Thứ Sáu, 06/07/2012, 10:01

Làm lại giấy chứng nhận nhà đất

Hỏi: Năm 2010, em tôi mua nhà tại quận nọ (người chủ mua lại nhà của người khác có giấy đỏ, sau đó xây mới nhưng chưa hoàn công nên chưa đổi giấy mới).
Vì không rành giấy tờ nên người chủ có nhờ người làm dịch vụ hoàn công và chuyển nhượng cho em tôi nhưng không ngờ người này đã lừa gạt chúng tôi, lấy hẳn giấy đỏ đó. Chúng tôi có trình vụ việc đến công an phường, phường bảo gửi đơn đến quận. Công an quận có mời các bên lên lấy lời khai nhưng không xử lý gì. Đáng nói là người làm dịch vụ đã cầm cố giấy đỏ trên cho người khác và bán nhà dọn đi nơi khác. Hiện em tôi đã giao cho người chủ gần hết số tiền nhà, chỉ còn lại 60 triệu đồng và người chủ đã giao nhà cho chúng tôi vào ở.
Nay chúng tôi phải làm sao để có giấy đỏ? (Ngọc Dung: dung61p@...)

Trả lời


Làm lại giấy chứng nhận nhà đất | ảnh 1
Nhà ở phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu mới được tham gia các giao dịch về mua bán.

Theo khoản 1a Điều 91 Luật Nhà ở thì nhà ở phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu mới được tham gia các giao dịch về mua bán… Nếu người bán nhà cho em bạn chưa có giấy chủ quyền đối với căn nhà mà ông ấy đã xây mới sau này thì việc mua bán nhà giữa hai bên là chưa hợp pháp. Do người em của bạn không phải là chủ sở hữu nhà hiện tại nên người em đó không thể đứng ra làm thủ tục cấp lại giấy đỏ bị mất. Nếu trước đây người bán nhà đã hoàn tất thủ tục mua bán nhà hợp pháp với người chủ cũ để được đứng tên trên giấy đỏ (chỉ là chưa cập nhật phần diện tích xây mới) thì nay người em của bạn cần yêu cầu người bán liên hệ với UBND quận nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy chứng nhận theo hiện trạng.

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HÙNG
(Theo PLTP)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang