Thứ Bảy, 07/07/2012, 16:15

"Lung lay" niềm tin vào các dự án BĐS

Gom góp tiền vay mượn, vay ngân hàng để mua đất an cư nhưng cuối cùng không ít người phải khóc dở mếu dở với những ngôi nhà trong mơ của mình vì chờ mãi nó chỉ là một bãi đất hoang.

Bỏ ra cả tỷ đồng mua nhà góp vốn chỉ mong một ngày được về ở chính ngôi nhà của mình mà không phải đi thuê nhưng nhiều người lại lâm vào tình cảnh "chết đứng" khi mòn mỏi chờ đợi hàng mấy năm trời mà dự án chỉ là bãi đất hoang. “Tiền mất tật mang” nhiều khách hàng đang è lưng trả nợ ngân hàng hoang mang khi không biết tiền mua nhà của mình đã được chủ đầu tư sử dụng vào mục đích gì.

Cách đây chỉ  vài năm trong cơn sốt đất, nhiều người đã chấp nhận mua nhà tại những dự án chưa giải phóng xong mặt bằng cho rẻ, để cho chắc họ chọn những công ty có nhãn mác trên thị trường với hy vọng nếu dự án có khó khăn thì sẽ được các tập đoàn mẹ đỡ đầu nhưng cuối cùng dự án treo vẫn treo hàng 3-5 năm trời khiến người mua nhà khổ sở vì chờ đợi.

Không ít khách hàng đã “nếm trái đắng” khi đem tiền "chôn" vào những dự án chưa biết bao giờ mới xây xong . Điển hình dự án đô thị Công viên ParkCity tại Hà Đông, Hà Nội do Công ty CP Phát triển đô thị Quốc tế Việt Nam (VIDC) - công ty liên doanh giữa Perdana ParkCity (S) Pte (Singapore) và Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Vinaconex - Hoàng Thành làm chủ đầu tư. Cách đây ít lâu, ParkCity được biết đến như một dự án đình đám tại đường Lê Trọng Tấn, Hà Đông nhưng đến nay bên ngoài là những bồn hoa được chăm sóc kỹ lưỡng còn bên trong là công trường cỏ mọc um tùm, các trụ cột bê tông trơ lõi thép hoen gỉ.

Cũng trên địa bàn Hà Đông, dự án Booyoung Vina tại khu đô thị Mỗ Lao cũng là đang chung cảnh ngộ. Được bàn giao mặt bằng sạch từ năm 2007, nhưng đến nay, dự án Booyoung Vina tại khu đô thị Mỗ Lao vẫn chỉ là bãi đất, tường rào sắt xây quanh. Dự án có tổng mức đầu tư 171 triệu USD và dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2010. Đã quá 2 năm so với thời hạn hoàn thành nhưng vẫn chưa thấy chủ đầu tư "động tĩnh" gì.

Gần đây nhiều khách hàng mua dự án khu nhà ở mở rộng Vân Canh do công ty TNHH TST làm chủ đầu tư cũng trong tình cảnh “méo mặt”. Đã đóng xong hơn 50% tiền mua nhà nhưng nhiều khách hàng tại dự án này giờ đây hoang mang hơn bao giờ hết bởi đã mấy năm ròng nhưng dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang. Nhiều người lo sợ số phận tiền góp vốn của mình đã bị chủ đầu tư làm gì, dự án này có thật hay không hay là họ bị mua phải đất khống.

Nhiều dự án đã khởi công nhưng thiếu vốn nay trở nên dang dở, chậm tiến độ bàn giao nhà là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt vụ tranh chấp gần đây giữa khách hàng và chủ đầu tư. Gần đây nhất là vụ khách hàng đòi bồi thường tại Dự án Archi Tản Viên và Tricon Tower  do chậm tiến độ. Vào  chiều ngày 6/7, hàng chục người dân đã mang theo băng rôn với nội dung “Tricon Tower chậm tiến độ, đề nghị Công ty Minh Việt bồi thường thiệt hại” kéo đến trụ sở Công ty CP Đầu tư Minh Việt tại tòa nhà C1, D6 Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) để đòi bồi thường thiệt hại.

Còn hàng loạt những dự án chậm tiến độ khác đang gây ra tâm lý hoang mang, lo ngại và mất lòng tin vào chủ đầu tư của khách hàng. Một số khách hàng muốn rút khỏi dự án, thậm chí một số có những phản ứng gay gắt muốn đưa ra pháp luật giải quyết tranh chấp.

Những vết thương này đã khiến niềm tin người mua nhà bị giảm sút vì vậy không ít dự án trong giai đoạn bắt đầu càng khó hơn có thể huy động vốn của người mua nhà. Nhiều dự án trước đây vừa khởi công, tiền chênh lệch tới cả vài trăm triệu một căn nhiều người vẫn chen nhau mua, tuy nhiên, hiện nay dự án có “hô hào” bán giá gốc cũng khó bán. Giờ đây, trước khi mua dự án, hầu hết khách hàng đều tìm hiểu kỹ về tính pháp lý cũng như cam kết tiến độ dự án, tìm hiểu về tiềm lực tài chính của chủ đầu tư  bởi nhiều người sợ tiền họ bỏ ra mua nhà sẽ bị chủ đầu tư mang đi trả nợ, mang đi đầu tư vào việc khác, chẳng biết bao giờ mới nhận được nhà.

Các chuyên gia kinhh tế cho rằng, do ảnh hưởng từ những khó khăn chung của thị trường, ngoài một số ít dự án bàn giao nhà đúng tiến độ thì việc chậm tiến độ diễn ra phổ biến. Với những khách hàng đang mua phải những dự án chậm tiến độ thì tốt nhất nên tìm kiếm ở trong hợp đồng những điều khoản bảo vệ quyền lợi của người mua để từ đó có những trao đổi làm việc với chủ đầu tư và tìm kiếm những sự cam kết bằng văn bản của chủ đầu tư liên quan đến nghĩa vụ của chủ đầu tư sẽ phải thực hiện theo hợp đồng đó. Tuy nhiên, cả người mua lẫn người bán cần phải ngồi bàn bạc với nhau vì lợi ích chung của đôi bên.

Tuệ Minh

Theo TTVN

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang