Thứ Ba, 03/07/2012, 09:30

Hạ lãi suất là tốt, nhưng cần ưu tiên xử lý nợ xấu

TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, giảm lãi suất là điều cần thiết, nhưng trong bối cảnh hiện nay, tác dụng chưa nhiều.

Hạ lãi suất là tốt, nhưng cần ưu tiên xử lý nợ xấu

Để có thể khơi thông dòng chảy tín dụng, tạo điều kiện cho nền kinh tế hấp thu vốn, NHNN tiếp tục giảm 1% các lãi suất chủ chốt. Song theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế - tài chính, vấn đề quan trọng hơn lúc này là giải quyết “cục máu đông” nợ xấu. Có như vậy, dư nợ tín dụng mới thoát khỏi tình trạng âm trong suốt nửa đầu năm nay.

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, giảm lãi suất là điều cần thiết, nhưng trong bối cảnh hiện nay, tác dụng chưa nhiều. So với cuối năm trước, thanh khoản của các ngân hàng đã được cải thiện đáng kể và tiền đang dôi dư khá nhiều, song tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm nay vẫn trong tình trạng âm. Sở dĩ nền kinh tế không hấp thu được vốn là do nợ xấu. Đây chính là cục máu đông cần phải xử lý trước mới có thể khơi thông được dòng chảy tín dụng. Do đó, mặc dù lãi suất đã và đang giảm mạnh nhưng doanh nghiệp vẫn không thể tiếp cận được vốn của ngân hàng, do nợ nần còn nhiều, doanh nghiệp nợ ít thì hàng tồn kho nhiều, không muốn vay.

Lãi suất thực đã được các ngân hàng điều chỉnh giảm, nhưng không giảm các tiêu chuẩn cho vay để tránh nợ xấu và chỉ cạnh tranh tìm khách hàng thực sự tốt để cho vay. TS. Lịch cho rằng, để phá vỡ được cái vòng luẩn quẩn hiện nay giữa ngân hàng và doanh nghiệp trong vấn đề vốn, các ngân hàng buộc phải giảm dần tỷ lệ nợ xấu. Mặt khác, các nhà băng nên mạnh dạn cho vay các doanh nghiệp có dự án khả thi, nhưng hết tài sản đảm bảo. Các ngân hàng cần khoanh vùng khách hàng để phát triển tín dụng. Có như vậy, các nhà băng mới giải quyết được đầu ra và doanh nghiệp mới trả được nợ cũ cho ngân hàng.

“Vấn đề quan trọng hơn hiện nay là làm thế nào để nền kinh tế hấp thu được vốn chứ giảm lãi suất cũng chưa hẳn giải quyết được gì”, TS. Lịch nói.

Nói về khả năng bơm vốn ra thị trường, tổng giám đốc một ngân hàng lớn tại TP. HCM chia sẻ: “Đẩy mạnh vốn cho vay và nếu không có sự chọn lọc lúc này là rất nguy hiểm. Dù vốn huy động về, hàng ngày ngân hàng phải trả lãi suất cho khách gửi, nhưng thà xếp hàng mua trái phiếu chính phủ lãi suất thấp còn hơn, bởi đó là tài sản đầu tư an toàn nhất”.

Trả lời Đầu tư Chứng khoán, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó tổng giám đốc NHNN chi nhánh TP. HCM cho biết, trên thực tế, nhu cầu vốn của các doanh nghiệp hiện vẫn cao. Nhưng trong đó, phần lớn là các doanh nghiệp đang phải đối mặt với khó khăn hàng tồn kho tăng trước sự sụt giảm sức tiêu thụ của thị trường. Vì thế, không phải nhà băng nào cũng mạnh dạn cho doanh nghiệp vay, bởi lo ngại rủi ro nợ xấu.

Ông Minh cho biết, gói vốn 30.000 tỷ đồng lãi suất ưu đãi mà UBND TP. HCM phát động, kêu gọi các ngân hàng chia sẻ khó khăn để hỗ trợ cho doanh nghiệp, đã được giải ngân hoàn toàn chỉ sau một thời gian ngắn, nhưng phần vốn trên chủ yếu được cung ứng từ 4 ngân hàng quốc doanh là BIDV, Vietcombank, Vietinbank và Agribank, những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp.

Gói vốn trên đã nhanh chóng đẩy dư nợ tín dụng của khu vực TP. HCM đến cuối tháng 6 tăng hơn 1,9%, thay vì âm gần 2,4% trong 5 tháng trước đó. Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Minh, lãi suất giảm là quan trọng, nhưng không phải là tất cả đối với các doanh nghiệp khi quyết định vay lúc này.

Theo Vân Linh
ĐTCK
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lập danh mục 15 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) và khu nghỉ dưỡng để kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách tỉnh trong giai đoạn 2017 - 2020.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 357/QĐ-UBND về thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra quá trình thực hiện và thực trạng quản lý nhà dự án xây dựng nhà ờ cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp.
UBND Tp.HCM vừa chấp thuận đề xuất điều chỉnh quy hoạch một số khu vực và tuyến đường tại Phú Nhuận theo đề nghị của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Phú Nhuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang