Thứ Sáu, 06/07/2012, 10:01

Tranh chấp tiền bán đất

Hỏi: Tôi có quyền sử dụng hợp pháp 202 m2 đất thổ cư. Đầu tháng 6-2012, tôi đi công chứng hợp đồng bán đất. Mặc dù giá giao dịch thực tế là 600 triệu đồng nhưng người mua chỉ ghi trên hợp đồng 200 triệu đồng với mục đích đóng thuế thấp.
 Sau đó tôi ký nhận 400 triệu đồng và nộp hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất. Bấy giờ, người mua viết giấy nợ 200 triệu đồng và hẹn vài ngày sau thanh toán nhưng đã không thực hiện. Lo ngại văn phòng sẽ sang tên nên tôi gửi đơn ngăn chặn nhưng nơi đây cho biết họ không có chức năng giải quyết tranh chấp liên quan tiền bạc. Họ cho tôi 20 ngày khởi kiện tại tòa án, nếu không họ vẫn tiến hành ra giấy chứng nhận cho người mua. Tôi phải làm sao để được nhận số tiền còn lại? (Nguyễn Thị Tư- Bình Thuận)

Trả lời

Theo khoản 3 Điều 25 Bộ luật Tố tụng dân sự, tranh chấp về hợp đồng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Do vậy, nếu không thể tự thương lượng để được nhận số tiền bán đất còn lại thì bà có thể nộp đơn khởi kiện đến TAND cấp huyện nơi có đất. Với biên nhận của tòa án (thể hiện tòa án đã thụ lý vụ án) thì bà có thể đề nghị Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện tạm dừng việc sang tên cho đến khi có bản án giải quyết tranh chấp có hiệu lực của tòa án.

Luật sư LÊ BỬU THÀNH
(Theo PLTP)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang