Thứ Tư, 04/07/2012, 10:01

Cách tính tiền sử dụng đất vượt hạn mức

Hỏi: Tôi có hai lô đất riêng biệt tại quận Bình Tân (TP.HCM). Trong đó lô diện tích 8m x 18m đã được chuyển mục đích sử dụng từ đất lúa sang đất ở, đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chánh và có giấy chứng nhận QSDĐ cấp năm 2011.
Hiện tôi đang làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng lô đất còn lại (diện tích 8m x 16m) nhưng chưa được giải quyết do phải chờ hướng dẫn của UBND TP. Tôi được biết hiện UBND TP đã thông qua tờ trình của liên sở về việc hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất.

Xin hỏi, trường hợp miếng đất của tôi có phải vượt hạn mức sử dụng đất ở? Tôi sẽ phải đóng tiền sử dụng đất theo hệ số K là bao nhiêu?

Xin cảm ơn. Vũ Tiến Dũng (dungvt59@... )

Trả lời

Theo Thông tư 93/2011/TT-BTC, việc xác định diện tích đất trong hạn mức để tính tiền sử dụng đất chỉ tính cho 1 thửa đất. Vì vậy, đối với phần diện tích đất ở 8mx16m của bạn (nếu được chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở) sẽ được xem là phần diện tích đất ở vượt hạn mức.

Theo tờ trình của liên sở về hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất (hệ số K) (được UBND Tp.HCM thông qua vào ngày 14-6-2012) thì hệ số K trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất sẽ có ba hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất cho phần diện tích vượt hạn mức đất ở, tương ứng ba khu vực:

+ Khu vực 1 (quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Phú Nhuận, Tân Bình) có hệ số K bằng 4,5.

+ Khu vực 2 (quận 2, 6, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân) có hệ số K bằng 4.

+ Khu vực 3 gồm các huyện còn lại có hệ số K là 3,5.

Vì vậy, nếu thửa đất xin chuyển mục đích sử dụng đất của bạn có vị trí tại quận Bình Tân, bạn sẽ phải nộp tiền sử dụng đất theo hệ số K bằng 4, tức bằng bốn lần bảng giá đất do UBND TP.HCM ban hành và công bố hằng năm.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Hỏi: Vì mất đột ngột nên ông tôi chưa kịp lấy sổ đỏ. Ông không để lại di chúc nên ai trong các con sẽ được thay mặt để nhận sổ và phải làm thủ tục như thế nào?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang