Thứ Sáu, 06/07/2012, 10:01

Tranh chấp tiền bán đất

Hỏi: Tôi có quyền sử dụng hợp pháp 202 m2 đất thổ cư. Đầu tháng 6-2012, tôi đi công chứng hợp đồng bán đất. Mặc dù giá giao dịch thực tế là 600 triệu đồng nhưng người mua chỉ ghi trên hợp đồng 200 triệu đồng với mục đích đóng thuế thấp.
 Sau đó tôi ký nhận 400 triệu đồng và nộp hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất. Bấy giờ, người mua viết giấy nợ 200 triệu đồng và hẹn vài ngày sau thanh toán nhưng đã không thực hiện. Lo ngại văn phòng sẽ sang tên nên tôi gửi đơn ngăn chặn nhưng nơi đây cho biết họ không có chức năng giải quyết tranh chấp liên quan tiền bạc. Họ cho tôi 20 ngày khởi kiện tại tòa án, nếu không họ vẫn tiến hành ra giấy chứng nhận cho người mua. Tôi phải làm sao để được nhận số tiền còn lại? (Nguyễn Thị Tư- Bình Thuận)

Trả lời

Theo khoản 3 Điều 25 Bộ luật Tố tụng dân sự, tranh chấp về hợp đồng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Do vậy, nếu không thể tự thương lượng để được nhận số tiền bán đất còn lại thì bà có thể nộp đơn khởi kiện đến TAND cấp huyện nơi có đất. Với biên nhận của tòa án (thể hiện tòa án đã thụ lý vụ án) thì bà có thể đề nghị Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện tạm dừng việc sang tên cho đến khi có bản án giải quyết tranh chấp có hiệu lực của tòa án.

Luật sư LÊ BỬU THÀNH
(Theo PLTP)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang