Thứ Ba, 03/07/2012, 19:10

Số vốn dự kiến 100.000 tỷ của công ty mua bán nợ xấu chưa đủ cơ sở

Trong 6 tháng đầu năm, tổng phương tiện thanh toán M2 tăng 6,84%, tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng tăng 7,83%.

Số vốn dự kiến 100.000 tỷ của công ty mua bán nợ xấu chưa đủ cơ sở

Đó là ý kiến của Bộ trưởng – Chủnhiệm văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ đangdiễn ra chiều nay (ngày 3/7/2012) tại Hà Nội.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, Chínhphủ xác định nợ xấu đang là mạch nghẽn của nền kinh tế, do đó Chính phủ yêu cầuNHNN phải có phương án xử lý vì nợ xấu để tháo gỡ được nút thắt này.

“Trong khi chờ giải pháp thànhlập một tổ chức thực hiện việc mua bán nợ xấu thì NHNN yêu cầu các NHTM làmviệc trực tiếp với các doanh nghiệp để giải quyết từng khoản nợ xấu”

Trả lời về số vốn điều lệ 100.000tỷ đồng dự kiến, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết con số này chưa có cơ sở. Có thể100.000 tỷ đồng này dựa trên các ước tính của các chuyên gia về số nợ xấu cầnphải xử lý hiện nay của nền kinh tế.

Tuy nhiên, ông Đam cũng bày tỏquan điểm việc xử lý nợ xấu chủ yếu sẽ sử dụng các công cụ tài chính hiện cótrên thị trường để điều tiết chứ không hoàn toàn là tiền mặt nhằm tránh việc gây ra lạm phát.

Ngoài ra, theo báo cáo của phiênhọp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2012, trong 6 tháng đầu năm nay tổng phươngtiện thanh toán M2 tăng 6,84% (tháng 5 tăng 4,47%), tổng số dư tiền gửi củakhách hàng tại các tổ chức tín dụng tăng 7,83%, (tháng 5 là 5,42%).

Theo đánh giá, thanh khoản của hệthống ngân hàng ngày càng tốt lên, tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế đã tăngtrở lại, tỷ giá ổn định, cán cân thanh toán quốc tế được cải thiện.

Khánh Linh

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang