Thứ Tư, 04/07/2012, 09:01

Chương Mỹ (Hà Nội): Đất đai bị buông lỏng quản lý, vi phạm tràn lan

Hiện nay, những sai phạm trong quản lý sử dụng đất tại xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ đã để lại nhiều hậu quả nặng nề. Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp qua các thời kỳ được giao thầu, chuyển nhượng sử dụng sai mục đích.

Chương Mỹ (Hà Nội): Đất đai bị buông lỏng quản lý, vi phạm tràn lan | ảnh 1
Nhiều công trình tại xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ xây dựng trên đất nông nghiệp.

Trục đường từ khu cửa Ải đến cống Bồ Nông dài khoảng 1km thuộc thôn Trung Cao, xã Trung Hòa được người dân địa phương ví là khu đất "vàng". Hai bên đường, hàng trăm ngôi nhà cao tầng, mọc lên san sát, dân cư ngày càng đông đúc. Ông Đỗ Văn Chiến, xóm Chùa, thôn Trung Cao, xã Trung Hòa cho biết: "Những năm trước, khu vực này lúa mọc tươi tốt, sau đó, xã giao thầu cho các hộ dân, cũng từ đây họ đua làm nhà trên đất nông nghiệp". Ghi nhận của PV Hànộimới, nhiều thửa ruộng đã bị san lấp, xây dựng tường bao kiên cố để giữ đất, nhiều ngôi nhà đang trong quá trình hoàn thiện. Theo phản ánh của người dân địa phương, thời gian gần đây, trên trục đường này đã xuất hiện tình trạng hàng chục hộ dân lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép.

Dẫn PV thăm đồng, ông Chiến cho biết, không chỉ ở các xứ đồng Gội, đồng Bọc, đồng Giơ, đồng Mọi, mà ngay tại ao xóm trong thôn Chi Nê, một số hộ dân đã lấn chiếm mặt nước gần nhà và xây dựng trái phép. Ngay khu vực trước cổng trụ sở UBND xã Trung Hòa, một số công trình xây dựng đã "mọc" trên đất nông nghiệp. Trong Thông báo số 15/TB-UB giải quyết đơn, thư kiến nghị của công dân thôn Trung Cao, xã Trung Hòa, UBND huyện Chương Mỹ kết luận, việc UBND xã Trung Hòa và 9 cơ sở thôn; xóm giao đất, hợp thức đất, tự ý cho các hộ chuyển nhượng đất cho nhân dân để làm nhà ở khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép là vi phạm Luật Đất đai.

Chưa dừng lại ở đó, trong năm 1994 và năm 2000, xã Trung Hòa đã ký hợp đồng sản xuất đốt gạch ở khu vực Lợi Hà thôn Tinh Mỹ với các ông Nguyễn Huy Cương (thời hạn 10 năm), các ông Bùi Văn Toán, Lê Văn Cốc (thời hạn 5 năm). Việc ký hợp đồng xây dựng 8 lò để sản xuất gạch khi chưa được UBND huyện phê duyệt là vi phạm quản lý, sử dụng đất đai và làm ảnh hưởng đến an toàn thân cơ đê tả Bùi.

Để tìm hiểu rõ thông tin người dân cho rằng, chính quyền địa phương buông lỏng quản lý đất đai và tiếp tục để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, PV đã đề nghị được làm việc với ông Phạm Ngọc Liệu, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa. Tuy nhiên, vị chủ tịch này từ chối cung cấp thông tin và chỉ cho biết: "Tình trạng vi phạm các quy định của Luật Đất đai tại xã Trung Hòa tồn tại trong thời gian dài và hết sức phức tạp. Cuối năm nay, xã Trung Hòa sẽ thanh lý các hợp đồng trước đây chính quyền giao thầu đất nông nghiệp với thời hạn 10 năm, 20 năm và xử lý các trường hợp sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích". Khi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ, Chủ tịch huyện Trần Vũ Lâm cho biết, cách đây mấy năm, sau khi có kết luận về vi phạm trong quản lý đất đai tại xã Trung Hòa, Ban Thường vụ Huyện ủy và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Chương Mỹ đã xem xét và quyết định kỷ luật đối với các tổ chức đảng và đảng viên có vi phạm. Hiện nay, thanh tra huyện đang thanh tra việc quản lý đất đai và trật tự xây dựng tại xã Trung Hòa theo kiến nghị của công dân. Ông Trần Vũ Lâm khẳng định: "Huyện Chương Mỹ đã thống nhất, khi có kết luận đủ cơ sở sẽ xử lý dứt điểm để siết chặt công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng tại xã Trung Hòa".

Từ tháng 11/1989 đến năm 2002, UBND xã Trung Hòa và 9 cơ sở thôn xóm đã cấp bán đất, hợp thức đất sai thẩm quyền cho 392 hộ với tổng diện tích 107.113m2. Số diện tích trên là đất canh tác (75.143m2), đất thùng đào hố đấu (22.099m2), đất gò sỏi ong (7.533m2), đất sân kho, đất chuyên dùng (2.338m2). Trong số 392 hộ, 9 cơ sở thôn xóm bán và hợp thức hóa cho 101 hộ với diện tích 33.103m2, có 76 hộ tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất và có 26 hộ trong tổng số 76 hộ đã chuyển nhượng xã đã hợp thức để cho các hộ này làm nhà ở.

(Theo HNM)

Nhà đầu tư thứ cấp đồng loạt tái xuất trên thị trường BĐS; Cuối năm đại gia địa ốc ráo riết săn vốn ngoại; Nhà xây sẵn - "cơn sốt" lan rộng ở Sài Gòn; Tp.HCM đầu tư 3.000 tỷ đồng xây dựng cầu Bình Tiên nối khu Nam; Hà Nội đầu tư hơn 2.000 tỷ mở rộng gấp đôi đường Tam Trinh... là những tin tức bất động sản nổi bật tuần qua.
Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM(HoREA), 9 tháng đầu năm 2016, tiếp tục có sự gia tăng rất lớn nhà đầu tư kinh doanh BĐS thứ cấp mua để cho thuê, nhưng phần lớn mua để bán lại kiếm lời.
Ngày 20/10, ông Nguyễn Minh Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Sở Xây dựng đã ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung một phần quyết định thu hồi giấy phép xây dựng đối với công trình Mường Thanh Khánh Hòa".
Mới đây, UBND Tp.HCM đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Bến đò Bình Quới tại P. Linh Đông - Trường Thọ, Q. Thủ Đức, Tp.HCM.
Theo số liệu mới nhất của cơ quan đăng ký đất đai, doanh số bán BĐS Hong Kong trong tháng 9 tăng 34,4% so với tháng 8, đạt mức cao kỉ lục trong vòng bốn năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang