Thứ Hai, 02/07/2012, 07:50

Ngân hàng "ngán" vàng?

Lý giải cho động thái đi trước của các TCTD, người ta cho rằng đây là hệ lụy của hiện tượng mãi lực mua bán trên thị trường vàng đang vào hồi èo uột.

Ngân hàng

gày 25/6/2012, NHNN "bất ngờ" có văn bản số 3854/NHNN-QLNH yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) chấp hành nghiêm chỉnh các quy định tại Thông tư số 12/2012/TT-NHNN và Chỉ thị số 05/CT-NHNN về chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng.

Theo đó, các TCTD chỉ phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng với khối lượng cần thiết để đáp ứng nhu cầu chi trả theo yêu cầu của khách hàng và phải chấm dứt vào ngày 25/11/2012. Đồng thời, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm các quy định liên quan đếnhuy động và cho vay vốn bằng vàng của TCTD, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố sẽ tiến hành ngay việc kiểm tra, thanh tra.

Theo lẽ thông thường, ngay sau đó người ta chờ đợi động thái đối phó củacác TCTD, kiểu như ngoài mặt thì vẫn tuân thủ qui định mới nhưng bên trong thì tìm cách lách, mở các cuộc đua ngầm về lãi suất huy động, cho vay bằng vàng...

Tuy nhiên, trên thực tế điều này đã không xảy ra. Bởi không đợi đến khi cơ quan điều hành thị trường tiền tệ lên tiếng, trước đó nhiều NHTM cũngđã nhanh tay chủ động hạ lãi suất huy động vàng, rút bớt cơ cấu kỳ hạn,dù còn 5 tháng nữa mới phải chấm dứt nghiệp vụ này.

Thực tế, sau khi Ngân hàng Nhà nước gửi công văn nhắc nhở các ngân hàng sớm ngưng huy động vàng, các ngân hàng đã lập tức giảm lãi suất huy độngvàng.

Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), một trong những ngân hàng có mức lãi suất huy động vàng rất cao, có khi lên đến 4,6%/năm thì nay đã hạ xuống,cao nhất chỉ còn mức 2,2% dành cho kỳ hạn 6-9 tháng, còn lại chủ yếu ở mức 2%.

Cũng từng huy động với lãi suất đến 4%/năm, nhưng nhân viên Ngân hàng Nam Á cho hay đến hôm nay lãi suất huy động vàng đã về mức 1,8% cho kỳ hạn 1 đến 3 tháng, các kỳ hạn dài hơn cũng chỉ khoảng 2%/năm.

Còn tại Ngân hàng Á Châu (ACB), mức lãi suất huy động vàng đến nay chỉ còn cao nhất là 0,9%/năm, cho kỳ hạn 11 tháng, lãnh lãi cuối kỳ, trong khi lãi suất vào tháng trước thường xấp xỉ 2%. Tại Việt Á, Eximbank lãi suất huy động vàng cũng chỉ còn dao động từ 0,6-0,9%. Các ngân hàng cũngrút ngắn kỳ hạn huy động xuống, cao nhất chỉ còn 9 tháng.

Theo lãnh đạo một ngân hàng, trong thời gian qua, nhiều ngân hàng nhỏ tăng lãi suất huy động vàng để tăng thanh khoản, dùng vàng làm tài sản thế chấp để vay tiền trên thị trường liên ngân hàng, nay việc vay vốn trên thị trường này không còn quá căng thẳng, thanh khoản nhiều ngân hàng cũng cải thiện, cộng vào đó, quy định các ngân hàng phải chấm dứt huy động vàng từ ngày 25-11 tới đã khiến các ngân hàng giảm bớt hoạt động huy động vàng.

Lý giải cho động thái đi trước của các TCTD, người ta cho rằng đây là hệlụy của hiện tượng mãi lực mua bán trên thị trường vàng đang vào hồi èouột, đặc biệt là tuần rồi giá vàng miếng SJC đã giảm 450.000 đồng/lượng, (tương đương 1%), mức giảm theo tuần mạnh nhất của vàng SJC trong 1 tháng qua. Đặc biệt hơn, dù theo quy đổi với giá USD thì vàng trong nước vẫn cao hơn giá thế giới hơn 2 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, nếu như trước đây, biên độ "vênh" giá nói trên sẽ khiến cho thị trường vàng vật chất nóng ran, thì nay việc này không thúc đẩy giới đầu tư quay lại với vàng miếng.

Sâu xa hơn, người ta sợ rằng sau đây khi NHNN lấy thương hiệu vàng miếngSJC làm "thương hiệu quốc gia" và giá sẽ do chính cơ quan này quy định,công bố mỗi ngày. Và như vậy, vàng miếng sẽ được quản lý chặt như việc in tiền và việc lưu thông vàng trên thị trường sẽ coi như lưu thông ngoại tệ. Thế nên, cất trữ thì được nhưng không phải ai cũng được mua, được bán. Vì thế, dẫu vẫn có quyền mua nhưng để đổi được vàng ra tiền thì rất khó, nên người ta lại "lạnh" thêm với vàng.

Đó là chưa kể đến trường hợp, nếu NHNN đi bước tiếp theo, tức sẽ cho ra "chứng chỉ vàng". Lúc đó, người dân khi mua vàng miếng sẽ không được cầmvàng thật như hiện nay mà sẽ cầm "vàng chứng chỉ" tức một cái giấy chứng nhận sở hữu vàng thì tình hình lại càng gay go. Bởi dân ta thì cứ hay có thói quen "tiền tươi, thóc thật", xuất tiền tươi ra mua mà chỉ thu về được tờ giấy, dù cho tờ giấy ấy có chữ, có dấu hẳn hoi thì người ta cũng chẳng mặn mà gì...

Chính sách huy động vàng của Ngân hàng Nhà nước nếu được thực hiện trongthời gian tới sẽ tạo ra nguồn dự trữ ngoại hối về vàng để có thể bình ổn thị trường lúc cần thiết.

Trong khi đó, nhân viên của một công ty kinh doanh vàng cho rằng, khả năng việc xảy ra cơn sốt vàng như hồi tháng 8 năm ngoái là rất thấp. Bởi, áp lực tỷ giá USD/VND không lớn

Thị trường lạnh, đương nhiên các nhà đầu cơ cũng phải lạnh theo, có gì phải bất ngờ? Vàng đang đi xuống... khiến cho nhiều ngân hàng đang cảm thấy ngán vàng.

Theo Tâm Thời

VEF

Ngân hàng vừa ra thông báo phát mại hàng loạt dự án bất động sản ở Tp.HCM của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn để "siết nợ". Được biết, công ty này là một doanh nghiệp vận tải rất có tiếng ở Phú Yên.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
3 tuyến metro này gồm: Tuyến số 2 đoạn Trần Hưng Đạo - Thượng Đình, tuyến số 4 đoạn Mê Linh - Sài Đồng - Liên Hà và tuyến số 5 đoạn Văn Cao - Hòa Lạc.
Trong buổi sáng ngày 22/2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra ra quân đầu năm với công trình trọng điểm là đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan.
Số liệu nghiên cứu của công ty Colliers International cho biết tính đến cuối năm 2017, thị trường nhà đất Thái Lan còn tới 45.000 căn hộ chung cư chưa bán được.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang