Thứ Sáu, 06/07/2012, 11:50

Lo âu với miếng vàng

Người giữ vàng miếng SJC cũng chưa an tâm, vì hiện nay hầu hết các ngân hàng đều không huy động vàng, người dân gửi vàng còn bị tốn phí.

Lo âu với miếng vàng

Quá trình chuyển đổi từ vàng miếng khác hiệu SJC sang hiệuSJC của người dân vẫn chưa kết thúc, và họ đang tiếp tục chịu thiệt thòi. 

Sáng5.7.2012, bà Thanh ngụ tại quận Tân Bình mang miếng vàng AAA ra khu vực chợ VõThành Trang bán, chủ tiệm chỉ chịu giá 40 triệu đồng/lượng, thấp hơn 2 triệu đồngso với vàng miếng SJC cùng thời điểm. Nghe người quen mách nước rằng ngân hàngmua giá cao hơn, bà Thanh mang đến chi nhánh ngân hàng ở gần chợ Tân Bình, thìnơi đây chỉ mua vào vàng miếng SJC hoặc SBJ. Bà đến chi nhánh ngân hàng thươngmại cổ phần khác ở gần chợ Tân Định, nơi đây chỉ chịu mua vào giá 39,5 triệu đồng/lượng.

Hiệu gì cũng bị thiệt

Trường hợp người đang giữ vàng miếng SBJ, có thể tìm đến bấtcứ chi nhánh ngân hàng Sacombank nào để bán. Nhưng vấn đề là phải canh lúc nàoSBJ đang mua giá cao để bán, vì ở các thời điểm khác nhau, giá mua vàng SBJ ởSacombank không theo giá vàng SJC trên thị trường.

Người giữ vàng miếng SJC cũng chưa an tâm, vì hiện nay hầu hếtcác ngân hàng đều không huy động vàng, người dân gửi vàng còn bị tốn phí. Trongquá trình cất giữ, hoặc vận chuyển, lỡ làm miếng vàng bị móp, méo, hoặc bị rách,bể lớp bao nhựa bên ngoài, cũng không thể mang đi đổi lấy miếng vàng mới bùthêm tiền công như trước đây, mà chỉ còn cách bán lỗ. Như vậy, người giữ vàngSJC hay ngoài hiệu SJC đều có thể bị thiệt.

Theo số liệu thống kê từ nhà sản xuất vàng miếng SJC và mộtsố doanh nghiệp sản xuất vàng miếng khác từng được cấp phép, thị trường ViệtNam lưu hành khoảng hơn 22 triệu miếng vàng (quy đổi theo loại 1 lượng), trongđó vàng SJC chiếm hơn 20 triệu lượng, còn lại gồm bảy thương hiệu vàng miếngkhác (AAA hay AJC, PNJ, ACB, SBJ, NJC – thần tài Phương Nam và BTMC – Bảo TínMinh Châu). Nếu 2 triệu lượng khác hiệu SJC có giá thấp hơn 2 triệu đồng/lượng,tính ra người giữ vàng chịu thiệt 4.000 tỉ đồng.

Máy dập vàng trùm mền

Theo quy định của nghị định 24, từ 25.5 đến nay, các xí nghiệpsản xuất vàng của SJC cũng như tất cả các thương hiệu vàng khác đều đã ngưng sảnxuất chờ ngân hàng Nhà nước cấp phép.

Bà Nguyễn Thị Cúc, phó tổng giám đốc công ty PNJ cho biết:“Từ đầu năm đến nay nhiều người dân đang giữ vàng PNJ có nhu cầu đổi sang vàngSJC, công ty có chính sách thu đổi theo giá mua vào vàng PNJ, bán ra SJC, tạoan tâm cho khách hàng”. 

Nhưng PNJ lại bị đọng vốn khá lớn vào lượng vàng miếngPNJ. Các văn bản PNJ kiến nghị gửi NHNN vẫn... chờ hướng dẫn. Dây chuyền máymóc dập vàng miếng, đã niêm phong từ tháng 10.2011, vẫn chưa khai thác được vàosản xuất trang sức do tính chất đặc thù của thiết bị. Bà Võ Ngọc Quế Chi, tổnggiám đốc công ty SBJ cũng cho biết, SBJ đang tìm mối bán dây chuyền sản xuấtvàng miếng, vì không biết phải dùng vào đâu.

Ông Nguyễn Công Tường, phụ trách kinh doanh vàng công ty SJCcũng cho biết: “Ngay sau ngày 25.5, công ty không thể đổi miếng vàng mới chokhách như chính sách trước đây vì không sản xuất hàng mới. Công ty chọn giảipháp mua lại miếng vàng móp méo chất vào kho chờ quy định mới”. Cũng theo ôngTường, SJC sẽ mua lại dựa trên số tiền công ty đang có, đến khi nào không đủ tiềnmua nữa thì... ngưng mua.

Trước dư luận thắc mắc về thương hiệu nào sẽ trở thành thương hiệuvàng miếng quốc gia và việc xử lý các loại vàng miếng bị cong, vênh, chiềungày 4.7.2012, phó thống đốc ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng đã có cuộctrao đổi với báo chí và nội dung cuộc trao đổi được đăng tải trên website củaNHNN.

Phó thống đốc Lê Minh Hưng cho biết: theo quy định tại nghị định số24/2012/NĐ-CP, kể từ 25.5, tất cả các giấy phép sản xuất vàng miếng đã đượcNHNN cấp phép trước đây, kể cả giấy phép đã cấp cho SJC, hết hiệu lực thihành.

Tuy nhiên, thương hiệu vàng miếng SJC là thương hiệu có bề dày uytín, chiếm thị phần chủ yếu trên thị trường vàng miếng. Vì vậy, để tiết kiệmcác chi phí cho Nhà nước, cho xã hội cũng như để tránh những xáo trộn tronghoạt động và sản xuất, kinh doanh vàng miếng, NHNN đã báo cáo Chính phủ và thốngnhất với UBND TP.HCM quyết định lựa chọn thương hiệu vàng miếng SJC là thươnghiệu vàng miếng của Nhà nước. Kể từ ngày này, chính bản thân công ty SJC cũngkhông được phép tiến hành các hoạt động sản xuất vàng miếng. Công ty SJC vẫntiếp tục thực hiện các hoạt động kinh doanh bình thường, ngoại trừ việc sảnxuất vàng miếng.

Ông Hưng cũng cho biết thêm: NHNN sẽ tiến hành các hoạt động cho phépviệc gia công lại các loại vàng miếng SJC bị móp méo, cong vênh để đảm bảoquyền và lợi ích hợp pháp cho các tổ chức, cá nhân đang nắm giữ các loại vàngmiếng thương hiệu SJC không đủ tiêu chuẩn lưu thông.

Theo Bích Nga

SGTT

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang