Thứ Sáu, 06/07/2012, 10:01

Làm lại giấy chứng nhận nhà đất

Hỏi: Năm 2010, em tôi mua nhà tại quận nọ (người chủ mua lại nhà của người khác có giấy đỏ, sau đó xây mới nhưng chưa hoàn công nên chưa đổi giấy mới).
Vì không rành giấy tờ nên người chủ có nhờ người làm dịch vụ hoàn công và chuyển nhượng cho em tôi nhưng không ngờ người này đã lừa gạt chúng tôi, lấy hẳn giấy đỏ đó. Chúng tôi có trình vụ việc đến công an phường, phường bảo gửi đơn đến quận. Công an quận có mời các bên lên lấy lời khai nhưng không xử lý gì. Đáng nói là người làm dịch vụ đã cầm cố giấy đỏ trên cho người khác và bán nhà dọn đi nơi khác. Hiện em tôi đã giao cho người chủ gần hết số tiền nhà, chỉ còn lại 60 triệu đồng và người chủ đã giao nhà cho chúng tôi vào ở.
Nay chúng tôi phải làm sao để có giấy đỏ? (Ngọc Dung: dung61p@...)

Trả lời


Làm lại giấy chứng nhận nhà đất | ảnh 1
Nhà ở phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu mới được tham gia các giao dịch về mua bán.

Theo khoản 1a Điều 91 Luật Nhà ở thì nhà ở phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu mới được tham gia các giao dịch về mua bán… Nếu người bán nhà cho em bạn chưa có giấy chủ quyền đối với căn nhà mà ông ấy đã xây mới sau này thì việc mua bán nhà giữa hai bên là chưa hợp pháp. Do người em của bạn không phải là chủ sở hữu nhà hiện tại nên người em đó không thể đứng ra làm thủ tục cấp lại giấy đỏ bị mất. Nếu trước đây người bán nhà đã hoàn tất thủ tục mua bán nhà hợp pháp với người chủ cũ để được đứng tên trên giấy đỏ (chỉ là chưa cập nhật phần diện tích xây mới) thì nay người em của bạn cần yêu cầu người bán liên hệ với UBND quận nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy chứng nhận theo hiện trạng.

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HÙNG
(Theo PLTP)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang