Thứ Năm, 05/07/2012, 09:50

SHB sẽ tham gia tái cấu trúc Bianfishco

Sau khi sáp nhập với Habubank, SHB trở thành cổ đông lớn nhất của Bianfishco với 78% vốn điều lệ. SHB muốn là đơn vị chủ trì tái cơ cấu Bianfishco.

SHB sẽ tham gia tái cấu trúc Bianfishco

Theo một nguồn tin từ Bộ Tài chính, đầu tháng 6 vừa qua, Ngânhàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã đề xuất với UBND Tp. Cần Thơ về việc thamgia mua nợ, xử lý tài chính và tái cấu trúc Công ty Thủy sản Bình An(Bianfishco).

Trong văn bản gửi tới UBN D Tp Cần Thơ, SHB nêu rõ, ngânhàng này đã trở thành cổ đông lớn của Bianfishco sau khi sáp nhập với Ngân hàngTMCP Nhà Hà Nội (HBB). Cụ thể, theo kết quả kiểm toán độc lập của Công ty Kiểmtoán Ernst & Young Việt Nam (E&Y) về việc soát xét hoạt động của HBBthì HBB đã góp vốn vào Bianfishco là:

-Góp vốn mua 5 triệu cổ phiếu với giá 16.000 đồng/cp,trị giá 80 tỷ đồng;

-Mua có kỳ hạn 25 triệu cổ phiếu Bianfishco, trị giá 125tỷ đồng;

-Ủy thác đầu tư mua 9 triệu cổ phiếu Bianfishco, trị giá62 tỷ đồng.

Tính tới thời điểm ngày 29/2/2012, HBB đã nắm giữ 39 triệucổ phiếu của Bianfishco, trị giá 267 tỷ đồng, tương đương 78%/vốn điều lệ củacông ty.

Với lợi thế là cổ đông lớn, lại có tiềm lực về tài chính và có kinh nghiệm trong vấn đề tái cấu trúc doanh nghiệp, SHB muốn được là đầu mối chủ trì tổ chức triển khaitái cấu trúc toàn bộ hoạt động của Bianfishco, bao gồm cả thu xếp tài chính.

Sau khi nhận được văn bản của SHB, UBND Tp Cần Thơ đã cócông văn báo cáo và xin ý kiến của Thủ tướng về việc này. Sau khi nghiên cứu đềxuất, cục Tài chính Doanh nghiệp đã trình Bộ về ý kiến trả lời Văn phòng Chínhphủ là:

(i)Nhằm tạo điều kiện cho Bianfishco sớm ổn định sản xuất,đảm bảo tối đa quyền lợi của người lao động, của nông dân và các bên liên quan,Bộ Tài chính thống nhất để SHB tham gia tái cơ cấu Bianfishco.

(ii) Công ty Mua bán nợ và Tài sản tồn đọng của doanhnghiệp (DATC) thuộc Bộ Tài chính cũng đang phối hợp với Bianfishco và một sốchủ nợ để xây dựng phương án tái cơ cấu Bianfishco, nên Bộ đề nghị VP Chính phủxem xét, báo cáo Thủ tướng để DATC và SHB phối hợp cùng các chủ nợ nghiên cứu,thống nhất phương án tái cơ cấu Bianfishco.

Cho đến thời điểm hiện tại, SHB có được chấp thuận chủ trì trong việc tái cơ cấuBianfishco hay không vẫn chưa có câu trả lời.

Thành Hưng

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang