Thứ Năm, 05/07/2012, 09:01

Cần sử dụng hiệu quả quỹ đất các khu công nghiệp

Tính đến cuối 2011, cả nước ta có 283 khu công nghiệp (KCN) được thành lập, trong đó có 180 KCN đã đi vào hoạt động, còn lại 103 KCN đang trong giai đoạn đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ bản. Tuy nhiên, bài toán đặt ra cho nước ta hiện nay là phải sử dụng hiệu quả quỹ đất này bởi vì việc đầu tư vào KCN một cách dàn trải, thiếu tính toán đã gây lãng phí lớn.
Theo Bộ Kế hoạch và Ðầu tư, tổng diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê của các KCN đang vận hành là khoảng 30 nghìn ha, trong đó đã cho thuê được 19.300 ha, đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 65%. Nếu tính bình quân, một ha đất công nghiệp có thể cho thuê trong năm 2011, các KCN đã tạo ra giá trị  sản xuất công nghiệp hai triệu USD;  giá trị xuất khẩu 1,27 triệu USD; nộp ngân sách khoảng 1,38 tỷ đồng. Trung bình một ha đất công nghiệp đã cho thuê của KCN tạo việc làm cho 77 lao động trực tiếp. Rõ ràng, so sánh các chỉ tiêu đầu tư, giá trị sản xuất, xuất khẩu, tạo việc làm trên một ha đất của các KCN so với đất nông nghiệp thì có thể thấy rõ hiệu quả và đóng góp nổi bật của KCN.

Tuy nhiên, mặc dù tỷ lệ lấp đầy các KCN tăng đều hằng năm, từ 40% năm 1996 lên 55% năm 2001 và đến năm 2011 là 65% nhưng trong những năm gần đây, tốc độ thu hút vốn đầu tư vào các KCN đang có xu hướng giảm sút, chưa thật sự tương xứng với quy mô và quỹ đất công nghiệp hiện tại của các KCN. Trên địa bàn cả nước, không hiếm KCN sau nhiều năm đi vào hoạt động có tỷ lệ lấp đầy chưa đến 30% hay tình trạng quy hoạch treo các KCN trong nhiều năm, gây lãng phí tài nguyên đất đai, trong khi người dân lại thiếu đất canh tác. Ðầu tư tràn lan các KCN bất chấp khả năng thu hút đầu tư thực tế của địa phương càng khiến việc sử dụng đất tại các KCN không phát huy được hiệu quả.

Cần sử dụng hiệu quả quỹ đất các khu công nghiệp | ảnh 1
Việc đầu tư vào KCN một cách dàn trải gây lãng phí lớn

Theo kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 - 2015 và Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 đã được Quốc hội khóa VIII phê duyệt, tổng diện tích đất KCN đến năm 2015 là 130 nghìn ha và đến năm 2020, dự kiến là 200 nghìn ha. Như vậy, có thể thấy, diện tích đất KCN đến năm 2020 là khá lớn và nếu không có những biện pháp khai thác, sử dụng hiệu quả quỹ đất KCN này thì quả thật đây là sự lãng phí lớn. Ngày 2-3-2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 07/CT-TTg về việc chấn chỉnh công tác quản lý và nâng cao hiệu quả hoạt động của các khu kinh tế, KCN, cụm công nghiệp.

Theo đó, tạm dừng việc bổ sung quy hoạch, thành lập mới các khu kinh tế, KCN trên cả nước cho đến khi có chỉ đạo của Thủ tướng. Ðồng thời, giao Bộ Kế hoạch và Ðầu tư tiến hành rà soát, đánh giá việc thực hiện quy hoạch cũng như hoạt động của các KCN trong cả nước, trên cơ sở đó sẽ đề xuất địa phương  kiên quyết rút giấy chứng nhận đầu tư với những KCN đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chưa hoặc chậm triển khai. Ðây là một trong những biện pháp nhằm khắc phục tình trạng đầu tư ồ ạt các KCN cũng như quy hoạch treo các KCN thời gian qua, gây lãng phí các nguồn lực. Với những KCN đang hoạt động, để nâng cao hiệu quả sử dụng đất thì cần đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các KCN. Một trong những nguyên nhân khiến KCN không thu hút được nhiều dự án đầu tư là do kết cấu hạ tầng trong và ngoài hàng rào chưa đồng bộ, chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư. Vì thế, cần hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng KCN theo hướng xây dựng một cách đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật với hệ thống tiện ích công cộng phục vụ cho KCN, gắn kết cấu hạ tầng trong hàng rào và ngoài hàng rào KCN, hướng tới hình thành nhiều KCN có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, phát huy hiệu quả thu hút đầu tư.

Chính sách về ưu đãi đầu tư cho các dự án đầu tư hạ tầng, dự án sản xuất kinh doanh trong các KCN nhìn chung còn chưa ổn định và hiện đã giảm sút nhiều so với các quy định trước đây cũng như so với các quốc gia trong khu vực cho nên chưa thật sự hấp dẫn các nhà đầu tư. Nhanh chóng điều chỉnh, bổ sung chính sách ưu đãi đầu tư thì mới có thể vừa đẩy mạnh thu hút, vừa nâng cao chất lượng nguồn vốn đầu tư vào các KCN, đặc biệt là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Một trong những định hướng phát triển các KCN ở nước ta trong thời gian tới là phát triển theo chiều sâu, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động, chuyển dịch cơ cấu đầu tư bên trong KCN. Do đó, thu hút đầu tư vào các KCN cần chuyển hướng, thay vì thu hút nhằm lấp đầy KCN, cần tập trung chọn lọc, ưu tiên các ngành nghề, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ tiên tiến, thâm dụng vốn, thân thiện với môi trường, các ngành nghề xác định là mũi nhọn phát triển và có lợi thế của Việt Nam...

(Theo Nhân dân)

Công ty Hưng Lộc Phát vừa công bố ra thị trường tổ hợp căn hộ “Detox & Healthy” đầu tiên tại Việt Nam. Dòng sản phẩm này gây ấn tượng khi sở hữu không gian sống như resort, cùng những tiện ích triệu đô đắt giá có tác dụng thanh lọc cơ thể, phục hồi năng lượng và chăm sóc sắc đẹp.
Theo Dự luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính, tất cả nhà thương mại có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên đều bị đánh thuế 0,4%, trừ một số trường hợp được miễn giảm thuế. Điều này có nghĩa, người mua nhà dù vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng hay vay ngân hàng để mua nhà cũng đều phải đóng thuế.
Chính phủ đã thông qua kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, các thủ tục để thực hiện chương trình này cũng đã được Ngân hàng chính sách xã hội hoàn tất.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Nhiều dự án nhà cao tầng bằng vật liệu gỗ đang mọc lên tại các thành phố châu Á-Thái Bình Dương (TBD). Các chuyên gia cho rằng đây có thể trở thành một xu hướng xây dựng lan rộng ra khắp khu vực.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang