Thứ Sáu, 06/07/2012, 12:01

Dự án KĐT Nam An Khánh: Sẽ không bán "lúa non"!

Ban lãnh đạo mới của Sudico quyết tâm dồn lực cho dự án Khu đô thị Nam An Khánh bởi toàn bộ các dự án mà Sudico đang triển khai đầu tư, chỉ có Dự án Khu đô thị Nam An Khánh là đem lại lợi nhuận nhanh và nhiều trong ngắn hạn.
Những dự án khác đều trong giai đoạn giải quyết thủ tục và phải mất 3 - 5 năm sau mới có thể kinh doanh có hiệu quả.

Sự đổi thay đầu tiên ở Dự án Nam An Khánh dưới thời của Ban lãnh đạo Sudico mới là việc thay đổi cách thức quản trị Dự án. Trước đây, Sudico trao quyền cho Công ty cổ phần Sudico An Khánh, trong đó Sudico chiếm cổ phần 99% và trực tiếp điều hành Dự án.

Dự án KĐT Nam An Khánh: Sẽ không bán "lúa non"! | ảnh 1

Ông Đỗ Văn Bình, Phó chủ tịch HĐQT Sudico cho biết, cách thức ủy quyền lại đã khiến hiệu suất của Dự án không cao, khó quyết toán, gặp nhiều vướng mắc, nên HĐQT đã họp bàn và quyết định  tách Dự án Khu đô thị Nam An Khánh đã ra khỏi Công ty Sudico An Khánh và Ban lãnh đạo Sudico đã thành lập Ban quản lý Dự án Nam An Khánh trực thuộc Sudico. Đơn vị này được ủy quyền tối đa, chủ động vận hành Dự án và sẽ đại diện cho chủ đầu tư, triển khai các công việc có liên quan đến Dự án.

Thay đổi thứ hai là việc Ban lãnh đạo mới của Sudico quyết định không “bán lẻ”, chia nhỏ Dự án Nam An Khánh, mà sẽ đầu tư tài chính, hoàn thiện và bán sản phẩm. Dưới thời ông Phan Ngọc Diệp, cựu Chủ tịch HĐQT Sudico, một phần diện tích của Dự án đã được bán cho các nhà đầu tư thứ cấp.

“Việc kinh doanh tại Dự án sẽ thay đổi, thay vì xẻ nhỏ đất bán cho các nhà đầu tư thứ cấp, Sudico sẽ đầu tư làm hạ tầng, xây dựng và chọn thời điểm thích hợp để bán hàng. Với cách làm mới, lợi nhuận tại Dự án có thể tăng lên hàng chục triệu đồng/m2, giá bất động sản của Dự án không dừng ở 21 - 22 triệu đồng/m2, mà sẽ cao hơn rất nhiều; ước tính có thể lãi 4.000 - 5.000 tỷ đồng từ dự án này”, ông Bình cho biết.

Theo phân tích của ông Hồ Sỹ Hùng, Chủ tịch HĐQT Sudico, động thái “bán lúa non” cho các nhà đầu tư thứ cấp ngoài việc đem lại lợi nhuận thấp cho Sudico, còn ẩn chứa nhiều rủi ro, phát sinh nhiều tiêu cực. Việc phát triển Dự án, làm ra sản phẩm sẽ từng bước xây dựng thương hiệu, giúp Công ty có thể quản lý được sản phẩm của mình.

Cần phải nhắc lại rằng, đằng sau quyết định này ẩn chứa rất nhiều điều. Từ lâu nay, Sudico vẫn “mang tiếng” là doanh nghiệp sở hữu nhiều quỹ đất vàng và việc Sudico giàu lên là nhờ bán đất, chứ không phải Sudico nổi danh bằng các sản phẩm của mình. Sudico còn nhiều dự án và quỹ đất mà Sudico sở hữu còn rất nhiều, điển hình là Dự án Khu đô thị Tiến Xuân rộng nhất miền Bắc với diện tích 1.115 ha, thì việc phát triển bất động sản theo hướng bền vững, khai thác có hiệu quả nhất quỹ đất là cách làm khôn ngoan, là cái nhìn dài hạn, mà các cổ đông lớn của Sudico muốn thấy.

Thay đổi lớn thứ ba ở dự án trên là, Ban lãnh đạo mới đang tìm nguồn tài chính khỏe, “bơm” vào các dự án. Hiện tại, dù Dự án Khu đô thị Nam An Khánh đã được Chính phủ chấp thuận cho triển khai, Bộ Xây dựng và các sở, ngành TP. Hà Nội đã thông qua thiết kế cơ sở, công khai quy hoạch chi tiết 1/500 và triển khai thi công cọc đại trà, nhưng Sudico phải đầu tư tài chính vào hạ tầng mới có đủ điều kiện kinh doanh, thu hồi vốn.

Đại diện Sudico cho biết, Sudico sẽ vay ngân hàng, làm việc với các tổ chức tài chính, ưu tiên nguồn vốn cho Dự án.

Báo cáo mới nhất của Sudico cho thấy, từ nay đến cuối năm 2012, Sudico sẽ hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật giai đoạn I và khu vực 1, 2 (giai đoạn I) để đến quý III/2012, có thể đưa Dự án vào kinh doanh. Cũng ở khu vực này, đến hết năm 2012, nhà thầu sẽ hoàn thành thi công cọc, móng. Ở toàn bộ Dự án, sẽ cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng. Ước tính, khi hoàn thành các phần việc này, Sudico sẽ thu hồi vốn đạt khoảng 70% giá trị hợp đồng góp vốn đã ký kết.

Việc “đổi máu” tại Dự án Nam An Khánh là cần thiết sau những rối ren, mất ổn định nội bộ và kết quả kinh doanh bết bát. Điều này được nhiều người kỳ vọng sẽ mang lại sức sống mới cho Sudico. Sau thời gian dài, việc “bán lúa non” tại Dự án đã bộc lộ hạn chế, như lợi nhuận thấp, thu hồi vốn chậm, thiếu minh bạch. Mặt khác, trong tất cả các dự án của Sudico đang triển khai, ở tương lai gần, cũng chỉ có Dự án Khu đô thị Nam An Khánh là có điều kiện để kinh doanh, thu hồi vốn và tạo lợi nhuận.

(Theo Đầu tư)

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang