Thứ Sáu, 06/07/2012, 12:01

Dự án KĐT Nam An Khánh: Sẽ không bán "lúa non"!

Ban lãnh đạo mới của Sudico quyết tâm dồn lực cho dự án Khu đô thị Nam An Khánh bởi toàn bộ các dự án mà Sudico đang triển khai đầu tư, chỉ có Dự án Khu đô thị Nam An Khánh là đem lại lợi nhuận nhanh và nhiều trong ngắn hạn.
Những dự án khác đều trong giai đoạn giải quyết thủ tục và phải mất 3 - 5 năm sau mới có thể kinh doanh có hiệu quả.

Sự đổi thay đầu tiên ở Dự án Nam An Khánh dưới thời của Ban lãnh đạo Sudico mới là việc thay đổi cách thức quản trị Dự án. Trước đây, Sudico trao quyền cho Công ty cổ phần Sudico An Khánh, trong đó Sudico chiếm cổ phần 99% và trực tiếp điều hành Dự án.

Dự án KĐT Nam An Khánh: Sẽ không bán "lúa non"! | ảnh 1

Ông Đỗ Văn Bình, Phó chủ tịch HĐQT Sudico cho biết, cách thức ủy quyền lại đã khiến hiệu suất của Dự án không cao, khó quyết toán, gặp nhiều vướng mắc, nên HĐQT đã họp bàn và quyết định  tách Dự án Khu đô thị Nam An Khánh đã ra khỏi Công ty Sudico An Khánh và Ban lãnh đạo Sudico đã thành lập Ban quản lý Dự án Nam An Khánh trực thuộc Sudico. Đơn vị này được ủy quyền tối đa, chủ động vận hành Dự án và sẽ đại diện cho chủ đầu tư, triển khai các công việc có liên quan đến Dự án.

Thay đổi thứ hai là việc Ban lãnh đạo mới của Sudico quyết định không “bán lẻ”, chia nhỏ Dự án Nam An Khánh, mà sẽ đầu tư tài chính, hoàn thiện và bán sản phẩm. Dưới thời ông Phan Ngọc Diệp, cựu Chủ tịch HĐQT Sudico, một phần diện tích của Dự án đã được bán cho các nhà đầu tư thứ cấp.

“Việc kinh doanh tại Dự án sẽ thay đổi, thay vì xẻ nhỏ đất bán cho các nhà đầu tư thứ cấp, Sudico sẽ đầu tư làm hạ tầng, xây dựng và chọn thời điểm thích hợp để bán hàng. Với cách làm mới, lợi nhuận tại Dự án có thể tăng lên hàng chục triệu đồng/m2, giá bất động sản của Dự án không dừng ở 21 - 22 triệu đồng/m2, mà sẽ cao hơn rất nhiều; ước tính có thể lãi 4.000 - 5.000 tỷ đồng từ dự án này”, ông Bình cho biết.

Theo phân tích của ông Hồ Sỹ Hùng, Chủ tịch HĐQT Sudico, động thái “bán lúa non” cho các nhà đầu tư thứ cấp ngoài việc đem lại lợi nhuận thấp cho Sudico, còn ẩn chứa nhiều rủi ro, phát sinh nhiều tiêu cực. Việc phát triển Dự án, làm ra sản phẩm sẽ từng bước xây dựng thương hiệu, giúp Công ty có thể quản lý được sản phẩm của mình.

Cần phải nhắc lại rằng, đằng sau quyết định này ẩn chứa rất nhiều điều. Từ lâu nay, Sudico vẫn “mang tiếng” là doanh nghiệp sở hữu nhiều quỹ đất vàng và việc Sudico giàu lên là nhờ bán đất, chứ không phải Sudico nổi danh bằng các sản phẩm của mình. Sudico còn nhiều dự án và quỹ đất mà Sudico sở hữu còn rất nhiều, điển hình là Dự án Khu đô thị Tiến Xuân rộng nhất miền Bắc với diện tích 1.115 ha, thì việc phát triển bất động sản theo hướng bền vững, khai thác có hiệu quả nhất quỹ đất là cách làm khôn ngoan, là cái nhìn dài hạn, mà các cổ đông lớn của Sudico muốn thấy.

Thay đổi lớn thứ ba ở dự án trên là, Ban lãnh đạo mới đang tìm nguồn tài chính khỏe, “bơm” vào các dự án. Hiện tại, dù Dự án Khu đô thị Nam An Khánh đã được Chính phủ chấp thuận cho triển khai, Bộ Xây dựng và các sở, ngành TP. Hà Nội đã thông qua thiết kế cơ sở, công khai quy hoạch chi tiết 1/500 và triển khai thi công cọc đại trà, nhưng Sudico phải đầu tư tài chính vào hạ tầng mới có đủ điều kiện kinh doanh, thu hồi vốn.

Đại diện Sudico cho biết, Sudico sẽ vay ngân hàng, làm việc với các tổ chức tài chính, ưu tiên nguồn vốn cho Dự án.

Báo cáo mới nhất của Sudico cho thấy, từ nay đến cuối năm 2012, Sudico sẽ hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật giai đoạn I và khu vực 1, 2 (giai đoạn I) để đến quý III/2012, có thể đưa Dự án vào kinh doanh. Cũng ở khu vực này, đến hết năm 2012, nhà thầu sẽ hoàn thành thi công cọc, móng. Ở toàn bộ Dự án, sẽ cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng. Ước tính, khi hoàn thành các phần việc này, Sudico sẽ thu hồi vốn đạt khoảng 70% giá trị hợp đồng góp vốn đã ký kết.

Việc “đổi máu” tại Dự án Nam An Khánh là cần thiết sau những rối ren, mất ổn định nội bộ và kết quả kinh doanh bết bát. Điều này được nhiều người kỳ vọng sẽ mang lại sức sống mới cho Sudico. Sau thời gian dài, việc “bán lúa non” tại Dự án đã bộc lộ hạn chế, như lợi nhuận thấp, thu hồi vốn chậm, thiếu minh bạch. Mặt khác, trong tất cả các dự án của Sudico đang triển khai, ở tương lai gần, cũng chỉ có Dự án Khu đô thị Nam An Khánh là có điều kiện để kinh doanh, thu hồi vốn và tạo lợi nhuận.

(Theo Đầu tư)

Trong năm 2017, Bộ Tài chính thu về 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản. Trong đó, nguồn thu liên quan đến nhà đất chiếm 87%, khoảng 120.000 tỷ đồng.
Từ đầu năm 2018 đến nay, "cơn sốt" đất nền lan dọc khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam, càn quét 3 đặc khu kinh tế trong tương lai là Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, rồi lan sang các tỉnh vùng ven Tp.HCM và các tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh,...
Kết quả giám sát hiệu quả sử dụng đất công ngày 18/4 tại các quận 5, 6, 7, 8 của HĐND Tp.HCM cho thấy, việc bán đấu giá nhà đất công gặp nhiều khó khăn, có những lô đất kéo dài vài năm.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Giá bất động sản tại Australia đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Minh chứng là một căn nhà bỏ hoang ở ngoại ô Sydney - thành phố lớn nhất của Úc vừa được bán với giá khó tin 1,1 triệu đôla Úc (816.435 USD).
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang