Thứ Ba, 03/07/2012, 12:01

Dự án chậm tiến độ, khách hàng yêu cầu Thiên An bồi thường

Trước việc Công ty Cổ phần sinh thái và đầu tư Thiên An không thực hiện đúng cam kết theo hợp đồng đã ký kết, đơn vị này đứng trước nguy cơ phải bồi thường tiền tỷ cho khách hàng tại Dự án Archi Tản Viên.
Dự án chậm tiến độ, khách hàng yêu cầu Thiên An bồi thường | ảnh 1
Dự án Archi Tản Viên hiện chưa có đèn điện hạ tầng theo quy định

Theo hợp đồng dịch vụ số 11/2010/HDDV-TV ngày 5/5/2010 về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thi công xây dựng công trình (Hợp đồng) giữa bà Nguyễn Thị Mai Phương và Công ty Cổ phần Archi Tản Viên (nay đổi tên là Công ty Cổ phần sinh thái và đầu tư Thiên An – gọi tắt là Công ty Thiên An) thì Công ty có nghĩa vụ thực hiện các thủ tục cần thiết để bà Phương được quyền sở hữu, sử dụng hợp pháp diện tích đất và nhà biệt thự tại lô đất BT03-M01, thôn Bơn, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội và tiến hành triển khai thi công xây dựng biệt thự trên lô đất này.

Tuy nhiên, mặc dù bà Phương đã thanh toán cho Công ty Thiên An khoản tiền dịch vụ  3.772.500.000 đồng để thực hiện các công việc nói trên, nhưng Công ty vẫn trì trệ trong việc thực hiện nghĩa vụ thi công xây dựng của mình.

Cụ thể, cho đến thời điểm hiện tại, Công ty Thiên An mới hoàn thiện xong phần thô nhà theo đúng tiến độ (20/11/2010). Các hạng mục khác chưa hoàn thiện là: nội thất, sân vườn, thủ tục pháp lý, đường ô tô rải nhựa và hệ thống cung cấp điện, nước...

Việc làm trên của Công ty Thiên An đã vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận của Công ty Thiên An và bà Phương tại Khoản 5.2 Điều 5 Hợp đồng:

“Bên B cam kết với Bên A về tiến độ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thi công xây dựng biệt thự và hoàn thành thủ tục pháp lý theo tiến độ như sau: Hoàn thiện phần thô nhà 20/11/2010; Hoàn thiện nội thất nhà 05/03/2011; Hoàn thiện sân vườn và bàn giao tổng thể 05/04/2011; Hoàn thiện thủ tục pháp lý 05/10/201”.

Dự án chậm tiến độ, khách hàng yêu cầu Thiên An bồi thường | ảnh 2
Nhiều hạng mục dịch vụ của Dự án Archi Tản Viên chưa được thực hiện

Mặc dù bà Phương đã nhiều lần nhắc nhở và yêu cầu Công ty Thiên An về việc đẩy nhanh tiến độ thi công nhưng đơn vị này đã không để ý đến những nhắc nhở và yêu cầu này của bà Phương cũng như không có các hành động thích đáng để cải thiện tình trạng trên.

Với tinh thần thiện chí và mong muốn tiếp tục được thực hiện Hợp đồng, thay mặt bà Phương, Công ty Luật đã có buổi gặp gỡ trao đổi với Quý Công ty bàn về vấn đề thanh toán tiền lãi theo công văn số 070502/2012/HB ngày 4/5/2012 của Công ty Luật và bàn hướng giải quyết tiếp theo cho vụ việc.

Tuy nhiên, đi ngược lại mong muốn hết sức chính đáng của bà Phương, Công ty Thiên An đã từ chối mọi yêu cầu thanh toán tiền lãi do chậm thực hiện nghĩa vụ thi công và hoàn thành các thủ tục giấy tờ bằng cách im lặng và không có văn bản trả lời bà Phương cũng như Công ty Luật.

Từ những lý do trên, bà Nguyễn Thị Mai Phương quyết định chấm dứt Hợp đồng với Công ty Thiên An kể từ ngày 1/6/2012 theo quy định tại Khoản 6.4 Điều 6 Hợp đồng:

“Trường hợp bên B hoàn thành các cam kết của hợp đồng này chậm quá 60 ngày so với thời hạn, bên A có quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng và bên B phải trả lại cho bên A toàn bộ số tiền Bên A đã nộp, đồng thời Bên B phải trả cho Bên A tiền phạt vi phạm Hợp đồng với mức bằng 20% tổng giá trị hợp đồng”.

Căn cứ vào quy định nói trên và căn cứ vào quy định tại Khoản 6.3 Điều 6 Hợp đồng:

“Trường hợp bên B chậm bàn giao giấy tờ, tài liệu, tài sản, tiến độ thi công cho bên A trong từng giai đoạn theo Khoản 5.2 Điều 5 Hợp đồng này thì bên B phải thanh toán cho bên A khoản tiền lãi suất bằng 2%/tháng đối với tổng số tiền mà bên A đã thanh toán cho bên B tương ứng với thời gian bên B chậm thực hiện nghĩa vụ thi công, hoàn thành thủ tục giấy tờ của mình”.

Đồng thời bà Nguyễn Thị Mai Phương đề nghị Công ty Thiên An hoàn trả lại cho bà Phương toàn bộ số tiền mà bà Phương đã nộp là: 3.772.500.000đ; thanh toán cho bà Phương khoản tiền phạt vi phạm Hợp đồng là: 1.006.000.000đ (tương đương với 20% tổng giá trị Hợp đồng); thanh toán cho bà Phương tiền lãi suất do chậm thực hiện nghĩa vụ thi công là: 1.138.283.000đ. Như vậy, tổng số tiền mà Công ty Thiên An phải thanh toán cho bà Phương là: 5.916.783.000đ.

Ngày 2/7, trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Hồng Bách, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự cho biết: Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, hiện bà Nguyễn Thị Mai Phương đang làm thủ tục khởi kiện Công ty Thiên An ra tòa án để được pháp luật bảo vệ.

(Theo Dantri)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang