Chủ Nhật, 01/07/2012, 11:15

Hé lộ "khởi nguồn" mâu thuẫn tại chung cư 93 Lò Đúc

Theo các cư dân chung cư 93 Lò Đúc, mọi mâu thuẫn với chủ đầu tư đều bắt nguồn từ hợp đồng xây dựng hệ thống gas trung tâm từ năm 2007.

Hé lộ

Chiều qua (30/7), ban lãnh đạo Công tyTNHH Kinh Đô đã tổ chức cuộc họp với toàn thể cư dân trong chung cư 93 Lò Đúc để  giải quyết các vấn  liên quan đến vụ việc “côn đồ” dọa người dân, tiền xây dựng hệ thống gas trung tâm của tòa nhà.

Bảo vệ hay côn đồ?

Tại buổi gặp gỡ, ông Trần Đức Minh – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kinh Đô có lời xin lỗi gửi tới toàn thể cư dân sống trong chung cư Lò Đúc về những thiệt hại tinh thần của sự việc tối ngày 27/6 vừa qua. Ông Minh cho biết sự việc đó chỉ là hiểu lầm vì nhóm người đó là bảo vệ của Công ty Kinh Đô và cả một số người của Công ty CP Cộng Lực (Đống Đa, Hà Nội) được công ty ký hợp đồng thuê bảo vệ.

Trong khi đó, cư dân một mực cho rằng đó là côn đồ chứ không phải bảo vệ. Chị Thoa sống tại tầng 25 của tòa nhà cho biết: “Bảo vệ gì mà không mặc đồng phục, không đeo phù hiệu tên và mang theo vũ khí (dùi cui) đi gặp dân”.

Nhiều cư dân cũng khẳng định những người này trông rất bặm trợn, thậm chí có cả người râu tóc dài đi cùng bảo vệ của Công ty TNHH Kinh Đô vào tối hôm đó. Nhưng ông Minh liên tục khẳng định đó là bảo vệ.

Ông Trần Đức Minh trong buổi tiếp xúc với cư dân.
Ông Minh đọc tên những người đi trong ngày hôm đó thì có tới 4 người là người của công ty đã làm việc tại đây nhiều năm, còn lại là nhân viên của Công ty Cộng Lực. Lý giải việc nhân viên bảo vệ không mặc đồng phục,ông Minh cho rằng hôm đó các nhân viên của Công ty Cộng Lực đã hết ca làm việc, họ đã thay đồng phục ra về nhưng vì “mục tiêu” cần làm việc nên họ đã đến tầng 23 của chung cư để cùng với bảo vệ tìm hiểu việc “câuđiện” của một số hộ dân bị cắt điện”. Việc cắt điện tới các hộ dân chậmtiền điện từ tháng 3, công ty đã nhiều lần gửi thông báo thanh toán tiền điện và thông báo sẽ ngưng cung cấp điện nếu các hộ dân không nộp tiền điện theo quy định.

Các hộ dân bị cắt điện cho biết, công ty chỉ gửi thông báo trong vòng 2 ngày và cắt điện luôn. Trong khi đó, cư dân đã gửi đơn lên công ty nhưngkhông có người nhận. Bà Phan Minh Thúy – ban đại diện cư dân cho biết, sau khi gửi trực tiếp không được, bà gửi đơn qua đường bưu điện cũng không được Công ty TNHH Kinh Đô giao dịch. Chính những lý do trên đã dẫnđến xung đột xảy ra ngày 27/6 vừa qua.

Đa số các cư dân tại chung cư 93 Lò Đúc cho rằng Công ty TNHH Kinh Đô đãhợp thức hóa nhóm côn đồ đó làm bảo vệ cho công ty. Cư dân cảm thấy lo lắng khi an ninh tòa nhà bị xáo trộn.

Hệ thống gas đã hoàn thành 90%?

Mọi mâu thuẫn của cư dân và chủ đầu tư tại chung cư 93 Lò Đúc bắt đầu từviệc xây dựng hệ thống gas trung tâm. Theo hợp đồng góp vốn của cư dân với chủ đầu tư vào năm 2007, cư dân đã góp 12,5 triệu đồng + 10 % VAT cho chủ đầu tư. Tuy nhiên đến nay, hệ thống gas trung tâm vẫn chưa đi vào sử dụng.

Toàn bộ người dân sống tại đây yêu cầu Công ty Kinh Đô hoàn trả tiền xâydựng hệ thống gas đã góp cho chủ đầu tư từ năm 2007, cộng thêm lãi suấtnữa là 30 triệu đồng/hộ dân.

Theo ông Trần Đức Minh điều đó là không được. Ông Minh cho biết hiện tạihệ thống gas trung tâm đã xây dựng được 90% chỉ còn 10% chưa hoàn thànhvì một số lý do khách quan.

Cư dân yêu cầu Công ty TNHH Kinh Đô trả lại tiền xây dựng hệ thống gas
Được biết, khi xây dựng hệ thống gas trung tâm tại 93 Lò Đúc, một số người dân sống tại Hàng Chuối đã gửi đơn kiện vì cho rằng việc xây dựng hầm chứa gas nguy hiểm, chính vì thế nên hệ thống gas cho tòa nhà chưa thể hoàn thành. Ông Minh hứa sẽ hoàn thành trong quý III năm nay. Ông tha thiết bày tỏ hi vọng cư dân thông cảm và ủng hộ cho doanh nghiệp. “Công việc đã hoàn thành gần xong, chúng tôi chỉ mong được hoàn thành nốt phần nghĩa vụ này với cư dân”.

Trước những giải thích của ông Minh về hệ thống gas trung tâm trong tòa nhà, cư dân đều phản đối và yêu cầu Công ty TNHH Kinh Đô phải thanh toántiền cho họ trong vòng từ nay đến hết ngày 15/7 theo như đúng hợp đồng và cả tiền lãi suất hàng tháng.

Cuộc họp giữa cư dân và chủ đầu tư tại 93 Lò Đúc có lúc bị ngắt quãng vìhai bên không đi đến được quan điểm chung thống nhất giải quyết số tiềnxây dựng hệ thống gas.

Theo Hoài Anh
GDVN
Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang