Chủ Nhật, 08/07/2012, 17:10

NHNN: Chưa lường hết phức tạp của quá trình tái cơ cấu ngân hàng

Đó là nguyên nhân khiến tiến trình tái cơ cấu chậm tiến độ.

NHNN: Chưa lường hết phức tạp của quá trình tái cơ cấu ngân hàng

Ngânhàng Nhà nước (NHNN) hôm 7-7 cho rằng, cơ sở pháp lý về cơ cấu lại ngânhàng thương mại đã được ban hành khá đầy đủ, nhưng cũng chưa lường hết được tính đa dạng, phức tạp của quá trình cơ cấu lại ngân hàng yếu kém. Đó là nguyên nhân khiến tiến trình tái cơ cấu chậm tiến độ.

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, NHNN đánh giá sau hơn 6 tháng triển khai cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), rủi ro hệ thống từng bước được kiểm soát, nguy cơ đổ vỡ hệ thống cũng từng bước được đẩy lùi.

Đến nay đã có 3 ngân hàng (Sài Gòn, Đệ Nhất, Tín Nghĩa) đã được hợp nhất và tiếp tục cơ cấu lại dưới sự giám sát chặt chẽ của NHNN. Sáu ngân hàng yếu kém còn lại đã hoàn tất quá trình thanh tra kiểm toán toàndiện và xây dựng phương án cơ cấu lại để trình NHNN thông qua.

Theo Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến, NHNN đã phê duyệt, trình Thủ tướng cho phép triển khai phương án cơ cấu lại 2/6 ngân hàng và đang xemxét phương án cơ cấu lại của 4 ngân hàng còn lại.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình kêu gọi các đơn vị thuộc NHNN, chi nhánhNHNN, các NHTM cảnh giác trước âm mưu chống phá của các thế lực, không bị lung lay trước bất kể hành động nào và phối hợp với NHNN tập trung triển khai tiến trình tái cấu trúc, nhằm tạo ra một hệ thống lành mạnh hơn, tạo môi trường tốt hơn để tất cả ngân hàng thương mại cùng phát triển bền vững.

Theo ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank, để tái cấu trúc các ngânhàng thương mại yếu kém, cần có “quyết tâm chính trị rất cao, cần sự dũng cảm và đương đầu”. Ông cho rằng, quá trình tái cơ cấu vấp phải sự chống đối là bình thường và không có gì khó hiểu. Ông tỏ ý tin tưởng, năm 2015 tiến trình tái cơ cấu ngân hàng sẽ thành công.

Theo đánh giá của NHNN, quá trình cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém gặpphải một số khó khăn nhất định làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai như: quá trình thanh tra, kiểm toán để đánh giá thực trạng tài chính và quá trình lựa chọn phương án cơ cấu lại của từng ngân hàng, đặc biệt là các phương án tự cơ cấu lại mất khá nhiều thời gian; Cơ sở pháp lý về cơcấu lại ngân hàng thương mại đã được ban hành khá đầy đủ, nhưng cũng chưa lường hết được tính đa dạng, phức tạp của quá trình cơ cấu lại ngânhàng yếu kém.

Theo Minh Đức
TBKTSG
Theo cảnh báo của TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), những cú sốc từ bên ngoài có thể sẽ khiến tỷ giá và lãi suất năm 2017 tăng, tác động dây chuyền tới thị trường bất động sản.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Thông tư 329/2016/TT-BTC (có hiệu lực từ 01/3/2017) do Bộ Tài chính ban hành ngày 26/12/2016 quy đinh rõ các loại tổn thất mà doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường trong hoạt động đầu tư xây dựng.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo báo cáo của Knight Frank, nhà đất ở ngoại ô London hiện đang “nóng” hơn cả khu vực trung tâm thủ đô. So với số liệu năm 2008, giá nhà ở một số khu vực đã tăng tới hơn 50%.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang