Thứ Ba, 03/07/2012, 09:50

Vẫn ngang nhiên thu phí ATM nội mạng, tăng ngoại mạng

Theo đại diện Techcombank, về nguyên tắc, nếu NHNN có văn bản chỉ đạo gửi về các NHTM thì các ngân hàng chắc chắn sẽ tuân theo. Tuy nhiên, việc này chưa chính thức có văn bản!

Vẫn ngang nhiên thu phí ATM nội mạng, tăng ngoại mạng

Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức lên tiếng về vấn đề thu phí giao dịch ATM và cho biết trong năm 2012 chưa thu phí giao dịch rút tiền ATM nội mạng, chưa điều chỉnh mức phí giao dịch ATM ngoại mạng đối với khách hàng sử dụng thẻ.

Phí giao dịch ATM "vẫn y nguyên"

Thông tin trên nghe có vẻ như tin vui đối với các chủ thẻ ATM ghi nợ nội địa, song thực tế “lệnh” của Ngân hàng Nhà nước phát đi từ cuối tuầntrước nhưng tới tuần này, việc thu phí giao dịch ATM nội mạng và tăng phí ngoại mạng của nhiều ngân hàng vẫn không được điều chỉnh lại.

Chị Hoa, một chủ thẻ ATM của Techcombank, phản ánh, hôm 1/7, chị rút tiền tại một máy ATM của Ngân hàng Quân đội vẫn bị tính phí rút tiền là 5.940 đồng/lần. Tính đến ngày 2/7, tại Vietcombank, phí chuyển tiền nội mạng vẫn ở mức 3.300 đồng/lần giao dịch, phí thường niên cũng bị tính 3.300 đồng/tháng. Ngân hàng BIDV thu phí kiểm tra số dư, in sao kê tại máy ATM cùng hệ thống ngân hàng là 1.100 đồng/lần giao dịch. Agribank cũng áp dụng mức phí chuyển khoản qua ATM nội mạng tối thiểu là 3.300 đồng và tối đa là 0,05% tổng số tiền chuyển khoản, phí vấn tin số dư tàikhoản và in sao kê là 550 đồng/lần…

Giải thích về vấn đề này, một đại diện của Trung tâm Thẻ Vietcombank chohay, yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước mới đây là chưa thu phí giao dịch rút tiền ATM nội mạng, còn các giao dịch khác thì không cấm thu phí. “Như vậy, Vietcombank vẫn thực hiện đúng yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước,trước giờ chúng tôi chưa bao giờ thu phí rút tiền qua máy ATM trên cùnghệ thống. Còn các khoản phí nội mạng khác, chúng tôi buộc phải thu để bù vào chi phí duy trì và phát triển hệ thống ATM”.

Còn đại diện ngân hàng có mức tăng phí giao dịch ATM ngoại mạng cao nhất hiện nay, ông Phạm Văn Thắng, Phó tổng giám đốc Techcombank cho hay, về nguyên tắc chung, nếu Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo gửi về các ngân hàng thương mại thì các ngân hàng thương mại trong đó cóTechcombank chắc chắn sẽ tuân theo. Tuy nhiên, việc chưa thu phí rút tiền ATM nội mạng và tăng phí giao dịch ngoại mạng được Ngân hàng Nhà nước phát đi trong buổi họp của cơ quan này với các ngân hàng thương mạimới đây, chứ chưa chính thức có văn bản.

Chủ thẻ "khổ vẫn hoàn khổ"

Theo ông Hồ Hữu Hạnh, nguyên Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, Ngân hàng Nhà nước cần mạnh tay hơn trong việc giải quyết vấn đề này. Thứ nhất, cần nhanh chóng đưa ra công văn, chỉ thị cụ thể yêu cầu các ngân hàng thương mại không được phép thu phí rút tiền ATM nội mạng và tăng phí giao dịch ngoại mạng thời điểm này, nhà băng nào vi phạm sẽ có chế tài xử lý nghiêm. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cần nêu rõ rànghơn những loại phí nào được phép thu, những loại phí nào không, đề phòng trường hợp các nhà băng "lách luật" nghĩ ra những khoản phí mới. "Ở đâu ra cái phí quản lý thẻ mà một số ngân hàng mới áp dụng, khi ngân hàng đã thu phí thường niên, khi thẻ bị hư hỏng khách hàng phải mất phí làm lại chứ đâu có được miễn phí? Việc cấm thu phí rút tiền nội mạng cũng chỉ ngăn được một loại phí, trong khi thực tế vẫn chưa có ngân hàngnào “dám” thu phí rút tiền qua hệ thống ATM nội mạng. Còn nhiều khoản phí giao dịch nội mạng khác nhà băng cứ tự do tăng thì Ngân hàng Nhà nước lại không nói gì”, ông Hạnh nêu ý kiến.

Thực tế, những chủ thẻ thông minh cũng thừa hiểu rằng, việc cấm thu phí rút tiền ATM nội mạng và tăng phí giao dịch ngoại mạng chỉ mới dừng lại ởý kiến của Ngân hàng Nhà nước và người tiêu dùng chưa được hưởng lợi gì. Bởi phí giao dịch ATM ngoại mạng tăng vẫn tăng, các khoản phí nội mạng khác vẫn bị thu. Kể cả trong trường hợp các nhà băng vi phạm bị Ngân hàng Nhà nước xử lý, thì khách hàng cũng đâu lấy lại được số tiền mình bị ngân hàng “thu nhầm” thời gian qua. Dù số tiền này với mỗi chủ thẻ không nhiều, song một ngân hàng cùng lúc trả hết số tiền “thu nhầm” cho khách hàng thì con số trên không hề nhỏ.

Chẳng hạn, chương trình khuyến mãi rút tiền miễn phí qua hệ thống ATMngoại mạng của Ngân hàng Quốc tế (VIB) được áp dụng từ ngày 15/6, trongkhi ý kiến của Ngân hàng Nhà nước mới phát đi hồi cuối tháng 6. Hơn nữatừ đầu tháng 7, chủ thẻ ATM VIB muốn rút tiền miễn phí phải có số dư tài khoản tối thiểu 500.000 đồng. Tại ngân hàng này cũng đang có chương trình khuyến mãi áp dụng song song việc rút tiền qua ATM miễn phí là “Mởtài khoản, nhận ngay ưu đãi” để thu hút khách hàng mở mới thẻ ATM và sửdụng tài khoản thanh toán, triển khai từ 15/6 đến 12/9. Theo đó, khách hàng tham gia chương trình sẽ có cơ hội nhận được một bộ sản phẩm của Apple, iPhone 4s hay tiền mặt. Như vậy, việc VIB cho phép chủ thẻ ATM rút tiền ngoại mạng miễn phí là hoàn toàn nằm trong kế hoạch khuyến mãi ngân hàng vạch ra trước đó.

Một số ngân hàng khác thậm chí còn miễn phí hầu như tất cả giao dịch ATM ngoại mạng cho khách hàng từ nhiều năm nay nhằm thu hút và giữ chân khách mở thẻ, như Ngân hàng TMCP Hàng Hải (Maritime Bank)...

Một điều đáng chú ý là hầu như các “đại gia” ngân hàng – những ngân hàng có lượng khách sử dụng thẻ nhiều nhất, đều đang tích cực thu phí ATM nội mạng, tăng ngoại mạng, còn chỉ các ngân hàng nhỏ mới “thả lỏng” cho chủ thẻ nhằm kéo thêm thị phần khách hàng.

Theo Đông Nhiên

Đất việt


Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang