Thứ Ba, 03/07/2012, 01:30

Tăng trưởng tín dụng đến 12/6 là 0,17%

Cán cân thanh toán QT dự báo thặng dư khoảng 7,5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nhờ vào cải thiện của cán cân TM. Vốn đưa vào nền kinh tế trong các tháng còn lại nên khoảng 80 - 85 nghìn tỷ đồng/tháng.

Tăng trưởng tín dụng đến 12/6 là 0,17%

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (UBGS) vừa có báo cáo trình Chínhphủ về Tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2012.

Theo bản báo cáo này, UBGS đánh giá thanh khoản hệ thống ngân hàng cảithiện, mặt bằng lãi suất giảm dần, tỷ giá ổn định trong suốt thời gian dài giúpdự trữ ngoại hối cải thiện rõ rệt (tăng 30% so với đầu năm).

Cán cân thanh toán quốc tế dự báo thặng dư khoảng 7,5 tỷ USD trong 6tháng đầu năm 2012 nhờ vào sự cải thiện của cán cân thương mại.

Bản báo cáo cũng trích số liệu từ NHNN cho thấy tăng trưởng tín dụngtính đến ngày 12/6 đã tăng 0,17% so với đầu năm, cải thiện đáng kể so với mức-0,28% tính đến ngày 31/5.

Tín dụng mặc dù đã có xu hướng tăng nhẹ trở lại trong những tháng gầnđây nhưng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp vẫn thấp, nợ xấu ngân hàng vànợ đọng trong nền kinh tế khá cao nên tín dụng từ nay đến cuối năm khó có thểtăng mạnh.

Ủy ban này cho rằng, ngay cả khi phương hướng dịch chuyển dòng tiềnđang đi theo chiều hướng có lợi cho tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng cuối nămdo  thị trường TPCP và tín phiếu NHNN sẽkhông còn sôi động như giai đoạn 6 tháng đầu năm vì lợi suất tín phiếu và tráiphiếu sẽ không còn nhiều hấp dẫn so với những lãi suất khác.

Theo ước tính của UBGS, mức tăng này nhiều khả năng sẽ chỉ khoảng 8% vànhư vậy sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch tổng đầu tư toàn xã hội đạt 33,5% GDP.

Với mức tăng trưởng tín dụng năm nay dự báo chỉ khoảng 8% thì nguồn vốntín dụng trung và dài hạn cho nền kinh tế năm 2013 ước giảm khoảng 80 nghìn tỷđồng, tương đương mức giảm khoảng 0,6 điểm % tăng trưởng GDP.

Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là việc lạm phát được kiềm chế ở mức rấtthấp (dự báo khoảng 6%) so với mục tiêu (10%) đã giúp giảm áp lực quy mô tổngđầu tư toàn xã hội khoảng 36 nghìn tỷ đồng.

Về việc điều chỉnh các lãi suất điều hành xuống thêm 1% vào ngày 11/6vừa qua của NHNN, cơ quan này đánh giá: Chênh lệch lãi suất giữa VND và USD đãgiảm khá nhiều, nếu giảm nhiều hơn nữa sẽ gây ảnh hưởng đến sự ổn định của tỷgiá. 

Trên cơ sở dự báo lạm phát khoảng 6% vào cuối năm 2012, dư địa công cụ lãisuất của NHNN hiện chỉ còn khoảng 100 điểm cơ bản (1%).

Do đó, theo quan điểm của UBGS, NHNN cần thận trọng trong việc áp dụngcông cụ lãi suất theo sát diễn biến CPI và tỷ giá.

Để ổn định kinh tế vĩ mô trung và dài hạn, UBGS Tài chính Quốc gia kiếnnghị: Cần đảm bảo nguyên tắc: lượng vốn đầu tư được đưa vào nền kinh tế trongcác tháng còn lại của năm nên trong khoảng 80 - 85 nghìn tỷ đồng/tháng.

Với mức vốn đầu tư FDI như hiện nay, vốn đầu tư từ nguồn vốn ngân sách,kể cả nguồn TPCP và ứng chi nguồn năm 2013 ước bình quân 22 - 25 nghìn tỷđồng/tháng, tốc độ tăng tín dụng có thể ở mức 1,5%/tháng.

Khánh Linh

Theo TTVN/UBGSTCQG

Ngoài Biên Hòa, nhiều địa bàn khác tại Đồng Nai như Trảng Bom, Long Thành, Thống Nhất cũng tấp nập mua bán đất nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp. Các giao dịch trên thị trường phần lớn cũng chỉ bằng giấy tay.
Nhiều dự án "đắp chiếu" nhiều năm tại Tp.HCM đã được hồi sinh nhờ nhận được dòng tiền từ các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A). Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng gặp thuận lợi khi tái khởi động.
Trong năm 2017, Bộ Tài chính đã thu 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản, trong đó có khoảng 120.000 tỷ đồng liên quan đến nhà đất, chiếm 87%.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang