Thứ Năm, 05/07/2012, 09:01

Làm sao để Việt kiều xác nhận độc thân làm giấy tờ đất?

Hỏi: Năm 2007 tôi có mua một căn nhà, có văn bản xác nhận việc mua bán hợp lệ của phòng địa chính của UBND phường và các loại giấy tờ khác về lịch sử đất, giấy tờ xác nhận đất không thuộc diện tranh chấp.
Thời điểm mua nhà, tôi có một con trai mang họ mẹ, tên gọi nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam và giấy xác nhận tình trạng độc thân của tôi do UBND phường cấp. Tôi không làm thủ tục cấp giấy quyền sử dụng nhà đất vì lúc đó chưa có đợt làm giấy tờ của phòng địa chính.

Năm 2009 trước khi ra nước ngoài, tôi có viết giấy ủy quyền cho bố tôi làm giấy tờ sổ đỏ cho căn nhà và giấy xác nhận tình trạng độc thân của tôi vào năm 2009.

Tháng 3-2012 bố tôi có cầm giấy tờ đến xin làm thủ tục xin cấp quyền sử dụng đất thì được hướng dẫn giấy tờ xác nhận tình trạng độc thân của tôi vào thời điểm mua nhà chỉ có giá trị trong vòng 6 tháng, tức không còn giá trị vào thời điểm hiện tại khi bố tôi xin làm thủ tục và có liên quan đến yếu tố nước ngoài vì con tôi có tên nước ngoài.

Phòng địa chính chỉ giải quyết thủ tục khi tôi đích thân trở về Việt Nam, và có giấy xác nhận độc thân vào thời điểm tôi xin làm thủ tục hoặc nếu kết hôn với người nước ngoài chồng tôi sẽ phải cùng ký giấy tờ hoặc có hoặc không liên quan gì đến căn nhà.

Xin được tư vấn, phòng địa chính yêu cầu tôi phải có giấy xác nhận độc thân vào thời điểm tôi về Việt Nam và đích thân làm giấy tờ như vậy có đúng với yêu cầu pháp luật Việt Nam?

Rất mong nhận được sự hướng dẫn. Xin cảm ơn. Pham Thi Lê (smalltigerbyron@... )

Trả lời

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành về quản lý hộ tịch thì giấy xác nhận độc thân chỉ có hiệu lực trong thời hạn 6 tháng.

Bên cạnh đó, xuất phát từ quy định giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng đối với trường hợp tài sản chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu theo điều 27 Luật hôn nhân và gia đình nên văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có cơ sở để yêu cầu bạn phải bổ túc lại giấy xác nhận tình trạng độc thân tại thời điểm xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trong trường hợp không thể trực tiếp về Việt Nam tiến hành thủ tục thì bạn có thể ủy quyền cho người khác tại Việt Nam để nhân danh, thay mặt bạn tiến hành các thủ tục cần thiết và liên quan đến việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang