Thứ Bảy, 30/06/2012, 18:45

Nghệ An siết chặt quản lý dự án đầu tư sử dụng đất

Từ ngày 1/7, UBND tỉnh Nghệ An thẩm định kỹ năng lực của các chủ đầu tư trước khi cấp giấy chứng nhận đầu tư, quy định tiến độ đầu tư phù hợp với năng lực để đảm bảo tính khả thi của dự án.

Nghệ An siết chặt quản lý dự án đầu tư sử dụng đất

Các dự án cóthời gian thực hiện dài, phải phân kỳ đầu tư, đề nghị thu hồi và giaothuê đất theo tiến độ từ năm 2010-2015.

Tỉnh Nghệ An cũng kiên quyếtkhông gia hạn cho những dự án chậm tiến độ không có lý do chính đáng,thu hồi những dự án chậm tiến độ quá 2 năm.

Trướcmắt, tỉnh quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầutư của 7 dự án không triển khai đúng tiến độ quy định; các chủ đầu tưphải nộp lại bản gốc giấy chứng nhận đầu tư về Sở Kế hoạch và Đầu tưtỉnh, chấm dứt các hoạt động liên quan đến dự án theo quy định của phápluật, chịu trách nhiệm về các khoản nợ, khoản phí phải nộp cũng như cácnghĩa vụ tài sản khác chưa thanh toán (nếu có) theo quy định của phápluật hiện hành.

Thời gian qua,tiến độ triển khai các dự án trên địa bàn thành phố Vinh hầu hết làchậm, việc tiến hành các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụngđất và nhà cho các tổ chức, cá nhân chưa kịp thời, gây khó khăn chongười dân trong việc thế chấp tài sản và mua bán đất đai tài sản.

Một sốchủ đầu tư không tiến hành đầu tư xây dựng công trình mà tiến hành hợpđồng góp vốn dân tự xây, việc quản lý về xây dựng chưa chặt chẽ dẫn đếntình trạng xây dựng không đảm bảo không gian kiến trúc đã được phêduyệt. Một số hộ dân khác lại mua đất để giữ tài sản chưa xây dựng gâytình trạng khu đô thị dở dang ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Trước thực trạng trên, tỉnh Nghệ An thực hiện nhiều giải pháp nhằmsiết chặt các dự án đầu tư có sử dụng đất.

Theo đó, các chủ đầu tưđang triển khai 2 dự án trở lên, nếu xin thêm thực hiện dự án chỉ đượcxem xét khi dự án trước đó đã được hoàn thành, tránh tình trạng giữ đất,triển khai chậm tiến độ.

Đối với các dự án phát triển nhà ở thương mạivà khu đô thị mới có quy mô lớn hơn 10ha, chủ đầu tư có trách nhiệm dànhtừ 15-20% quỹ đất và đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng của dự án để xâydựng nhà ở xã hội và tái định cư cho các dự án đầu tư các công trình hạtầng của thành phố Vinh.

Đối với các dự án có quy mô từ 1ha đến 10ha,chủ đầu tư có trách nhiệm dành từ 10-15% quỹ đất và đầu tư xây dựng hệthống hạ tầng của dự án để xây dựng nhà ở xã hội và tái định cư cho cácdự án đầu tư các công trình hạ tầng của thành phố Vinh. Đối với khu vựcdọc trục đường 160m (Vinh-Cửa Lò), tỉnh sẽ bố trí các doanh nghiệp đủnăng lực về tài chính và kỹ thuật để giao các dự án lớn, đủ quy mô dự ánkhu đô thị mới (lớn hơn 20ha) tạo điều kiện phát triển đô thị đồng bộ,hiện đại.

Theo thống kê trên địabàn thành phố Vinh có 55 án đã và đang triển khai, 11 dự án đang lập quyhoạch của 34 nhà thầu.

Theo Bích Huệ
TTXVN
Mới đây, Sở Xây dựng Tp.HCM đã có kết luận thanh tra hàng loạt sai phạm tại chung cư Khang Gia (số 377 Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú), do Công ty Khang Gia làm chủ đầu tư.
Các chính sách ưu đãi thuế trong dự thảo luật đặc khu kinh tế là không cần thiết và có thể làm trầm trọng hóa vấn đề thất thu thuế từ hoạt động chuyển giá của doanh nghiệp.
Khẳng định trên được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra tại cuộc thảo luận tổ trong ngày họp thứ 2 của Quốc hội diễn ra mới đây.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Trong bối cảnh giá nhà ở tại các đô thị loại 2 và 3 đang tăng, nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục siết chặt quản lý trong lĩnh vực bất động sản (BĐS).
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang