Thứ Sáu, 06/07/2012, 10:01

Tranh chấp tiền bán đất

Hỏi: Tôi có quyền sử dụng hợp pháp 202 m2 đất thổ cư. Đầu tháng 6-2012, tôi đi công chứng hợp đồng bán đất. Mặc dù giá giao dịch thực tế là 600 triệu đồng nhưng người mua chỉ ghi trên hợp đồng 200 triệu đồng với mục đích đóng thuế thấp.
 Sau đó tôi ký nhận 400 triệu đồng và nộp hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất. Bấy giờ, người mua viết giấy nợ 200 triệu đồng và hẹn vài ngày sau thanh toán nhưng đã không thực hiện. Lo ngại văn phòng sẽ sang tên nên tôi gửi đơn ngăn chặn nhưng nơi đây cho biết họ không có chức năng giải quyết tranh chấp liên quan tiền bạc. Họ cho tôi 20 ngày khởi kiện tại tòa án, nếu không họ vẫn tiến hành ra giấy chứng nhận cho người mua. Tôi phải làm sao để được nhận số tiền còn lại? (Nguyễn Thị Tư- Bình Thuận)

Trả lời

Theo khoản 3 Điều 25 Bộ luật Tố tụng dân sự, tranh chấp về hợp đồng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Do vậy, nếu không thể tự thương lượng để được nhận số tiền bán đất còn lại thì bà có thể nộp đơn khởi kiện đến TAND cấp huyện nơi có đất. Với biên nhận của tòa án (thể hiện tòa án đã thụ lý vụ án) thì bà có thể đề nghị Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện tạm dừng việc sang tên cho đến khi có bản án giải quyết tranh chấp có hiệu lực của tòa án.

Luật sư LÊ BỬU THÀNH
(Theo PLTP)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang