Thứ Tư, 04/07/2012, 10:01

Cách tính tiền sử dụng đất vượt hạn mức

Hỏi: Tôi có hai lô đất riêng biệt tại quận Bình Tân (TP.HCM). Trong đó lô diện tích 8m x 18m đã được chuyển mục đích sử dụng từ đất lúa sang đất ở, đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chánh và có giấy chứng nhận QSDĐ cấp năm 2011.
Hiện tôi đang làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng lô đất còn lại (diện tích 8m x 16m) nhưng chưa được giải quyết do phải chờ hướng dẫn của UBND TP. Tôi được biết hiện UBND TP đã thông qua tờ trình của liên sở về việc hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất.

Xin hỏi, trường hợp miếng đất của tôi có phải vượt hạn mức sử dụng đất ở? Tôi sẽ phải đóng tiền sử dụng đất theo hệ số K là bao nhiêu?

Xin cảm ơn. Vũ Tiến Dũng (dungvt59@... )

Trả lời

Theo Thông tư 93/2011/TT-BTC, việc xác định diện tích đất trong hạn mức để tính tiền sử dụng đất chỉ tính cho 1 thửa đất. Vì vậy, đối với phần diện tích đất ở 8mx16m của bạn (nếu được chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở) sẽ được xem là phần diện tích đất ở vượt hạn mức.

Theo tờ trình của liên sở về hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất (hệ số K) (được UBND Tp.HCM thông qua vào ngày 14-6-2012) thì hệ số K trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất sẽ có ba hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất cho phần diện tích vượt hạn mức đất ở, tương ứng ba khu vực:

+ Khu vực 1 (quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Phú Nhuận, Tân Bình) có hệ số K bằng 4,5.

+ Khu vực 2 (quận 2, 6, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân) có hệ số K bằng 4.

+ Khu vực 3 gồm các huyện còn lại có hệ số K là 3,5.

Vì vậy, nếu thửa đất xin chuyển mục đích sử dụng đất của bạn có vị trí tại quận Bình Tân, bạn sẽ phải nộp tiền sử dụng đất theo hệ số K bằng 4, tức bằng bốn lần bảng giá đất do UBND TP.HCM ban hành và công bố hằng năm.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang