Thứ Năm, 05/07/2012, 10:01

Làm sao để Việt kiều xác nhận độc thân làm giấy tờ đất?

Hỏi: Năm 2007 tôi có mua một căn nhà, có văn bản xác nhận việc mua bán hợp lệ của phòng địa chính của UBND phường và các loại giấy tờ khác về lịch sử đất, giấy tờ xác nhận đất không thuộc diện tranh chấp.
Thời điểm mua nhà, tôi có một con trai mang họ mẹ, tên gọi nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam và giấy xác nhận tình trạng độc thân của tôi do UBND phường cấp. Tôi không làm thủ tục cấp giấy quyền sử dụng nhà đất vì lúc đó chưa có đợt làm giấy tờ của phòng địa chính.

Năm 2009 trước khi ra nước ngoài, tôi có viết giấy ủy quyền cho bố tôi làm giấy tờ sổ đỏ cho căn nhà và giấy xác nhận tình trạng độc thân của tôi vào năm 2009.

Tháng 3-2012 bố tôi có cầm giấy tờ đến xin làm thủ tục xin cấp quyền sử dụng đất thì được hướng dẫn giấy tờ xác nhận tình trạng độc thân của tôi vào thời điểm mua nhà chỉ có giá trị trong vòng 6 tháng, tức không còn giá trị vào thời điểm hiện tại khi bố tôi xin làm thủ tục và có liên quan đến yếu tố nước ngoài vì con tôi có tên nước ngoài.

Phòng địa chính chỉ giải quyết thủ tục khi tôi đích thân trở về Việt Nam, và có giấy xác nhận độc thân vào thời điểm tôi xin làm thủ tục hoặc nếu kết hôn với người nước ngoài chồng tôi sẽ phải cùng ký giấy tờ hoặc có hoặc không liên quan gì đến căn nhà.

Xin được tư vấn, phòng địa chính yêu cầu tôi phải có giấy xác nhận độc thân vào thời điểm tôi về Việt Nam và đích thân làm giấy tờ như vậy có đúng với yêu cầu pháp luật Việt Nam?

Rất mong nhận được sự hướng dẫn. Xin cảm ơn. Pham Thi Lê (smalltigerbyron@... )

Trả lời

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành về quản lý hộ tịch thì giấy xác nhận độc thân chỉ có hiệu lực trong thời hạn 6 tháng.

Bên cạnh đó, xuất phát từ quy định giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng đối với trường hợp tài sản chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu theo điều 27 Luật hôn nhân và gia đình nên văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có cơ sở để yêu cầu bạn phải bổ túc lại giấy xác nhận tình trạng độc thân tại thời điểm xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trong trường hợp không thể trực tiếp về Việt Nam tiến hành thủ tục thì bạn có thể ủy quyền cho người khác tại Việt Nam để nhân danh, thay mặt bạn tiến hành các thủ tục cần thiết và liên quan đến việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi các câu hỏi phải xử lý ra sao khi bên cho thuê nhà mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp vay tiền ngân hàng. Dưới đây là tư vấn của luật sư:
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2002, gia đình tôi có mua một mảnh đất thuộc địa bàn xã An Tường, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Mảnh đất khi đó đã được cấp giấy chứng nhận từ năm 1995. Đến nay, gia đình tôi định làm thủ tục sang tên, vậy xin hỏi, mảnh đất của gia đình tôi sẽ tính thuế căn cứ theo giá đất năm 2002 hay năm 2017?
Là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và hiện để làm dự án chăn nuôi heo sạch, Công ty TNHH DE-HEUS muốn sử dụng một khu đất của một cá nhân người Việt Nam (đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng).
Lên đầu trang