Chủ Nhật, 08/07/2012, 17:10

NHNN: Chưa lường hết phức tạp của quá trình tái cơ cấu ngân hàng

Đó là nguyên nhân khiến tiến trình tái cơ cấu chậm tiến độ.

NHNN: Chưa lường hết phức tạp của quá trình tái cơ cấu ngân hàng

Ngânhàng Nhà nước (NHNN) hôm 7-7 cho rằng, cơ sở pháp lý về cơ cấu lại ngânhàng thương mại đã được ban hành khá đầy đủ, nhưng cũng chưa lường hết được tính đa dạng, phức tạp của quá trình cơ cấu lại ngân hàng yếu kém. Đó là nguyên nhân khiến tiến trình tái cơ cấu chậm tiến độ.

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, NHNN đánh giá sau hơn 6 tháng triển khai cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), rủi ro hệ thống từng bước được kiểm soát, nguy cơ đổ vỡ hệ thống cũng từng bước được đẩy lùi.

Đến nay đã có 3 ngân hàng (Sài Gòn, Đệ Nhất, Tín Nghĩa) đã được hợp nhất và tiếp tục cơ cấu lại dưới sự giám sát chặt chẽ của NHNN. Sáu ngân hàng yếu kém còn lại đã hoàn tất quá trình thanh tra kiểm toán toàndiện và xây dựng phương án cơ cấu lại để trình NHNN thông qua.

Theo Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến, NHNN đã phê duyệt, trình Thủ tướng cho phép triển khai phương án cơ cấu lại 2/6 ngân hàng và đang xemxét phương án cơ cấu lại của 4 ngân hàng còn lại.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình kêu gọi các đơn vị thuộc NHNN, chi nhánhNHNN, các NHTM cảnh giác trước âm mưu chống phá của các thế lực, không bị lung lay trước bất kể hành động nào và phối hợp với NHNN tập trung triển khai tiến trình tái cấu trúc, nhằm tạo ra một hệ thống lành mạnh hơn, tạo môi trường tốt hơn để tất cả ngân hàng thương mại cùng phát triển bền vững.

Theo ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank, để tái cấu trúc các ngânhàng thương mại yếu kém, cần có “quyết tâm chính trị rất cao, cần sự dũng cảm và đương đầu”. Ông cho rằng, quá trình tái cơ cấu vấp phải sự chống đối là bình thường và không có gì khó hiểu. Ông tỏ ý tin tưởng, năm 2015 tiến trình tái cơ cấu ngân hàng sẽ thành công.

Theo đánh giá của NHNN, quá trình cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém gặpphải một số khó khăn nhất định làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai như: quá trình thanh tra, kiểm toán để đánh giá thực trạng tài chính và quá trình lựa chọn phương án cơ cấu lại của từng ngân hàng, đặc biệt là các phương án tự cơ cấu lại mất khá nhiều thời gian; Cơ sở pháp lý về cơcấu lại ngân hàng thương mại đã được ban hành khá đầy đủ, nhưng cũng chưa lường hết được tính đa dạng, phức tạp của quá trình cơ cấu lại ngânhàng yếu kém.

Theo Minh Đức
TBKTSG
Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang