Chủ Nhật, 01/07/2012, 00:30

CEO Techcombank: Lập công ty xử lý nợ xấu chi phí sẽ rất cao

Ông Simon Morris cho rằng, giống như một nhà máy không vận hành tốt, những ngân hàng không thể đạt tiêu chuẩn thì hãy cho phép họ thất bại, phải đóng cửa.

CEO Techcombank: Lập công ty xử lý nợ xấu chi phí sẽ rất cao

Với kinh nghiệm hơn 20 năm tại các ngân hàng ở nhiều quốc gia, tân Tổnggiám đốc người Anh của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank),ông Simon Morris cho rằng, việc lập công ty quản lý tài sản quốc gia đểxử lý nợ xấu sẽ có nhiều khó khăn vì chi phí cao.

Ông nói, điều quan trọng hơn việc thành lập công ty trên là làm thế nàođể các ngân hàng cải thiện chất lượng khoản nợ. Bởi các công ty quản lýtài sản mua nợ xấu chỉ là chữa trị triệu chứng mà thôi. Việc chữa trị tận gốc vấn đề này là thách thức rất lớn cho mỗi ngân hàng và cơ quan quản lý.

TBKTSG Online: Vậy ông có ngạc nhiên về con số nợ xấu, hồi đầu năm Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố 3,8% mà nay đột ngột tăng lên 10%?

- Ông Simon Morris: Người ta đang đặt ra câu hỏi về sựche giấu thông tin về nợ dưới chuẩn (NPL). Một trong những điểm nguy hiểm là người ta chỉ nói về con số nợ xấu trung bình toàn ngành. Rõ ràngcó những ngân hàng chỉ số NPL quá cao và có những ngân hàng thấp hơn. Nếu đề cập đến con số trung bình mà thôi thì chưa đưa đến đúng trọng tâmvấn đề.

Song Ngân hàng Nhà nước biết rõ các ngân hàng đang có nợ xấu bao nhiêu và tôi biết họ sẽ có những động thái tương đương với những chỉ số đó. Vìthế chúng ta không cần quá ngạc nhiên trước những tình huống này.

Nếu không thành lập công ty giải cứu nợ xấu, có cách nào tốt hơn?

- Nếu ta có một nhà máy, nó vận hành không tốt thì phải đóng cửa, tại sao có sự khác biệt với ngành ngân hàng? Rõ ràng cần phải tạo ra môi trường cạnh tranh giữa các ngân hàng để từ đó khách hàng sẽ nhận được dịch vụ, sản phẩm tốt hơn vì xét cho cùng ngân hàng phải tạo ra lợi ích tài chính cho khách hàng, ủng hộ khách hàng phát triển kinh doanh. Vì thế những ngân hàng không thể đạt tiêu chuẩn thì hãy cho phép họ thất bại, phải đóng cửa. Nếu không thì làm sao có thể khuyến khích các ngân hàng khác luôn cải thiện chất lượng của mình?

Về phía khách hàng, họ cần có thói quen nhìn vào hiệu quả hoạt động củamột ngân hàng trước khi đưa ra quyết định sử dụng sản phẩm, dịch vụ củanó.

Tuy thế, tôi cũng nhận thấy các nhà làm chính sách luôn đứng trước những tình huống tiến thoái lưỡng nan với những mâu thuẫn khó lòng giải quyết ngay. Nhìn ra thế giới, một số nước đã đưa ra giải pháp thông qua các gói giải cứu ngân hàng chẳng hạn. Nhưng dù sao, tôi tin rằng Việt Nam vẫn đang trải qua những giai đoạn phát triển bình thường. Nền kinh tế có lúc phát triển chậm lại một chút và tăng tốc ở giai đoạn kế tiếp. Điều quan trọng là vốn nước ngoài vẫn đang rót vào, các nhà đầu tư vẫn quan tâm đến thị trường Việt Nam. Đó là một tín hiệu đáng mừng.

Theo ông, sau khi hoàn tất việc sắp xếp lại các tổ chức tín dụng có thể có một hệ thống ngân hàng lành mạnh không?

- Thời gian gần đây, NHNN đã tập trung giải quyết một số vấn đề trọng điểm mang đến những kết quả khá khả quan. So với thời điểm trước đây 12 tháng, chúng ta thấy các chính sách về tín dụng, kìm chế lạm phát, ổn định tỷ giá đã phát huy được hiệu quả: lãi suất đã đi xuống, tỷ giá rất ổn định….

Với những chuyển biến tích cực của thị trường, người dân bắt đầu có niềm tin trở lại. Đơn cử như số lượng hồ sơ xin vay vốn mua nhà đang giatăng tại Techcombank. Có hợp đồng mua nhà mới sẽ bắt đầu có công ăn việc làm cho công ty xây dựng và nhà sản xuất. Thị trường có dấu hiệu ấmáp hơn.

Tuy nhiên, thách thức vẫn còn. Hiện tăng trưởng của chúng ta hơi thấp nên đây vẫn là một trong những công việc rất khó khăn đối với Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh đó, không phải sắp xếp lại ngân hàng xong là xong, là mọi sự đã quá hoàn hảo. Nếu ta khỏi bệnh, đạt trạng thái sức khỏe bình thường thì chúng ta vẫn luôn cần chế độ riêng để duy trì tình trạng khỏe mạnh. Đó là lộ trình bất tận. Bạn không bao giờ cán đích.


Theo Hồng Phúc
TBKTSG
Ngoài Biên Hòa, nhiều địa bàn khác tại Đồng Nai như Trảng Bom, Long Thành, Thống Nhất cũng tấp nập mua bán đất nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp. Các giao dịch trên thị trường phần lớn cũng chỉ bằng giấy tay.
Nhiều dự án "đắp chiếu" nhiều năm tại Tp.HCM đã được hồi sinh nhờ nhận được dòng tiền từ các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A). Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng gặp thuận lợi khi tái khởi động.
Trong năm 2017, Bộ Tài chính đã thu 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản, trong đó có khoảng 120.000 tỷ đồng liên quan đến nhà đất, chiếm 87%.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang