Thứ Hai, 09/07/2012, 00:30

Cần đẩy nhanh thủ tục xử lý tài sản đảm bảo để giải quyết nợ xấu

Để xử lý tài sản đảm bảo bằng bất động sản mất 3 năm, do vậy khó có thể khuyến khích các TCTD mạnh dạn cấp thêm tín dụng cho khách hàng.

Cần đẩy nhanh thủ tục xử lý tài sản đảm bảo để giải quyết nợ xấu

Nợ xấu được ví như cục máu đông rất lớn đang tốn tại trong hệthống ngân hàng. Phá vỡ cục máu đông càng sớm thì các ngân hàng càng sớm bơmtín dụng ra nền kinh tế. Nhiều ý kiến đóng góp để xử lý nợ xấu như sử dụng nguồndự phòng rủi ro, bán tài sản đảm bảo thu hồi nợ, thành lập công ty mua bán nợquốc gia, hay tạo ra thị trường mua bán nợ xấu..

Trong đó bán tài sản đảm bảo vay vốn được coi là biện phápkhả thi nhưng hiện đang gặp nhiều khó khăn.

Quyết định 780/QĐ-NHNN:Mở đường cho ngân hàng cơ cấu nợ

Để giúp các TCTD có cơ chế xử lý nơ phù hợp với hoàn cảnh hiệntại, NHNN đã ban hành Quyết định 780/QĐ-NHNN cho phép các TCTD giữ nguyên nhómnợ đối với khoản nợ sau khi cơ cấu hoãn giãn nợ.

Với quyết định này của NHNN, các TCTD sẽ rà soát, đánh giá lạihoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng.  Nếu hoạt động sản xuất kinh doanh của doanhnghiệp có chiều hướng tích cực và có khả năng trả nợ tốt sau khi điều chỉnh kỳhạn trả nợ, gia hạn nợ thì sẽ giữ nguyên nhóm nợ như đã được phân loại trướckhi thực hiện tái cơ cấu. Điều này giúp doanh nghiệp không bị tụt hạng tín nhiệmvới ngân hàng, từ đó ngân hàng có cơ sở để cho vay tiếp.

Theo ông Hàn Ngọc Vũ, Chủ tịch HĐQT VIB, Quyết định 780 củaNHNN đã giúp ngân hàng giảm áp lực với quản trị nợ xấu. Tuy nhiên trong thực tếthì hiệu quả cơ cấu nợ không cao như mong đợi.

Lý giải cho điểm này, ông Vũ cho rằng theo quy định thì ngânhàng chỉ cơ cấu cho các khách hàng có chiều hướng hoạt động sản xuất kinh doanhtích cực, có khả năng trả nợ sau khi cơ cấu. Trong khi đó các khách hàng có nhucầu cơ cấu nợ đều khó khăn về tài chính, thiếu hụt hoặc không có khẳ năng thanhtoán. Phương án kinh doanh và trả nợ ngân hàng không thực sự rõ ràng, khó đáp ứngcác điều kiện tại quyết định 780 của NHNN

“Cùng với đó các TCTD vẫn phải đối diện với thực tiễn là nhữngtỷ lệ nợ xấu trên báo cáo tài chính không đáp ứng được nhu cầu quản trị để thựcsự thu hồi được nợ xấu.” – ông Vũ nói.

Chia sẻ quan điểm với ông Vũ, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịchHDQT Seabank đánh giá quyết định 780 thực sự là “cẩm nang giúp ngân hàng” cơ cấulại nợ cho các khách hàng.

“Quyết định 780 giúp ngân hàng cơ cấu lại nợ một cách đànghoàng mà không phải sợ cơ quan Thanh tra giám sát của NHNN”- bà Nga phát biểu.

Tuy nhiên theo bà Nga thì để việc cơ cấu nợ thực sự hiệu quảcần phối hợp thêm nhiều chính sách khác, nếu chỉ dừng lại ở đây thì khó thúc đẩyđược quá trình cơ cấu nợ cho doanh nghiệp, người dân. Như thế thì nguy cơ nợ xấutiếp tục dâng lên là hiện hữu.

Cần 3 năm để xử lýtài sản đảm bảo bằng bất động sản

Cơ chế hỗ trợ cơ cấu nợ đã có nhưng để xử lý được nợ xấu còngặp nhiều vướng mắc.  Và một nút thắt lớnđối với xử lý nợ xấu hiện nay tại các ngân hàng là quá trình xử lý tài sản đảmbảo rất rắc rồi và kéo dài.

Theo ông Vũ thì để xử lý một tài sản đảm bảo là bất động sảntheo chương trình thông thường hay không thông thường mất khoảng 3 năm.

“Đối với hoạt động xử lý nợ, trong bối cảnh nợ quá hạn nợ xấuđược dự báo tăng mạnh trong 6 tháng cuối năm, các thủ  tục hành chính đối với công tác xử lý tài sảnđảm bảo vẫn là rào cản rất lớn”- ông Vũ chia sẻ.

Nếu việc xử lý tài sản đảm bảo kéo dài, với nhiều thủ tụchành chính rắc rối thì khó có thể khuyến khích các TCTD mạnh dạn cấp thêm tín dụngcho khách hàng.

Theo chủ tịch Seabank, thực tế cũng có nhiều doanh nghiệp muốnbán tài sản thế chấp để giải quyết nợ nần với ngân hàng, từ đó có thể chuyển hướngkinh doanh hay khôi phục lại sản xuất. Tuy nhiên với rào cản thủ tục hành chínhnhư hiện nay thì tiến trình này diễn ra rất chậm.

“Giải quyết tài sản thế chấp sao cho hài hòa quyền lợi,trách nhiệm giữa của 2 bên, như vậy thì mới sớm khơi thông nguồn vốn qua lại giữaNH và doanh nghiệp”- bà Nga nhận xét.

Khi không xử lý thu hồi được nợ thì sẽ chuyển thành nợ quá hạnrồi thành nợ xấu. Tỷ lệ nợ xấu tại các ngân hàng vì thế tăng lên. Nợ xấu tăngkhiến các ngân hàng càng thận trọng cho vay ra. Vòng luẩn quẩn giữa nợ xấu vàtăng trưởng tín dụng khó phá vỡ. Có thể thấy một nút thắt cần sớm tháo gỡ chínhlà đẩy nhanh quá trình xử lý tài sản đảm bảo tại ngân hàng.

Kiến nghị của chủ tịch VIB là NHNN cần phối hợp với Bộ tưpháp và các bộ ngành liên quan để giảm bớt thủ tục hành chính. Từ đó xây dựngcơ chế chính sách nhằm tăng sự chủ động cho các TCTD trong việc xử lý tài sản đảmbảo. Có như vậy mới đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu, tạo điều kiện cho cácTCTD mở rộng tín dụng.

Thanh Hải

 

Theo TTVN

Ngày 21/1/2017, cư dân PhoDong Village đã được sống trong không gian Tết cổ truyền dân tộc, tham gia các cuộc thi, các trò chơi dân gian đã đi vào tuổi thơ của bao thế hệ người Việt... ngay tại khuôn viên Khu đô thị PhoDong Village.
Hiện có rất nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đã hướng tới phân khúc nhà ở xã hội (NOXH). Đây là xu thế tất yếu của thị trường BĐS, hướng tới đáp ứng nhu cầu thực tế của nguồn cầu.
Lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành tại Tp.HCM để tận dụng quỹ đất, tạo nguồn lực và góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Tp.HCM.
Tp.HCM vừa có kết quả phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu chức năng số 2C trong Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm. Theo đó, Vingroup sẽ chính thức trở thành nhà đầu tư cho dự án này.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang