Thứ Ba, 03/07/2012, 19:10

Số vốn dự kiến 100.000 tỷ của công ty mua bán nợ xấu chưa đủ cơ sở

Trong 6 tháng đầu năm, tổng phương tiện thanh toán M2 tăng 6,84%, tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng tăng 7,83%.

Số vốn dự kiến 100.000 tỷ của công ty mua bán nợ xấu chưa đủ cơ sở

Đó là ý kiến của Bộ trưởng – Chủnhiệm văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ đangdiễn ra chiều nay (ngày 3/7/2012) tại Hà Nội.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, Chínhphủ xác định nợ xấu đang là mạch nghẽn của nền kinh tế, do đó Chính phủ yêu cầuNHNN phải có phương án xử lý vì nợ xấu để tháo gỡ được nút thắt này.

“Trong khi chờ giải pháp thànhlập một tổ chức thực hiện việc mua bán nợ xấu thì NHNN yêu cầu các NHTM làmviệc trực tiếp với các doanh nghiệp để giải quyết từng khoản nợ xấu”

Trả lời về số vốn điều lệ 100.000tỷ đồng dự kiến, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết con số này chưa có cơ sở. Có thể100.000 tỷ đồng này dựa trên các ước tính của các chuyên gia về số nợ xấu cầnphải xử lý hiện nay của nền kinh tế.

Tuy nhiên, ông Đam cũng bày tỏquan điểm việc xử lý nợ xấu chủ yếu sẽ sử dụng các công cụ tài chính hiện cótrên thị trường để điều tiết chứ không hoàn toàn là tiền mặt nhằm tránh việc gây ra lạm phát.

Ngoài ra, theo báo cáo của phiênhọp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2012, trong 6 tháng đầu năm nay tổng phươngtiện thanh toán M2 tăng 6,84% (tháng 5 tăng 4,47%), tổng số dư tiền gửi củakhách hàng tại các tổ chức tín dụng tăng 7,83%, (tháng 5 là 5,42%).

Theo đánh giá, thanh khoản của hệthống ngân hàng ngày càng tốt lên, tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế đã tăngtrở lại, tỷ giá ổn định, cán cân thanh toán quốc tế được cải thiện.

Khánh Linh

Theo TTVN

Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn Chơn Thành - Đức Hòa trị giá khoảng 3.800 tỷ đồng theo hình thức BOT.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Ngày 23/4, Bộ Xây Dựng và Bộ Công an đã bắt đầu đợt tổng kiểm tra nhà cao tầng, nhà chung cư, cơ sở tập trung đông người có nguy cơ xảy ra cháy nổ tại 7 tỉnh, thành phố lớn.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang