Thứ Sáu, 06/07/2012, 10:01

Tranh chấp tiền bán đất

Hỏi: Tôi có quyền sử dụng hợp pháp 202 m2 đất thổ cư. Đầu tháng 6-2012, tôi đi công chứng hợp đồng bán đất. Mặc dù giá giao dịch thực tế là 600 triệu đồng nhưng người mua chỉ ghi trên hợp đồng 200 triệu đồng với mục đích đóng thuế thấp.
 Sau đó tôi ký nhận 400 triệu đồng và nộp hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất. Bấy giờ, người mua viết giấy nợ 200 triệu đồng và hẹn vài ngày sau thanh toán nhưng đã không thực hiện. Lo ngại văn phòng sẽ sang tên nên tôi gửi đơn ngăn chặn nhưng nơi đây cho biết họ không có chức năng giải quyết tranh chấp liên quan tiền bạc. Họ cho tôi 20 ngày khởi kiện tại tòa án, nếu không họ vẫn tiến hành ra giấy chứng nhận cho người mua. Tôi phải làm sao để được nhận số tiền còn lại? (Nguyễn Thị Tư- Bình Thuận)

Trả lời

Theo khoản 3 Điều 25 Bộ luật Tố tụng dân sự, tranh chấp về hợp đồng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Do vậy, nếu không thể tự thương lượng để được nhận số tiền bán đất còn lại thì bà có thể nộp đơn khởi kiện đến TAND cấp huyện nơi có đất. Với biên nhận của tòa án (thể hiện tòa án đã thụ lý vụ án) thì bà có thể đề nghị Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện tạm dừng việc sang tên cho đến khi có bản án giải quyết tranh chấp có hiệu lực của tòa án.

Luật sư LÊ BỬU THÀNH
(Theo PLTP)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang