Thứ Năm, 05/07/2012, 12:03

Đà Nẵng: "Khủng hoảng thừa" phân khúc nhà chung cư

Giao dịch BĐS tại Đà Nẵng ảm đạm một phần do yếu tố tâm lý, một phần do thời gian xét hồ sơ để thẩm định đối tượng được mua chung cư, nhà ở xã hội từ ngân sách thường kéo dài, qua nhiều thủ tục.
Tại Đà Nẵng, hiện có hơn 100 dự án chung cư cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội với gần 14.000 căn hộ. Trong đó, 86 dự án được đầu tư từ ngân sách thành phố. Vốn do doanh nghiệp đầu tư có 18 dự án với khoảng 4.155 căn hộ. Từ đầu năm 2012 đến nay, thành phố triển khai 35 dự án chung cư với khoảng 3.700 căn hộ. Tính đến hết năm 2012, các doanh nghiệp sẽ hoàn thành gần 6.000 căn hộ chung cư...

Đà Nẵng: "Khủng hoảng thừa" phân khúc nhà chung cư | ảnh 1
Ảnh minh họa

"Cung" nhiều, nhưng "cầu" không cao nên phân khúc căn hộ chung cư ở Đà Nẵng rơi vào "khủng hoảng thừa". Dự án chung cư dành cho người có thu nhập thấp do CTCP Đầu tư Tài chính và Bất động sản Vincoland (Vincoland) khởi công xây dựng từ 5/2009. Dự án bao gồm, 8 đơn nguyên cao 7 tầng với 805 căn hộ tại khu dân cư Nguyễn Tri Phương (Q.Hải Châu) và cuối đường Bạch Đằng Đông (Q.Sơn Trà). Sau giai đoạn mở bán rầm rộ vào giữa năm 2011, đến nay các giao dịch tại dự án này rất thưa thớt, rơi vào tình trạng "đóng băng". Tương tự, chung cư 9 tầng với 725 căn hộ (Q.Sơn Trà) do liên danh CTCP Đầu tư và Xây dựng 579 và CTCP Đức Mạnh đầu tư cũng chịu cảnh "đìu hiu".

Không chỉ căn hộ chung cư cho người thu nhập thấp ế ẩm, các căn hộ chung cư cao cấp ở Đà Nẵng cũng đang trong tình trạng "lắm người bán, ít người mua"… Nhiều dự án chung cư cao cấp được xây dựng ở những khu "đất vàng", nhưng tốc độ bán rất chậm. Thậm chí, có dự án khởi công xong rồi... để đó, vì không có khách đăng ký mua. Hiện, tỷ lệ giao dịch thành công căn hộ chung cư cao cấp tại các dự án Blooming Towers hay Đà Nẵng Plaza… xuống rất thấp.

Vào thời "hoàng kim", khi thị trường bất động sản lên cơn sốt, các căn hộ chung cư ở Đà Nẵng rất hấp dẫn khách hàng. Nhiều người phải "giành giật" với nhau mới mong có nhà chung cư. Không ít nhà đầu tư tại Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng chi "mạnh tay" để sở hữu căn hộ chung cư tại thành phố biển này. Nhưng, đến nay "gió đã xoay chiều". Dù giá đã xuống đến mức "không thể thấp hơn", nhưng thị trường căn hộ chung cư vẫn rất ế ẩm.

Nguyên nhân chính khiến phân khúc này rơi vào tình trạng đìu hiu là do  tâm lý của nhiều người chưa "chuộng" căn hộ chung cư, chủ yếu nhắm vào đất nền. Do khối lượng đất nền còn nhiều, giá trị  sử dụng cao, dễ mua bán... Đại diện một sàn giao dịch bất động sản ở TP Đà Nẵng cho rằng: Bên cạnh yếu tố tâm lý, còn do thời gian xét hồ sơ để thẩm định đối tượng được mua chung cư, nhà ở xã hội từ ngân sách thường kéo dài, qua nhiều thủ tục. Còn đối với các dự án của doanh nghiệp  đầu tư, hầu hết đều rơi vào tình trạng chậm trễ thi công, chậm bàn giao nhà cho người mua. Không ít dự án chậm bàn giao khiến người mua lâm cảnh nợ nần, vừa phải trả lãi ngân hàng, vừa phải bỏ tiền thuê nhà. Chưa kể đến chất lượng các công trình còn khiến khách hàng băn khoăn...

Nhằm gỡ khó cho các doanh nghiệp, UBND Đà Nẵng vừa có chủ trương sẽ mua lại 100 căn hộ của Vicoland và 50% số căn hộ của liên danh CTCP Đức Mạnh và CTCP Đầu tư và Xây dựng 579.  Đây là động thái nhằm góp phần tạo điều kiện thuận lợi về nhà ở cho cán bộ, công chức, cán bộ trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, đẩy nhanh thanh khoản, tăng vốn để doanh nghiệp đầu tư, hoàn thiện các dự án, "hâm nóng" thị trường căn hộ chung cư đang rất nguội lạnh như hiện nay...

Công ty TNHH CB Richard Ellis (CBRE Việt Nam) công bố báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Đà Nẵng với nhận định: Thị trường đã bắt đầu xuất hiện những động thái tích cực với điểm nhấn là thị trường đất nền. Một chiến dịch kích cầu thị trường bất động sản Đà Nẵng được thực hiện trong dịp Cuộc thi Trình diễn pháo hoa quốc tế vừa qua, nhưng thị trường vẫn chưa khởi sắc và chỉ dừng lại vài nhóm sản phẩm ở những dự án đơn lẻ...

(Theo TBNH)

Mới đây, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo các Sở ban ngành thành phố này khẩn trương thực hiện công tác chuẩn bị để Dự án xây dựng hầm chui qua sông Hàn được khởi công vào năm 2018.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chương trình tổng thể về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, 100% nhà công vụ sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng hoặc đối tượng đã hết thời gian sử dụng sẽ bị thu hồi.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo báo cáo của Knight Frank, nhà đất ở ngoại ô London hiện đang “nóng” hơn cả khu vực trung tâm thủ đô. So với số liệu năm 2008, giá nhà ở một số khu vực đã tăng tới hơn 50%.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang