Chủ Nhật, 01/07/2012, 14:15

Cháy căn hộ chưa bàn giao, ai chịu?

Căn hộ vừa được hoàn thiện nội thất, chưa bàn giao chính thức thì xảy ra hỏa hoạn.

Cháy căn hộ chưa bàn giao, ai chịu?

Trong lúc người mua còn bối rối chưa biết xử lý thế nào, cơ quan chức năng cũng chưa xác định nguyên nhân cháy, thì đại diện chủ đầu tư khẳng định "lỗi của chủ nhà“ và không chịu trách nhiệm.

Cháy căn hộ, chủ đầu tư "không liên quan"?

Bà Vũ Thị Xuân, chủ căn hộ 04.04.T1 chung cư Euroland (Khu ĐTM Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội) trình bày với phóng viên, căn hộ nói trên đã được chủ đầu tư TSQ bàn giao thô (bàn giao giaiđoạn 1). Gia đình bà đã tự hoàn thiện nội thất theo phương án nội thất đã được Ban quản lý dự án duyệt, chỉ còn chờ đến ngày thích hợp sẽ dọn đến ở. Vì chưa được bàn giao hoàn toàn (bàn giao giai đoạn 2) nên hiện căn hộ vẫn còn thiếu một vài thiết bị mà chủ đầu tư có trách nhiệm lắp đặt, ví dụ như thiết bị báo cháy.

Ngày 25/06/2012, lúc khoảng 15h30 tại căn hộ của bà xảy ra hỏa hoạn. "Người đầu tiên phát hiện ra sự việc này là anh Đắc“ – đại diện gia đình bà Xuân cho biết – "Sau khi ngửi thấy mùi khét, anh Đắc gọi điện thoại báo cho anh Thiện là quản lý đội bảo vệcủa Công ty TSQ“.

Sau khi bảo vệ và những người khác tìm cách đập kính ban công vào nhà để dập cháy bằng các dụng cụ tìm thấy trong căn hộ, chị Thùy, đại diện gia đình bà Xuân, được anh Tuấn - Trưởng ban tư vấn giám sát mời ra ngoài để bảo vệ niêm phong hiện trường. Anh Tuấn còn kết luận ngay rằng:  "Sự việc xảy ra lỗi là do chủ căn hộ“.

Sáng 26/6/2012, chị Thùy làm việc với người đại diện của công ty là anh Tuấn, với mong muốn hai bên cùng tìm cách giải quyết vấn đề. Thế nhưng, anh Tuấn một lần nữa khẳng định rằng lỗi hoàn toàn do chủ nhà. "Anh Tuấn nói, công ty không những sẽ không chịu trách nhiệm trong việc này, mà còn sẽ xử phạt chủ nhà vì đã gây ảnhhưởng đến công trình, khiến bảo vệ phải cắt điện toàn tòa nhà“ – chị Thùy bức xúc – "Đại diện chủ đầu tư nói, "Nhà này là nhà của chị, có sự việc gì chị chịu trách nhiệm, công ty không có liên quan gì. Đấy là nguyên tắc“.

Nhà chưa hoàn tất bàn giao thuộc sở hữu của ai?

Nguyên nhân vụ cháy tại căn hộ nhà bà Xuân sẽ do cơ quan chức năng về phòng cháy chữa cháy làm rõ. Nhưng việc phát sinh từ sau vụ cháy tại căn hộ này phát lộ nhiều khoảng trống cần làm rõ trong quan hệ giữa khách hàng và chủ đầu tư nhà chung cư.

Trong hợp đồng mua bán nhà giữa hai bên,Điều 6.2 về hoàn thiện nội thất căn hộ nêu rõ, trước ngày bàn giao giaiđoạn 1 (bàn giao thô), bên mua  có nghĩa vụ cung cấp phương án nội thấtcuối cùng đã được sự xét duyệt của bên bán, để bên bán thực hiện hoặc chỉ định đơn vị thi công hoàn thiện nội thất. Điều 6.3 (Bàn giao giai đoạn II) ghi: “Căn hộ chỉ được coi như bàn giao chính thức khi căn hộ hoàn thành xong phần hoàn thiện nội thất và có thể đưa vào sử dụng. Việcbàn giao chính thức đi kèm với việc bên bán sẽ bàn giao các giấy tờ chứng minh sở hữu căn hộ cho bên mua”. Điều 7 về “Quyền sở hữu” cũng nóirõ, quyền sở hữu căn hộ sẽ được chuyển giao cho bên mua vào ngày thực hiện bàn giao căn hộ giai đoạn II.

Như vậy, căn hộ nói trên chưa được bàn giao giai đoạn II, tức là lúc này quyền sở hữu căn hộ vẫn thuộc về bên bán – chủ đầu tư, mà chưa được xác lập cho bên mua. Dù bên mua đã thực hiện hoàn thiện, lắp đặt nội thất, nhưng trên thực tế, tòa nhà CT 01 vẫnlà một công trường. Vì thế, khi sự việc xảy ra, giải quyết hậu quả của nó không chỉ là việc của bên bán hay bên mua.

Việc không quan tâm tới điều khoản xử lýrủi ro cũng có thể khiến mâu thuẫn giữa khách hàng và chủ đầu tư thêm căng thẳng, một khi có sự việc xảy ra mà các bên lại thiếu hợp tác.

Dự án Làng Việt Kiều châu Âu đã từng thu hút sự quan tâm của dư luận liên quan tới việc thu tiền bán nhà theo tỷ giá đô la.

Theo Thảo Anh

PLVN


Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Chỉ còn hơn 1 năm nữa, Tp.HCM phải hoàn thành Chương trình cải tạo, sửa chữa chung cư cũ, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975. Tuy nhiên, hiện tại, thành phố vẫn đang loay hoay trong việc tìm giải pháp.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ, tỷ lệ 1/500.
Bất chấp nền tảng kinh tế tích cực, doanh số bán nhà tại Mỹ lại không hề tăng trưởng. Thậm chí, con số nhà hiện hữu bán được còn giảm 1% kể từ đầu năm tới nay.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang