, ông Tình ký hợp đồng với Cty CP và phát triểnBĐS Hoàng Linh TPHCM, giao Cty này làm môi giới đại lý phân phối độc quyền bán350 nền đất thuộc dự án KDC Tam Phước. Tổng số tiền 35 tỷ đồng đặt cọc củakhách đã được chuyển cho ông Tình.

Ngày 4-7-2008, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản chỉ đạo các sở,ngành kiểm tra, xử lý nghiêm việc Cty Cây Cảnh tự ý phân lô ký hợp đồng cho CtyHoàng Linh bán nền đất dự án khi chưa đầy đủ thủ tục pháp lý và yêu cầu Cty phảichấm dứt việc làm trái pháp luật này. Tuy nhiên, sau đó không biết bằng cáchnào, ngày 28-11-2008, cơ quan chức năng lại ra quyết định số 4027/QĐ-UBND phêduyệt chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 KDC Tam Phước (?). Một năm sau, dù hồ sơpháp lý của dự án vẫn chưa đầy đủ nhưng ông Tình tiếp tục ký hợp đồng với Cty cổphần DV-ĐT-XD BĐS Nam Tiến rao bán các nền đất của dự án này dưới hình thức “gópvốn xây dựng dự án khu dân cư Tam Phước”.

Thông qua hai Cty môi giới, Cty Cây Cảnh đã bán tổng cộng398 nền đất, thu 84 tỷ đồng. Mặc dù huy động vốn nhưng Cty Cây Cảnh không đầutư tiếp các hạng mục xây dựng hạ tầng như đã cam kết, mà chiếm dụng làm vốnriêng.

Vụ án đã được Cơ quan CSĐT CA tỉnh Đồng Nai thụ lý. Ngày8-12-2010, cơ quan điều tra nhận được đơn của 5 trường hợp tố cáo hành vi lừa đảochiếm đoạt tài sản của Cty Cây Cảnh với số tiền hơn 5,1 tỷ đồng.

Sau đó, hàng chục bị hại đã làm đơn gửi tòa soạn Báo CATP tốcáo hành vi lừa đảo của ông Nguyễn Văn Tình và bà Nguyễn Thị Chí Sương trong việcbán đất nền dự án “ma”. Trong đó, bà Võ Thị Ngọc B. “ngậm đắng” khi trót gópcho Công ty Cây Cảnh 21,66 tỷ đồng (tương đương giá trị của 26 hợp đồng mua bánđất nền) dù không hề biết phần đất nằm ở đâu. Được biết, cho đến nay dự án KDCTam Phước vẫn chỉ là một khu đất trống, vậy mà không hiểu sao vợ chồng ông Tìnhvẫn qua mặt được chính quyền địa phương và hàng trăm khách hàng để chiếm đoạthơn trăm tỷ đồng?

Phiên tòa đã được TAND tỉnh Đồng Nai mở vào tháng 11-2011,nhưng đã bị hoãn vì lý do sức khỏe của bị cáo Sương. Hiện với nhiều trường hợptố cáo khác, các nạn nhân đang mong chờ cơ quan chức năng sớm đưa vụ án ra xétxử.

Theo Mỹ Thanh - Ngọc Huy

CAND


Với hàng loạt yếu thuận lợi, thị trường địa ốc khu Nam Tp.HCM được dự báo sẽ bước vào một thời kỳ phát triển mạnh trong năm 2018.
Theo các quy định của pháp luật hiện hành, chỉ các trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay trong khoảng thời gian từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 mới được xem xét cấp sổ đỏ.
Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM giải thích lý do thành phố dư thừa hơn 14.000 căn hộ, nền đất tái định cư là do chính sách liên tục thay đổi.
Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch quốc lộ 1 đoạn từ thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang (Km 2100+00) đến huyện Châu Thành, Sóc Trăng (Km 2118+600).
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang