Thứ Bảy, 30/06/2012, 18:45

Nghệ An siết chặt quản lý dự án đầu tư sử dụng đất

Từ ngày 1/7, UBND tỉnh Nghệ An thẩm định kỹ năng lực của các chủ đầu tư trước khi cấp giấy chứng nhận đầu tư, quy định tiến độ đầu tư phù hợp với năng lực để đảm bảo tính khả thi của dự án.

Nghệ An siết chặt quản lý dự án đầu tư sử dụng đất

Các dự án cóthời gian thực hiện dài, phải phân kỳ đầu tư, đề nghị thu hồi và giaothuê đất theo tiến độ từ năm 2010-2015.

Tỉnh Nghệ An cũng kiên quyếtkhông gia hạn cho những dự án chậm tiến độ không có lý do chính đáng,thu hồi những dự án chậm tiến độ quá 2 năm.

Trướcmắt, tỉnh quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầutư của 7 dự án không triển khai đúng tiến độ quy định; các chủ đầu tưphải nộp lại bản gốc giấy chứng nhận đầu tư về Sở Kế hoạch và Đầu tưtỉnh, chấm dứt các hoạt động liên quan đến dự án theo quy định của phápluật, chịu trách nhiệm về các khoản nợ, khoản phí phải nộp cũng như cácnghĩa vụ tài sản khác chưa thanh toán (nếu có) theo quy định của phápluật hiện hành.

Thời gian qua,tiến độ triển khai các dự án trên địa bàn thành phố Vinh hầu hết làchậm, việc tiến hành các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụngđất và nhà cho các tổ chức, cá nhân chưa kịp thời, gây khó khăn chongười dân trong việc thế chấp tài sản và mua bán đất đai tài sản.

Một sốchủ đầu tư không tiến hành đầu tư xây dựng công trình mà tiến hành hợpđồng góp vốn dân tự xây, việc quản lý về xây dựng chưa chặt chẽ dẫn đếntình trạng xây dựng không đảm bảo không gian kiến trúc đã được phêduyệt. Một số hộ dân khác lại mua đất để giữ tài sản chưa xây dựng gâytình trạng khu đô thị dở dang ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Trước thực trạng trên, tỉnh Nghệ An thực hiện nhiều giải pháp nhằmsiết chặt các dự án đầu tư có sử dụng đất.

Theo đó, các chủ đầu tưđang triển khai 2 dự án trở lên, nếu xin thêm thực hiện dự án chỉ đượcxem xét khi dự án trước đó đã được hoàn thành, tránh tình trạng giữ đất,triển khai chậm tiến độ.

Đối với các dự án phát triển nhà ở thương mạivà khu đô thị mới có quy mô lớn hơn 10ha, chủ đầu tư có trách nhiệm dànhtừ 15-20% quỹ đất và đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng của dự án để xâydựng nhà ở xã hội và tái định cư cho các dự án đầu tư các công trình hạtầng của thành phố Vinh.

Đối với các dự án có quy mô từ 1ha đến 10ha,chủ đầu tư có trách nhiệm dành từ 10-15% quỹ đất và đầu tư xây dựng hệthống hạ tầng của dự án để xây dựng nhà ở xã hội và tái định cư cho cácdự án đầu tư các công trình hạ tầng của thành phố Vinh. Đối với khu vựcdọc trục đường 160m (Vinh-Cửa Lò), tỉnh sẽ bố trí các doanh nghiệp đủnăng lực về tài chính và kỹ thuật để giao các dự án lớn, đủ quy mô dự ánkhu đô thị mới (lớn hơn 20ha) tạo điều kiện phát triển đô thị đồng bộ,hiện đại.

Theo thống kê trên địabàn thành phố Vinh có 55 án đã và đang triển khai, 11 dự án đang lập quyhoạch của 34 nhà thầu.

Theo Bích Huệ
TTXVN
Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang