Thứ Sáu, 06/07/2012, 11:50

Mở rộng quỹ thực hiện chính sách tiền tệ: Nhu cầu cần thiết

Với số dư hiện tại chỉ khoảng 6.900 tỷ đồng, quỹ thực hiện chính sách tiền tệ khá mỏng, khó đáp ứng cho nhu cầu tái cấu trúc hệ thống các TCTD theo Đề án đã được Thủ tướng phê duyệt.

Mở rộng quỹ thực hiện chính sách tiền tệ: Nhu cầu cần thiết

Theo Thống đốc NHNN, năm 2012 sẽ là năm tập trung xử lý cácngân hàng yếu kém, khởi động quá trình tái cơ cấu theo Đề án tái cơ cấu hệ thốngcác TCTD giai đoạn 2012-2015 đã được Thủ tướng phê duyệt. Việc có nguồn lực tàichính đủ lớn là yêu cầu cấp thiết, giúp đẩy nhanh việc thực hiện tái cơ cấu cácngân hàng.

Nhu cầu tài chính lớn từ quỹ thực hiện CSTT

Quá trình thực hiện tái cơ cấu các ngân hàng đòi hỏi chi phítài chính nhất định. Ví dụ với việc hợp nhất 3 ngân hàng trên địa bàn Tp Hồ ChíMinh là Việt Nam Tín Nghĩa, Ngân hàng TMCP Sài Gòn và Ngân hàng Đệ Nhất, Ngânhàng Nhà nước đã phải thông qua BIDV thực hiện cho vay đặc biệt là 20 ngàn tỷ đồng.

Nếu thực hiện tái cơ cấu 9 ngân hàng yếu kém như Thống đốcnhiều lần đề cập, cho dù các ông chủ ngân hàng phải là người gánh chịu chính vềtổn thất tài chính thì NHNN cũng vẫn phải có hỗ trợ nhất định.

Tại diễn đàn Quốc hội, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết: Đểcứu trợ mất khả năng thanh khoản tại một số ngân hàng, cuối năm 2011 Ngân hàngNhà nước đã phải cấp 30.000 tỷ đồng cho các ngân hàng này.

Trong điều kiện bình thường, lượng cung tiền M2 hằng năm củaNHNN thường dựa trên tăng trưởng GDP để đảm bảo không gây lạm phát. Tuy nhiên, NHNN thực sự cần có một quỹ tài chính để phục vụ nhữngyêu cầu cấp thiết, nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống TCTD mà không phải cungthêm tiền ra thị trường, nguy cơ gây lạm phát. 

Việc hình thành quỹ thực hiện chính sách tiền tệ đã được quy định trong luật Ngân hàng Nhà nước 2010 nhưng đến nay việc trích lập còn nhiều hạn chế, quy mô không đủ đáp ứng nhu cầu của NHNN.

Cần cơ chế hoạt động minh bạch

Theo thông lệ Quốc tế, khi hoạt động ngân hàng diễn ra bìnhthường thì NHTW cần trích lập khoản dự phòng, dự trữ để khi khủng hoảng tàichính, ngân hàng xảy ra, NHTW có nguồn lực để hỗ trợ các NHTM, đảm bảo hoạt độnghệ thống an toàn, thông suốt.

Ví dụ trong năm 2012, NHNN cần khoảng 14.500 tỷ để mua cổ phầntại 7 NHTMCP, trong khi với nguồn quỹ hiện tại chỉ khoảng 6.900 tỷ đồng thì nhucầu tài chính cho quỹ là rất lớn.Mới đây NHNN cũng đã trình Thủ tướng tỷ lệ trích lập quỹ hằng năm là 20% chênh lệch thu chi của hoạt động NHNN. 

Theo quy định sau khi trích lập quỹ thì kết quả tài chính của NHNN sẽ phải nộp về ngân sách Nhà nước, do vậy cần khống chế về mức tối đa của quỹ, để tránh trường hợp nguồn vốn quỹ quá lớn vượt quá nhu cầu cần thiết, gây lãng phí.

Giới hạn quỹ có thể dựa trên tỷ lệ nhất định, tương tự tỷ lệ trích lập quỹcủa các NHTM, khoảng 5-7 lần vốn pháp định có thể là tỷ lệ phù hợp với nhu cầu hiện tại của NHNN

Hằng năm NHNN cũng phải thực hiện bổ sung vốn pháp định phùhợp với sự phát triển của hệ thống các TCTD. Việc nâng vốn pháp định cũng sẽ giúp mở rộng quy mô các quỹ. 

NHNN cóthể hạch toán vào chi phí theo với tỷ lệ nhất định, ví dụ khoảng 10%, giá trịtài sản bình quân hằng năm, để bổ sung vốn pháp định.

Đảm bảo việc sử dụng quỹ hiệu quả, đúng mục đích cũng cần có quy địnhcụ thể trường hợp sử dụng nguồn vốn từ quỹ thực hiện CSTT.

NHNN được sử dụng quỹ cho vay với TCTD gặp sự cố ảnh hưởngđến an toàn hệ thống như trường hợp SCB;  cho vay hỗ trợ thanh toán; cho bảo hiểm tiền gửi(DIV) vay hỗ trợ đảm bảo an toàn hoạt động khi DIV đã sử dụng hết các nguồn vốnnhưng không đáp ứng đủ, hay góp vốn mua cổ phần các TCTD khi cần thiết.

Với quy định rõ ràng, minh bạch từ cơ chế tạo vốn cho quỹcho đến sử dụng nguồn vốn cho mục đích được xác định cụ thể, việc thành lập quỹthực hiện chính sách tiền tệ chắc chắn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho NHNN thựchiện tái cấu trúc hệ thống, đảm bảo hoạt động an toàn, lành mạnh.

Thanh Hải

 

Theo TTVN

Được xem là địa hạt của những dự án vừa giá tiền, thế nhưng từ đầu năm đến nay thị trường căn hộ quận Bình Tân (Tp.HCM) khá im ắng.
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, Hà Nội có thể xây nhà ở xã hội được như Bình Dương và Tp.HCM nếu các doanh nghiệp chung tay vào cuộc.
UBND Tp.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng về việc phân công, ủy quyền thực hiện cải tạo, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng nặng, nguy hiểm trên địa bàn thành phố.
Bãi bỏ nhiều dự án, giảm diện tích xây dựng, khống chế chiều cao các các công trình ven biển để tăng không gian xanh và phục vụ cộng đồng là mục tiêu mà thành phố Nha Trang đang hướng đến.
Các số liệu cho thấy, doanh số bán nhà tại Mỹ đã tăng mạnh trở lại trong tháng 9/2016, lần đầu tiên chạm mức cao nhất trong vòng 4 năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang