Thứ Sáu, 06/07/2012, 11:50

Mở rộng quỹ thực hiện chính sách tiền tệ: Nhu cầu cần thiết

Với số dư hiện tại chỉ khoảng 6.900 tỷ đồng, quỹ thực hiện chính sách tiền tệ khá mỏng, khó đáp ứng cho nhu cầu tái cấu trúc hệ thống các TCTD theo Đề án đã được Thủ tướng phê duyệt.

Mở rộng quỹ thực hiện chính sách tiền tệ: Nhu cầu cần thiết

Theo Thống đốc NHNN, năm 2012 sẽ là năm tập trung xử lý cácngân hàng yếu kém, khởi động quá trình tái cơ cấu theo Đề án tái cơ cấu hệ thốngcác TCTD giai đoạn 2012-2015 đã được Thủ tướng phê duyệt. Việc có nguồn lực tàichính đủ lớn là yêu cầu cấp thiết, giúp đẩy nhanh việc thực hiện tái cơ cấu cácngân hàng.

Nhu cầu tài chính lớn từ quỹ thực hiện CSTT

Quá trình thực hiện tái cơ cấu các ngân hàng đòi hỏi chi phítài chính nhất định. Ví dụ với việc hợp nhất 3 ngân hàng trên địa bàn Tp Hồ ChíMinh là Việt Nam Tín Nghĩa, Ngân hàng TMCP Sài Gòn và Ngân hàng Đệ Nhất, Ngânhàng Nhà nước đã phải thông qua BIDV thực hiện cho vay đặc biệt là 20 ngàn tỷ đồng.

Nếu thực hiện tái cơ cấu 9 ngân hàng yếu kém như Thống đốcnhiều lần đề cập, cho dù các ông chủ ngân hàng phải là người gánh chịu chính vềtổn thất tài chính thì NHNN cũng vẫn phải có hỗ trợ nhất định.

Tại diễn đàn Quốc hội, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết: Đểcứu trợ mất khả năng thanh khoản tại một số ngân hàng, cuối năm 2011 Ngân hàngNhà nước đã phải cấp 30.000 tỷ đồng cho các ngân hàng này.

Trong điều kiện bình thường, lượng cung tiền M2 hằng năm củaNHNN thường dựa trên tăng trưởng GDP để đảm bảo không gây lạm phát. Tuy nhiên, NHNN thực sự cần có một quỹ tài chính để phục vụ nhữngyêu cầu cấp thiết, nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống TCTD mà không phải cungthêm tiền ra thị trường, nguy cơ gây lạm phát. 

Việc hình thành quỹ thực hiện chính sách tiền tệ đã được quy định trong luật Ngân hàng Nhà nước 2010 nhưng đến nay việc trích lập còn nhiều hạn chế, quy mô không đủ đáp ứng nhu cầu của NHNN.

Cần cơ chế hoạt động minh bạch

Theo thông lệ Quốc tế, khi hoạt động ngân hàng diễn ra bìnhthường thì NHTW cần trích lập khoản dự phòng, dự trữ để khi khủng hoảng tàichính, ngân hàng xảy ra, NHTW có nguồn lực để hỗ trợ các NHTM, đảm bảo hoạt độnghệ thống an toàn, thông suốt.

Ví dụ trong năm 2012, NHNN cần khoảng 14.500 tỷ để mua cổ phầntại 7 NHTMCP, trong khi với nguồn quỹ hiện tại chỉ khoảng 6.900 tỷ đồng thì nhucầu tài chính cho quỹ là rất lớn.Mới đây NHNN cũng đã trình Thủ tướng tỷ lệ trích lập quỹ hằng năm là 20% chênh lệch thu chi của hoạt động NHNN. 

Theo quy định sau khi trích lập quỹ thì kết quả tài chính của NHNN sẽ phải nộp về ngân sách Nhà nước, do vậy cần khống chế về mức tối đa của quỹ, để tránh trường hợp nguồn vốn quỹ quá lớn vượt quá nhu cầu cần thiết, gây lãng phí.

Giới hạn quỹ có thể dựa trên tỷ lệ nhất định, tương tự tỷ lệ trích lập quỹcủa các NHTM, khoảng 5-7 lần vốn pháp định có thể là tỷ lệ phù hợp với nhu cầu hiện tại của NHNN

Hằng năm NHNN cũng phải thực hiện bổ sung vốn pháp định phùhợp với sự phát triển của hệ thống các TCTD. Việc nâng vốn pháp định cũng sẽ giúp mở rộng quy mô các quỹ. 

NHNN cóthể hạch toán vào chi phí theo với tỷ lệ nhất định, ví dụ khoảng 10%, giá trịtài sản bình quân hằng năm, để bổ sung vốn pháp định.

Đảm bảo việc sử dụng quỹ hiệu quả, đúng mục đích cũng cần có quy địnhcụ thể trường hợp sử dụng nguồn vốn từ quỹ thực hiện CSTT.

NHNN được sử dụng quỹ cho vay với TCTD gặp sự cố ảnh hưởngđến an toàn hệ thống như trường hợp SCB;  cho vay hỗ trợ thanh toán; cho bảo hiểm tiền gửi(DIV) vay hỗ trợ đảm bảo an toàn hoạt động khi DIV đã sử dụng hết các nguồn vốnnhưng không đáp ứng đủ, hay góp vốn mua cổ phần các TCTD khi cần thiết.

Với quy định rõ ràng, minh bạch từ cơ chế tạo vốn cho quỹcho đến sử dụng nguồn vốn cho mục đích được xác định cụ thể, việc thành lập quỹthực hiện chính sách tiền tệ chắc chắn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho NHNN thựchiện tái cấu trúc hệ thống, đảm bảo hoạt động an toàn, lành mạnh.

Thanh Hải

 

Theo TTVN

Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn Chơn Thành - Đức Hòa trị giá khoảng 3.800 tỷ đồng theo hình thức BOT.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Ngày 23/4, Bộ Xây Dựng và Bộ Công an đã bắt đầu đợt tổng kiểm tra nhà cao tầng, nhà chung cư, cơ sở tập trung đông người có nguy cơ xảy ra cháy nổ tại 7 tỉnh, thành phố lớn.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang