Thứ Năm, 05/07/2012, 10:01

Làm sao để Việt kiều xác nhận độc thân làm giấy tờ đất?

Hỏi: Năm 2007 tôi có mua một căn nhà, có văn bản xác nhận việc mua bán hợp lệ của phòng địa chính của UBND phường và các loại giấy tờ khác về lịch sử đất, giấy tờ xác nhận đất không thuộc diện tranh chấp.
Thời điểm mua nhà, tôi có một con trai mang họ mẹ, tên gọi nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam và giấy xác nhận tình trạng độc thân của tôi do UBND phường cấp. Tôi không làm thủ tục cấp giấy quyền sử dụng nhà đất vì lúc đó chưa có đợt làm giấy tờ của phòng địa chính.

Năm 2009 trước khi ra nước ngoài, tôi có viết giấy ủy quyền cho bố tôi làm giấy tờ sổ đỏ cho căn nhà và giấy xác nhận tình trạng độc thân của tôi vào năm 2009.

Tháng 3-2012 bố tôi có cầm giấy tờ đến xin làm thủ tục xin cấp quyền sử dụng đất thì được hướng dẫn giấy tờ xác nhận tình trạng độc thân của tôi vào thời điểm mua nhà chỉ có giá trị trong vòng 6 tháng, tức không còn giá trị vào thời điểm hiện tại khi bố tôi xin làm thủ tục và có liên quan đến yếu tố nước ngoài vì con tôi có tên nước ngoài.

Phòng địa chính chỉ giải quyết thủ tục khi tôi đích thân trở về Việt Nam, và có giấy xác nhận độc thân vào thời điểm tôi xin làm thủ tục hoặc nếu kết hôn với người nước ngoài chồng tôi sẽ phải cùng ký giấy tờ hoặc có hoặc không liên quan gì đến căn nhà.

Xin được tư vấn, phòng địa chính yêu cầu tôi phải có giấy xác nhận độc thân vào thời điểm tôi về Việt Nam và đích thân làm giấy tờ như vậy có đúng với yêu cầu pháp luật Việt Nam?

Rất mong nhận được sự hướng dẫn. Xin cảm ơn. Pham Thi Lê (smalltigerbyron@... )

Trả lời

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành về quản lý hộ tịch thì giấy xác nhận độc thân chỉ có hiệu lực trong thời hạn 6 tháng.

Bên cạnh đó, xuất phát từ quy định giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng đối với trường hợp tài sản chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu theo điều 27 Luật hôn nhân và gia đình nên văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có cơ sở để yêu cầu bạn phải bổ túc lại giấy xác nhận tình trạng độc thân tại thời điểm xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trong trường hợp không thể trực tiếp về Việt Nam tiến hành thủ tục thì bạn có thể ủy quyền cho người khác tại Việt Nam để nhân danh, thay mặt bạn tiến hành các thủ tục cần thiết và liên quan đến việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang