Chủ Nhật, 08/07/2012, 17:10

NHNN: Chưa lường hết phức tạp của quá trình tái cơ cấu ngân hàng

Đó là nguyên nhân khiến tiến trình tái cơ cấu chậm tiến độ.

NHNN: Chưa lường hết phức tạp của quá trình tái cơ cấu ngân hàng

Ngânhàng Nhà nước (NHNN) hôm 7-7 cho rằng, cơ sở pháp lý về cơ cấu lại ngânhàng thương mại đã được ban hành khá đầy đủ, nhưng cũng chưa lường hết được tính đa dạng, phức tạp của quá trình cơ cấu lại ngân hàng yếu kém. Đó là nguyên nhân khiến tiến trình tái cơ cấu chậm tiến độ.

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, NHNN đánh giá sau hơn 6 tháng triển khai cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), rủi ro hệ thống từng bước được kiểm soát, nguy cơ đổ vỡ hệ thống cũng từng bước được đẩy lùi.

Đến nay đã có 3 ngân hàng (Sài Gòn, Đệ Nhất, Tín Nghĩa) đã được hợp nhất và tiếp tục cơ cấu lại dưới sự giám sát chặt chẽ của NHNN. Sáu ngân hàng yếu kém còn lại đã hoàn tất quá trình thanh tra kiểm toán toàndiện và xây dựng phương án cơ cấu lại để trình NHNN thông qua.

Theo Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến, NHNN đã phê duyệt, trình Thủ tướng cho phép triển khai phương án cơ cấu lại 2/6 ngân hàng và đang xemxét phương án cơ cấu lại của 4 ngân hàng còn lại.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình kêu gọi các đơn vị thuộc NHNN, chi nhánhNHNN, các NHTM cảnh giác trước âm mưu chống phá của các thế lực, không bị lung lay trước bất kể hành động nào và phối hợp với NHNN tập trung triển khai tiến trình tái cấu trúc, nhằm tạo ra một hệ thống lành mạnh hơn, tạo môi trường tốt hơn để tất cả ngân hàng thương mại cùng phát triển bền vững.

Theo ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank, để tái cấu trúc các ngânhàng thương mại yếu kém, cần có “quyết tâm chính trị rất cao, cần sự dũng cảm và đương đầu”. Ông cho rằng, quá trình tái cơ cấu vấp phải sự chống đối là bình thường và không có gì khó hiểu. Ông tỏ ý tin tưởng, năm 2015 tiến trình tái cơ cấu ngân hàng sẽ thành công.

Theo đánh giá của NHNN, quá trình cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém gặpphải một số khó khăn nhất định làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai như: quá trình thanh tra, kiểm toán để đánh giá thực trạng tài chính và quá trình lựa chọn phương án cơ cấu lại của từng ngân hàng, đặc biệt là các phương án tự cơ cấu lại mất khá nhiều thời gian; Cơ sở pháp lý về cơcấu lại ngân hàng thương mại đã được ban hành khá đầy đủ, nhưng cũng chưa lường hết được tính đa dạng, phức tạp của quá trình cơ cấu lại ngânhàng yếu kém.

Theo Minh Đức
TBKTSG
Doanh nghiệp nội địa đang ráo riết triển khai các thương vụ M&A bất động sản vào thời điểm cuối năm nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư khổng lồ từ các tập đoàn quốc tế.
Áp lực trước tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng, nhiều chủ đầu tư đã “nhắm mắt, làm liều” giao nhà khi cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa nghiệm thu... khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh dở khóc dở cười.
Ngày 20/10, ông Nguyễn Minh Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Sở Xây dựng đã ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung một phần quyết định thu hồi giấy phép xây dựng đối với công trình Mường Thanh Khánh Hòa".
Mới đây, UBND Tp.HCM đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Bến đò Bình Quới tại P. Linh Đông - Trường Thọ, Q. Thủ Đức, Tp.HCM.
Theo số liệu mới nhất của cơ quan đăng ký đất đai, doanh số bán BĐS Hong Kong trong tháng 9 tăng 34,4% so với tháng 8, đạt mức cao kỉ lục trong vòng bốn năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang