Thứ Ba, 10/07/2012, 07:50

'Trần' lãi suất nợ cũ 15%: Ngân hàng hi sinh để cứu mình?

Với quyết định giảm mặt bằng lãi suất cho vay với các hợp đồng vay cũ về dưới 15%, có vẻ như ngân hàng đã phải chấp nhận “hi sinh” một phần lợi ích của mình.

'Trần' lãi suất nợ cũ 15%: Ngân hàng hi sinh để cứu mình?

Nhưng không còn cách nào khác, bởi cứ tham mà neo lãi suất cao, khônggánh nợ xấu lớn thì cũng đối mặt với nguy cơ DN chết, ngân hàng cũng chết theo.

Không thể vay và không dám vay

Mặc dù lãi suất liên tiếp hạ nhưng cho vay vẫn đang rất khó khăn. Tăng trưởngtín dụng 6 tháng thấp chưa từng có, thậm chí là âm đã khiến cho những giám đốcngân hàng trước đây vốn kín tiếng, nay cũng phải ca thán về triển vọng ngân hàngsẽ có thể chết cùng với doanh nghiệp nếu tiến độ cho vay không được cải thiện.

“Không cho vay được cái gì hết!” – ông Trần Minh Tuấn, Phó Giám đốc Ngân hàngNhà nước chi nhánh TP.HCM đã phải thốt lên như vậy trong một cuộc họp với UBNDTP.HCM.

Bất chấp hàng loạt “gói kích cầu” được các ngân hàng, từ nhóm G14 đến cả cácngân hàng trung và nhỏ tung ra suốt từ tháng 4/2012 đến nay, mới chỉ có một tỷlệ hết sức nhỏ nhoi doanh nghiệp thực vay được vốn, trong đó đáng nói là sốdoanh nghiệp này đã phải thỏa mãn những điều kiện hết sức khắt khe của ngânhàng. Trong khi đó, hầu hết các doanh nghiệp nằm trong nhóm “đang cố tồn tại” và“sắp chết” đã gần như không có bất cứ cơ hội nào để bàn thảo với ngân hàng. Đólà chưa kể đến tâm trạng nhiều doanh nghiệp hiện nay không muốn vay, đơn giản là“vay không biết để làm gì”, trong bối cảnh hàng tồn kho vẫn tiếp tục chất ứ màkhông có cách nào tiêu thụ được.

Cho tới nay, ngoại trừ một số ít ngân hàng như BIDV, Eximbank... đã chịu khókích cầu cho vay từ suốt bốn tháng qua và do đó cũng đạt được phần nào kết quả,trong đó đáng kể nhất là số công bố 2.700 tỷ đồng mà Eximbank cho vay được vớimức lãi suất chỉ có 7%, đa phần các ngân hàng còn lại vẫn giậm chân tại chỗ, kểcả Vietinbank hay Vietcombank. Cùng với số lượng tồn ứ về vốn là khối lượngchồng chất về dư nợ cho vay xây dựng và bất động sản lên đến 348.000 tỷ đồng,chưa kể đến khối tài sản bất động sản khổng lồ mà bản thân các ngân hàng nàyphải “ôm bom”.

Hiển nhiên, cú “đánh xuống” trần lãi suất huy động với biên độ đến 2% vào đầutháng 6/2012 của Ngân hàng Nhà nước đã không thể mang lại kết quả như mong muốn.

Trên thực tế, các điều kiện cho vay của khối ngân hàng vẫn hầu như không thayđổi, xu hướng kéo giảm của lãi suất huy động chỉ có thể tác động đến tâm lý mộtbộ phận người gửi tiền, khiến cho một số khách hàng rút tiền để chuyển sang bấtđộng sản. Nhưng ngược lại, mặt bằng lãi suất cho vay không thực giảm cũng khiếncả các doanh nghiệp nằm trong nhóm được khuyến khích vẫn không thể cải thiệnđược nhu cầu vốn của mình.

Trong khi đó, một nghịch lý đang diễn ra với xu thế ngày càng quyết liệt hơn.Thay vì trọng tâm hóa cho vay các doanh nghiệp, nhiều ngân hàng lại ồ ạt nhảysang lĩnh vực cho vay bất động sản đối với cá nhân. Tài sản thế chấp bảo đảm vànhững điều kiện “siết nợ” trong tương lai cũng được đảm bảo không kém – đó làtính hấp dẫn của cơ chế cho vay mua nhà. Cũng vì thế, mặt bằng lãi suất cho vayđối với đối tượng này đã trở nên thấp một cách lạ lùng, đồng thời gây hiệu ứngkích thích cục bộ cho thị trường bất động sản ấm lại.

Vay mới: Lãi suất 10 - 12%?

Nhưng dù có giải tỏa được cơ chế cho vay để mua phân khúc nhà ở trung bình, cácngân hàng vẫn chỉ mới đạt được một mục tiêu nhỏ trong toàn bộ các mục tiêu lớncủa họ. Vấn đề không chỉ nằm ở số tài sản bất động sản cần phải tiêu thụ và sốnợ xấu bất động sản cần phải xử lý, mà cả với số vốn dôi dư chưa biết làm sao đểcho vay.

Chẳng cần phải là những chuyên gia về ngân hàng, người dân thường cũng có thể dễdàng tính toán: với mức lãi suất cho vay 17-19%, ngân hàng đã có được biên độlãi từ 5-7%, nếu thực huy động cao nhất 12%. Đó là chưa kể đến việc một số ngânhàng được Ngân hàng Nhà nước cho vay tái cấp vốn với mức lãi suất ưu đãi hơnhẳn, tức dưới 10%. Như vậy, cho dù mặt bằng lãi suất cho vay tại các ngân hàngnày có giảm về 15%, biên độ thực dương của họ vẫn là 3-5%, trong khi chỉ cần 2%là họ đủ tồn tại một cách khỏe mạnh.

Không còn cách nào khác, chính các ngân hàng không phải chỉ mở hầu bao, mà quantrọng hơn là thái độ mở hầu bao như thế nào. Sau chiến dịch kéo giảm trần lãisuất huy động không thành công, con bài còn lại của Ngân hàng Nhà nước và cácngân hàng thương mại cổ phần chỉ là áp trần lãi suất cho vay, và làm sao tạo tâmlý ổn định cho khách hàng vay về việc mặt bằng lãi suất cho vay không những ổnđịnh mà còn có xu hướng giảm tiếp trong thời gian tới, ít nhất trong nửa cuốinăm 2012 này.

Cơ chế kéo giảm lãi suất cho vay về dưới 15% đối với các hợp đồng cũ có lẽ cũngchính là việc áp trần lãi suất cho vay. Chỉ có điều, cơ chế này không được thểhiện bằng một cơ chế mệnh lệnh hành chính mà xét đến “hoàn cảnh chung” của cácngân hàng. Trừ vài ba ngân hàng nhỏ và vài ba ngân hàng đang nằm trong diện “táicấu trúc”, đa số ngân hàng còn lại đều tỏ vẻ có thể đáp ứng được cơ chế áp trầnlãi suất cho vay mà không cần đến chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

15/7/2012 sẽ là thời điểm mà ngành ngân hàng tiến hành đồng loạt giảm lãi suấtcho vay đối với các hợp đồng cũ. Chắc chắn động thái này sẽ mang lại sự khởi sắcmột phần cho thị trường vay vốn tín dụng. Tuy nhiên điều đó có kích thích mạnhđược các doanh nghiệp hay không lại còn tùy thuộc vào thái độ chân thành vàthiện chí của chính ngân hàng.

Thời gian không còn nhiều cho các ngân hàng cân đong đo đếm thiệt hơn. Bài toánnóng hổi đối với họ là phải tiếp cận doanh nghiệp càng sớm càng tốt. Vì thế, 15%vẫn có thể chỉ là một cơ chế chốt chặn ở phía trên, trong khi thực tế có thể sẽchứng kiến những mức lãi suất cho vay thấp hơn hẳn con số đó.

Bằng phép tính nhẩm thông thường, nếu lãi suất cho vay đối với hợp đồng cũ là14-15%, thì lãi suất cho vay đối với các hợp đồng mới sẽ phải thấp hơn – khoảng11-12%. Chỉ có như vậy khách hàng cá nhân và doanh nghiệp mới đủ can đảm đểthương thảo với ngân hàng.

Theo Việt Thắng
VEF

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ 2017, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Trần Trọng Tuấn cho biết, thành phố có thể làm nhà ở xã hội (NOXH) giá 100 triệu đồng với điều kiện căn hộ có diện tích nhỏ 20-30m2, không có chi phí về đất và nằm ở nơi có hạ tầng đầy đủ, được kết nối đồng bộ.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Liên quan đến những quy định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.
Ngày 18/1, tỉnh Quảng Ninh đã khởi công xây dựng công trình cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) – Động Trung (Trung Quốc) bên phía Việt Nam.
Tình trạng ô nhiễm khói bụi đến mức báo động đỏ ở Bắc Kinh dường như không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nhà đất ở đây. Người dân vẫn tiếp tục tìm mua BĐS Bắc Kinh, khiến doanh số tăng trưởng đáng kể.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang