Thứ Sáu, 06/07/2012, 12:01

Dự án KĐT Nam An Khánh: Sẽ không bán "lúa non"!

Ban lãnh đạo mới của Sudico quyết tâm dồn lực cho dự án Khu đô thị Nam An Khánh bởi toàn bộ các dự án mà Sudico đang triển khai đầu tư, chỉ có Dự án Khu đô thị Nam An Khánh là đem lại lợi nhuận nhanh và nhiều trong ngắn hạn.
Những dự án khác đều trong giai đoạn giải quyết thủ tục và phải mất 3 - 5 năm sau mới có thể kinh doanh có hiệu quả.

Sự đổi thay đầu tiên ở Dự án Nam An Khánh dưới thời của Ban lãnh đạo Sudico mới là việc thay đổi cách thức quản trị Dự án. Trước đây, Sudico trao quyền cho Công ty cổ phần Sudico An Khánh, trong đó Sudico chiếm cổ phần 99% và trực tiếp điều hành Dự án.

Dự án KĐT Nam An Khánh: Sẽ không bán "lúa non"! | ảnh 1

Ông Đỗ Văn Bình, Phó chủ tịch HĐQT Sudico cho biết, cách thức ủy quyền lại đã khiến hiệu suất của Dự án không cao, khó quyết toán, gặp nhiều vướng mắc, nên HĐQT đã họp bàn và quyết định  tách Dự án Khu đô thị Nam An Khánh đã ra khỏi Công ty Sudico An Khánh và Ban lãnh đạo Sudico đã thành lập Ban quản lý Dự án Nam An Khánh trực thuộc Sudico. Đơn vị này được ủy quyền tối đa, chủ động vận hành Dự án và sẽ đại diện cho chủ đầu tư, triển khai các công việc có liên quan đến Dự án.

Thay đổi thứ hai là việc Ban lãnh đạo mới của Sudico quyết định không “bán lẻ”, chia nhỏ Dự án Nam An Khánh, mà sẽ đầu tư tài chính, hoàn thiện và bán sản phẩm. Dưới thời ông Phan Ngọc Diệp, cựu Chủ tịch HĐQT Sudico, một phần diện tích của Dự án đã được bán cho các nhà đầu tư thứ cấp.

“Việc kinh doanh tại Dự án sẽ thay đổi, thay vì xẻ nhỏ đất bán cho các nhà đầu tư thứ cấp, Sudico sẽ đầu tư làm hạ tầng, xây dựng và chọn thời điểm thích hợp để bán hàng. Với cách làm mới, lợi nhuận tại Dự án có thể tăng lên hàng chục triệu đồng/m2, giá bất động sản của Dự án không dừng ở 21 - 22 triệu đồng/m2, mà sẽ cao hơn rất nhiều; ước tính có thể lãi 4.000 - 5.000 tỷ đồng từ dự án này”, ông Bình cho biết.

Theo phân tích của ông Hồ Sỹ Hùng, Chủ tịch HĐQT Sudico, động thái “bán lúa non” cho các nhà đầu tư thứ cấp ngoài việc đem lại lợi nhuận thấp cho Sudico, còn ẩn chứa nhiều rủi ro, phát sinh nhiều tiêu cực. Việc phát triển Dự án, làm ra sản phẩm sẽ từng bước xây dựng thương hiệu, giúp Công ty có thể quản lý được sản phẩm của mình.

Cần phải nhắc lại rằng, đằng sau quyết định này ẩn chứa rất nhiều điều. Từ lâu nay, Sudico vẫn “mang tiếng” là doanh nghiệp sở hữu nhiều quỹ đất vàng và việc Sudico giàu lên là nhờ bán đất, chứ không phải Sudico nổi danh bằng các sản phẩm của mình. Sudico còn nhiều dự án và quỹ đất mà Sudico sở hữu còn rất nhiều, điển hình là Dự án Khu đô thị Tiến Xuân rộng nhất miền Bắc với diện tích 1.115 ha, thì việc phát triển bất động sản theo hướng bền vững, khai thác có hiệu quả nhất quỹ đất là cách làm khôn ngoan, là cái nhìn dài hạn, mà các cổ đông lớn của Sudico muốn thấy.

Thay đổi lớn thứ ba ở dự án trên là, Ban lãnh đạo mới đang tìm nguồn tài chính khỏe, “bơm” vào các dự án. Hiện tại, dù Dự án Khu đô thị Nam An Khánh đã được Chính phủ chấp thuận cho triển khai, Bộ Xây dựng và các sở, ngành TP. Hà Nội đã thông qua thiết kế cơ sở, công khai quy hoạch chi tiết 1/500 và triển khai thi công cọc đại trà, nhưng Sudico phải đầu tư tài chính vào hạ tầng mới có đủ điều kiện kinh doanh, thu hồi vốn.

Đại diện Sudico cho biết, Sudico sẽ vay ngân hàng, làm việc với các tổ chức tài chính, ưu tiên nguồn vốn cho Dự án.

Báo cáo mới nhất của Sudico cho thấy, từ nay đến cuối năm 2012, Sudico sẽ hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật giai đoạn I và khu vực 1, 2 (giai đoạn I) để đến quý III/2012, có thể đưa Dự án vào kinh doanh. Cũng ở khu vực này, đến hết năm 2012, nhà thầu sẽ hoàn thành thi công cọc, móng. Ở toàn bộ Dự án, sẽ cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng. Ước tính, khi hoàn thành các phần việc này, Sudico sẽ thu hồi vốn đạt khoảng 70% giá trị hợp đồng góp vốn đã ký kết.

Việc “đổi máu” tại Dự án Nam An Khánh là cần thiết sau những rối ren, mất ổn định nội bộ và kết quả kinh doanh bết bát. Điều này được nhiều người kỳ vọng sẽ mang lại sức sống mới cho Sudico. Sau thời gian dài, việc “bán lúa non” tại Dự án đã bộc lộ hạn chế, như lợi nhuận thấp, thu hồi vốn chậm, thiếu minh bạch. Mặt khác, trong tất cả các dự án của Sudico đang triển khai, ở tương lai gần, cũng chỉ có Dự án Khu đô thị Nam An Khánh là có điều kiện để kinh doanh, thu hồi vốn và tạo lợi nhuận.

(Theo Đầu tư)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang