Thứ Ba, 03/07/2012, 19:10

Số vốn dự kiến 100.000 tỷ của công ty mua bán nợ xấu chưa đủ cơ sở

Trong 6 tháng đầu năm, tổng phương tiện thanh toán M2 tăng 6,84%, tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng tăng 7,83%.

Số vốn dự kiến 100.000 tỷ của công ty mua bán nợ xấu chưa đủ cơ sở

Đó là ý kiến của Bộ trưởng – Chủnhiệm văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ đangdiễn ra chiều nay (ngày 3/7/2012) tại Hà Nội.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, Chínhphủ xác định nợ xấu đang là mạch nghẽn của nền kinh tế, do đó Chính phủ yêu cầuNHNN phải có phương án xử lý vì nợ xấu để tháo gỡ được nút thắt này.

“Trong khi chờ giải pháp thànhlập một tổ chức thực hiện việc mua bán nợ xấu thì NHNN yêu cầu các NHTM làmviệc trực tiếp với các doanh nghiệp để giải quyết từng khoản nợ xấu”

Trả lời về số vốn điều lệ 100.000tỷ đồng dự kiến, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết con số này chưa có cơ sở. Có thể100.000 tỷ đồng này dựa trên các ước tính của các chuyên gia về số nợ xấu cầnphải xử lý hiện nay của nền kinh tế.

Tuy nhiên, ông Đam cũng bày tỏquan điểm việc xử lý nợ xấu chủ yếu sẽ sử dụng các công cụ tài chính hiện cótrên thị trường để điều tiết chứ không hoàn toàn là tiền mặt nhằm tránh việc gây ra lạm phát.

Ngoài ra, theo báo cáo của phiênhọp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2012, trong 6 tháng đầu năm nay tổng phươngtiện thanh toán M2 tăng 6,84% (tháng 5 tăng 4,47%), tổng số dư tiền gửi củakhách hàng tại các tổ chức tín dụng tăng 7,83%, (tháng 5 là 5,42%).

Theo đánh giá, thanh khoản của hệthống ngân hàng ngày càng tốt lên, tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế đã tăngtrở lại, tỷ giá ổn định, cán cân thanh toán quốc tế được cải thiện.

Khánh Linh

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang