Thứ Sáu, 06/07/2012, 10:01

Làm lại giấy chứng nhận nhà đất

Hỏi: Năm 2010, em tôi mua nhà tại quận nọ (người chủ mua lại nhà của người khác có giấy đỏ, sau đó xây mới nhưng chưa hoàn công nên chưa đổi giấy mới).
Vì không rành giấy tờ nên người chủ có nhờ người làm dịch vụ hoàn công và chuyển nhượng cho em tôi nhưng không ngờ người này đã lừa gạt chúng tôi, lấy hẳn giấy đỏ đó. Chúng tôi có trình vụ việc đến công an phường, phường bảo gửi đơn đến quận. Công an quận có mời các bên lên lấy lời khai nhưng không xử lý gì. Đáng nói là người làm dịch vụ đã cầm cố giấy đỏ trên cho người khác và bán nhà dọn đi nơi khác. Hiện em tôi đã giao cho người chủ gần hết số tiền nhà, chỉ còn lại 60 triệu đồng và người chủ đã giao nhà cho chúng tôi vào ở.
Nay chúng tôi phải làm sao để có giấy đỏ? (Ngọc Dung: dung61p@...)

Trả lời


Làm lại giấy chứng nhận nhà đất | ảnh 1
Nhà ở phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu mới được tham gia các giao dịch về mua bán.

Theo khoản 1a Điều 91 Luật Nhà ở thì nhà ở phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu mới được tham gia các giao dịch về mua bán… Nếu người bán nhà cho em bạn chưa có giấy chủ quyền đối với căn nhà mà ông ấy đã xây mới sau này thì việc mua bán nhà giữa hai bên là chưa hợp pháp. Do người em của bạn không phải là chủ sở hữu nhà hiện tại nên người em đó không thể đứng ra làm thủ tục cấp lại giấy đỏ bị mất. Nếu trước đây người bán nhà đã hoàn tất thủ tục mua bán nhà hợp pháp với người chủ cũ để được đứng tên trên giấy đỏ (chỉ là chưa cập nhật phần diện tích xây mới) thì nay người em của bạn cần yêu cầu người bán liên hệ với UBND quận nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy chứng nhận theo hiện trạng.

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HÙNG
(Theo PLTP)

Hỏi: Pháp luật về nhà ở hiện hành không quy định trình tự, thủ tục về việc chủ đầu tư tự xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán giữa chính mình và khách hàng để mua lại chính các căn hộ mà chủ đầu tư đã bán cho khách hàng thông qua hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang