Chủ Nhật, 08/07/2012, 17:10

NHNN: Chưa lường hết phức tạp của quá trình tái cơ cấu ngân hàng

Đó là nguyên nhân khiến tiến trình tái cơ cấu chậm tiến độ.

NHNN: Chưa lường hết phức tạp của quá trình tái cơ cấu ngân hàng

Ngânhàng Nhà nước (NHNN) hôm 7-7 cho rằng, cơ sở pháp lý về cơ cấu lại ngânhàng thương mại đã được ban hành khá đầy đủ, nhưng cũng chưa lường hết được tính đa dạng, phức tạp của quá trình cơ cấu lại ngân hàng yếu kém. Đó là nguyên nhân khiến tiến trình tái cơ cấu chậm tiến độ.

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, NHNN đánh giá sau hơn 6 tháng triển khai cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), rủi ro hệ thống từng bước được kiểm soát, nguy cơ đổ vỡ hệ thống cũng từng bước được đẩy lùi.

Đến nay đã có 3 ngân hàng (Sài Gòn, Đệ Nhất, Tín Nghĩa) đã được hợp nhất và tiếp tục cơ cấu lại dưới sự giám sát chặt chẽ của NHNN. Sáu ngân hàng yếu kém còn lại đã hoàn tất quá trình thanh tra kiểm toán toàndiện và xây dựng phương án cơ cấu lại để trình NHNN thông qua.

Theo Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến, NHNN đã phê duyệt, trình Thủ tướng cho phép triển khai phương án cơ cấu lại 2/6 ngân hàng và đang xemxét phương án cơ cấu lại của 4 ngân hàng còn lại.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình kêu gọi các đơn vị thuộc NHNN, chi nhánhNHNN, các NHTM cảnh giác trước âm mưu chống phá của các thế lực, không bị lung lay trước bất kể hành động nào và phối hợp với NHNN tập trung triển khai tiến trình tái cấu trúc, nhằm tạo ra một hệ thống lành mạnh hơn, tạo môi trường tốt hơn để tất cả ngân hàng thương mại cùng phát triển bền vững.

Theo ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank, để tái cấu trúc các ngânhàng thương mại yếu kém, cần có “quyết tâm chính trị rất cao, cần sự dũng cảm và đương đầu”. Ông cho rằng, quá trình tái cơ cấu vấp phải sự chống đối là bình thường và không có gì khó hiểu. Ông tỏ ý tin tưởng, năm 2015 tiến trình tái cơ cấu ngân hàng sẽ thành công.

Theo đánh giá của NHNN, quá trình cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém gặpphải một số khó khăn nhất định làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai như: quá trình thanh tra, kiểm toán để đánh giá thực trạng tài chính và quá trình lựa chọn phương án cơ cấu lại của từng ngân hàng, đặc biệt là các phương án tự cơ cấu lại mất khá nhiều thời gian; Cơ sở pháp lý về cơcấu lại ngân hàng thương mại đã được ban hành khá đầy đủ, nhưng cũng chưa lường hết được tính đa dạng, phức tạp của quá trình cơ cấu lại ngânhàng yếu kém.

Theo Minh Đức
TBKTSG
Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang