Thứ Hai, 09/07/2012, 21:15

Đấu thầu dự án: Huyện Bố Trạch thờ ơ với sai phạm?!

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, hiện vụ gian lận trong đấu thầu Dự án Công trình đường Hải Trạch-Phú Định giai đoạn 1 đang được cơ quan Công an tỉnh Quảng Bình thụ lý điều tra.

Đấu thầu dự án: Huyện Bố Trạch thờ ơ với sai phạm?!

Dư luận ở tỉnh Quảng Bình đang bàn tán xôn xao trước việc huyện Bố Trạch thờ ơvới sai phạm liên quan đến vụ đấu thầu giai đoạn 1 của Dự án Công trình đườngHải Trạch-Phú Định với tổng mức vốn trên 41 tỷ đồng do huyện làm chủ đầu tư.

Theo ông Mai Văn Huế, Giám đốc Công ty Cổ phần Tân Hoàn Cầu (tỉnh Quảng Bình)- người trực tiếp tố cáo những sai phạm trong vụ đấu thầu trên thì thậm nguy khicán bộ, cơ quan chức năng ở huyện biết sai phạm nhưng lại cố tình lờ đi xem nhưviệc này là của người khác chứ chẳng phải của mình. Đó là hành vi thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm và cao hơn là đã có dấu hiệu của việc tiếptay cho sai phạm...

Vốn điều lệ "nhảy vọt" tăng thêm 37 tỷ đồng

Vấn đề gian lận được nhắc liên quan đến bộ hồ sơ dự thầu của Liên danh Côngty Cổ phần xây dựng 68 Hà Tĩnh và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Á Châu (tỉnh QuảngBình) trong phần năng lực tài chính của liên danh. Theo hồ sơ mời thầu của Banquản lý các dự án huyện Bố Trạch yêu cầu thì các nhà thầu khi tham gia dự thầucông trình phải có vốn điều lệ hơn 50 tỷ đồng, nếu nhà thầu liên danh thì cácđơn vị liên danh phải đáp ứng điều kiện này theo tỷ lệ dự thầu.

Như vậy, với yêu cầu này, Công ty Cổ phần Xây dựng 68 Hà Tĩnh là trưởng liêndanh, đăng ký tham gia 60% giá trị gói thầu nên vốn điều lệ của Công ty này phảiđạt trên 30 tỷ đồng mới đủ điều kiện theo quy định.


Bản gốc Giấy đăng ký kinh doanh như thế...

Tuy nhiên, tại thời điểm đấu thầu, vốn điều lệ mà Công ty này có được thểhiện rõ ràng qua Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Phòng đăng ký Kinh doanhcủa Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh cấp mới chỉ 3 tỷ đồng. Nếu chuyện vốn điều lệđăng ký thế nào nói thế vậy thì chẳng có gì phải bàn nhưng đằng này, không biếtbằng kiểu gì mà Công ty Cổ phần Xây dựng 68 Hà Tĩnh lại đưa vào trong bộ hồ sơdự thầu của liên danh bản công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do ôngNguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch xã Thạch Môn, Hà Tĩnh chứng thực với vốn điều lệnhảy lên đến 40 tỷ đồng!

Về chuyện này, ông Mai Văn Huế cho biết, sau khi phát hiện ra việc làm gianlận trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Cổ phần xây dựng 68 HàTĩnh, ngày 5/6 (chỉ sau đấu thầu một ngày), ông đã báo cáo với chủ đầu tư sựviệc nhưng chủ đầu tư không những không xử lý mà còn tiến hành xét thầu cho liêndanh trên trúng thầu. Theo ông Huế, sự việc trên không chỉ có việc gian lận củaliên danh Công ty Cổ phần xây dựng 68 Hà Tĩnh và Công ty Trách nhiệm hữu hạn ÁChâu mà còn bộc lộ rõ ràng dấu hiệu thông thầu trong việc đấu thầu gói thầu giaiđoạn 1 của Dự án Công trình đường Hải Trạch-Phú Định.


... nhưng bản sao công chứng lại ra thế này.


Sai phạm vẫn trúng thầu

Không chấp nhận trước kết quả bất minh và sai trái nêu trên, ngày 14/6, ông MaiVăn Huế, Giám đốc Công ty Cổ phần Tân Hoàn Cầu đã làm đơn khiếu kiện gửi đếnnhiều cơ quan chức năng ở tỉnh Quảng Bình về việc gian lận trong hồ sơ đấu thầugói thầu số 1, Dự án Công trình đường Hải Trạch-Phú Định của Liên danh Công tyCổ phần Xây dựng 68 Hà Tĩnh với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Á Châu.

Trong buổi làm việc với phóng viên, Giám đốc Ban quản lý các Dự án huyện BốTrạch, Bùi Quốc Thanh cho biết, việc chấm thầu, tổ chuyên gia xét thầu chỉ căn cứtrên hồ sơ dự thầu. Bản công chứng về Giấy phép đăng ký kinh doanh của Công tyCổ phần Xây dựng 68 Hà Tĩnh có vốn điều lệ 40 tỷ đồng, tổ chấm thầu không thấycó gì sai nên chấm đạt tiêu chí là chuyện bình thường. Còn chuyện nếu có saiphạm trong bản công chứng này thì "trách nhiệm về ai người đó chịu."

Ngày 29/6, Ban Quản lý các Dự án huyện Bố Trạch cũng đã trả lời đơn khiếukiện bằng văn bản cho ông Huế với nội dung tương tự như vậy. Được biết, đến thờiđiểm này, đây cũng là đơn vị duy nhất trả lời đơn khiếu kiện của ông Huế…

Tuy nhiên, theo ông Huế, việc trả lời này là không chấp nhận. Việc làm rõ việc gian lận này là rất đơn giản, chỉ cần Ban quản lý yêu cầu nhà thầu cung cấp bản gốc Giấy phép đăng ký kinh doanhđể đối chiếu với bản công chứng.  "Tại sao một hànhvi vi phạm pháp luật như vậy mà Ban quản lý không yêu cầu cơ quan chức năng vàocuộc  mà lại có thái độ  cho qua, vô trách nhiệm như vậy? Phải chăng ở đây đã có dấu hiệu bao che sai phạm?" ông Huế đặt ra câu hỏi.

Cố tình..trượt thầu rồi  khiếu nại?

Đó là câu chuyện của công ty tham gia dự thầu được đánh giá là "đại ca."Trong 6 nhà thầu tham gia dự thầu Dự án Công trình đường Hải Trạch-Phú Địnhgiai đoạn 1 vừa qua, Công ty Xây dựng Lũng Lô là đơn vị được đánh giá mạnh nhất với tổng số vốn điều lệ trên 500 tỷ đồng, cùng với năng lực trang thiết bị, kinhnghiệm thi công…

Mặt khác, Công ty Xây dựng Lũng Lô còn "mạnh tay"  giảm thầu hơn gần 7 tỷ đồng (mức giảm cao nhất trongcác đơn vị dự thầu) hầu như kết quả thầu xem ra không ai vượt được. Nhưng,  kết quả thì ngoài mọi dự đoán và con số thống kê, khi đơnvị được xét trúng thầu trong dự án này lại là đơn vị Liên danh mà so vớiCông tyLũng Lô cái gì cũng không bằng.

Về việc Công ty Xây dựng Lũng Lô bị đánh trượt,  sau nhiều lần phóng viên truy vấn đã được ông Bùi QuốcThanh, Giám đốc Ban quản lý các Dự án huyện Bố Trạch  lý giải khá vòng vo là do chính Công ty Xây dựng Lũng Lô không muốn đấu thầu dựán nên "cố tình" không trúng.

Ông Thanh cũng thừa nhận năng lực của nhà thầu này rằng "Nếu muốn đấu, chắc chẳng có đơn vị nào đấu nổi với LũngLô." Không rõ thực hư độ chính xác lý giải này của ông Thanh ra sao, nhưng theo thông tin phóng viên  đượcbiết Công ty Xây dựngLũng Lô đã có văn bản kiến nghị gửi đến Ban Quản lý các Dự án huyện Bố Trạch và Ủy ban nhân dân huyện Bố Trạch để yêu xem xét lại kết quả đấu thầu.

Cùng đó, Công ty xây dựng Lũng Lô cùng yêu cầu đánh giá lại năng lực của đơn vịtrúng thầu là Liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng 68 Hà Tĩnh và Công ty Tráchnhiệm hữu hạn Á Châu để từ đó đi đến quyết định khách quan nhất. Tuy nhiên, yêucầu của Công ty Xây dựng Lũng Lô đã không được chấp thuận vì Chủ đầutư vẫn ra quyết định đơn vị trúng thầu như họ đã định từ trước.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, hiện vụ gian lận trong đấu thầu Dự án Công trình đường HảiTrạch-Phú Định giai đoạn 1 đang được cơ quan Công an tỉnh Quảng Bình thụ lý điềutra. Ông Mai Văn Huế  cũng đã khẳng định rằng đã gửi đơn tố cáo lên gửi đến Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình, Phòng Cảnh sátĐiều tra tội phạm về Quản lý Kinh tế và Chức vụ, Công an tỉnh Quảng Bình trong đó có cung cấp cả bản gốc Giấy phép đăng kýkinh doanh của Công ty Cổ phần Xây dựng 68 Hà Tĩnh với vốn điều lệ chỉ có 3 tỷđồng./.

Theo Song Trang
Vietnam+
Từ ngày 19/4 - 21/5/2018, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư phía Đông, xã An Phụ, huyện Kinh Môn với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang