Thứ Sáu, 06/07/2012, 10:01

Làm lại giấy chứng nhận nhà đất

Hỏi: Năm 2010, em tôi mua nhà tại quận nọ (người chủ mua lại nhà của người khác có giấy đỏ, sau đó xây mới nhưng chưa hoàn công nên chưa đổi giấy mới).
Vì không rành giấy tờ nên người chủ có nhờ người làm dịch vụ hoàn công và chuyển nhượng cho em tôi nhưng không ngờ người này đã lừa gạt chúng tôi, lấy hẳn giấy đỏ đó. Chúng tôi có trình vụ việc đến công an phường, phường bảo gửi đơn đến quận. Công an quận có mời các bên lên lấy lời khai nhưng không xử lý gì. Đáng nói là người làm dịch vụ đã cầm cố giấy đỏ trên cho người khác và bán nhà dọn đi nơi khác. Hiện em tôi đã giao cho người chủ gần hết số tiền nhà, chỉ còn lại 60 triệu đồng và người chủ đã giao nhà cho chúng tôi vào ở.
Nay chúng tôi phải làm sao để có giấy đỏ? (Ngọc Dung: dung61p@...)

Trả lời


Làm lại giấy chứng nhận nhà đất | ảnh 1
Nhà ở phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu mới được tham gia các giao dịch về mua bán.

Theo khoản 1a Điều 91 Luật Nhà ở thì nhà ở phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu mới được tham gia các giao dịch về mua bán… Nếu người bán nhà cho em bạn chưa có giấy chủ quyền đối với căn nhà mà ông ấy đã xây mới sau này thì việc mua bán nhà giữa hai bên là chưa hợp pháp. Do người em của bạn không phải là chủ sở hữu nhà hiện tại nên người em đó không thể đứng ra làm thủ tục cấp lại giấy đỏ bị mất. Nếu trước đây người bán nhà đã hoàn tất thủ tục mua bán nhà hợp pháp với người chủ cũ để được đứng tên trên giấy đỏ (chỉ là chưa cập nhật phần diện tích xây mới) thì nay người em của bạn cần yêu cầu người bán liên hệ với UBND quận nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy chứng nhận theo hiện trạng.

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HÙNG
(Theo PLTP)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Dự án đầu tư đã được phê duyệt, đã lựa chọn nhà thầu thi công và ký hợp đồng xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công có phát sinh thay đổi về điều kiện lập địa khiến một số vị trí không thể thi công được nên phải khảo sát, thiết kế bổ sung dự án, trong đó có việc thiết kế bổ sung vào vị trí khác để bảo đảm khối lượng.
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang