Thứ Ba, 03/07/2012, 01:30

Tăng trưởng tín dụng đến 12/6 là 0,17%

Cán cân thanh toán QT dự báo thặng dư khoảng 7,5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nhờ vào cải thiện của cán cân TM. Vốn đưa vào nền kinh tế trong các tháng còn lại nên khoảng 80 - 85 nghìn tỷ đồng/tháng.

Tăng trưởng tín dụng đến 12/6 là 0,17%

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (UBGS) vừa có báo cáo trình Chínhphủ về Tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2012.

Theo bản báo cáo này, UBGS đánh giá thanh khoản hệ thống ngân hàng cảithiện, mặt bằng lãi suất giảm dần, tỷ giá ổn định trong suốt thời gian dài giúpdự trữ ngoại hối cải thiện rõ rệt (tăng 30% so với đầu năm).

Cán cân thanh toán quốc tế dự báo thặng dư khoảng 7,5 tỷ USD trong 6tháng đầu năm 2012 nhờ vào sự cải thiện của cán cân thương mại.

Bản báo cáo cũng trích số liệu từ NHNN cho thấy tăng trưởng tín dụngtính đến ngày 12/6 đã tăng 0,17% so với đầu năm, cải thiện đáng kể so với mức-0,28% tính đến ngày 31/5.

Tín dụng mặc dù đã có xu hướng tăng nhẹ trở lại trong những tháng gầnđây nhưng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp vẫn thấp, nợ xấu ngân hàng vànợ đọng trong nền kinh tế khá cao nên tín dụng từ nay đến cuối năm khó có thểtăng mạnh.

Ủy ban này cho rằng, ngay cả khi phương hướng dịch chuyển dòng tiềnđang đi theo chiều hướng có lợi cho tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng cuối nămdo  thị trường TPCP và tín phiếu NHNN sẽkhông còn sôi động như giai đoạn 6 tháng đầu năm vì lợi suất tín phiếu và tráiphiếu sẽ không còn nhiều hấp dẫn so với những lãi suất khác.

Theo ước tính của UBGS, mức tăng này nhiều khả năng sẽ chỉ khoảng 8% vànhư vậy sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch tổng đầu tư toàn xã hội đạt 33,5% GDP.

Với mức tăng trưởng tín dụng năm nay dự báo chỉ khoảng 8% thì nguồn vốntín dụng trung và dài hạn cho nền kinh tế năm 2013 ước giảm khoảng 80 nghìn tỷđồng, tương đương mức giảm khoảng 0,6 điểm % tăng trưởng GDP.

Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là việc lạm phát được kiềm chế ở mức rấtthấp (dự báo khoảng 6%) so với mục tiêu (10%) đã giúp giảm áp lực quy mô tổngđầu tư toàn xã hội khoảng 36 nghìn tỷ đồng.

Về việc điều chỉnh các lãi suất điều hành xuống thêm 1% vào ngày 11/6vừa qua của NHNN, cơ quan này đánh giá: Chênh lệch lãi suất giữa VND và USD đãgiảm khá nhiều, nếu giảm nhiều hơn nữa sẽ gây ảnh hưởng đến sự ổn định của tỷgiá. 

Trên cơ sở dự báo lạm phát khoảng 6% vào cuối năm 2012, dư địa công cụ lãisuất của NHNN hiện chỉ còn khoảng 100 điểm cơ bản (1%).

Do đó, theo quan điểm của UBGS, NHNN cần thận trọng trong việc áp dụngcông cụ lãi suất theo sát diễn biến CPI và tỷ giá.

Để ổn định kinh tế vĩ mô trung và dài hạn, UBGS Tài chính Quốc gia kiếnnghị: Cần đảm bảo nguyên tắc: lượng vốn đầu tư được đưa vào nền kinh tế trongcác tháng còn lại của năm nên trong khoảng 80 - 85 nghìn tỷ đồng/tháng.

Với mức vốn đầu tư FDI như hiện nay, vốn đầu tư từ nguồn vốn ngân sách,kể cả nguồn TPCP và ứng chi nguồn năm 2013 ước bình quân 22 - 25 nghìn tỷđồng/tháng, tốc độ tăng tín dụng có thể ở mức 1,5%/tháng.

Khánh Linh

Theo TTVN/UBGSTCQG

Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp.HCM vừa trình UBND TP chủ trương đầu tư xây dựng tuyến metro số 5 - giai đoạn 1 đoạn từ ngã tư Bảy Hiền (Quận Tân Bình) đến cầu Sài Gòn (Quận Bình Thạnh).
Áp lực trước tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng, nhiều chủ đầu tư đã “nhắm mắt, làm liều” giao nhà khi cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa nghiệm thu... khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh dở khóc dở cười.
Tỉnh Thái Nguyên đang nỗ lực hoàn thiện quy chế quản lý, đầu tư xây dựng khu dân cư, khu đô thị nhằm đảm bảo việc tuân thủ đúng các quy định của pháp luật và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lính vực này.
Thủ tướng Chính phủ đồng ý Bộ Giao thông vận tải là cơ quan nhà nước có thẩm quyền đầu tư xây dựng dự án đường Vành đai 4 Tp.HCM, đoạn Bến Lức - Hiệp Phước.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang