Thứ Ba, 10/07/2012, 15:45

Savills Việt Nam: Thị trường nhà ở để bán chưa khởi sắc

Vẫn tiếp tục xu hướng giảm giá, nguồn cung được chào bán tăng 23% nhưng tỷ lệ hấp thụ lại giảm so với quý trước. Bất động sản nhà ở để bán vẫn chưa có sự cải thiện rõ rệt.

Savills Việt Nam: Thị trường nhà ở để bán chưa khởi sắc

Đó là phản ánh thực trạng chung về thị trường bất độngsản quý 2 năm 2012 mà Công ty tư vấn Savills Việt Nam vừa đưa ra trong buổi hộithảo công bố về báo cáo nghiên cứu thị trường Q2/2012 tại Hà Nội của Savillsngày 10/7/2012.

Cănhộ giao dịch thành công chưa nhiều

Theo ghi nhận của Savills, quý 2 là quý mà lượng cănhộ được chào bán tăng lên rõ rệt sau không khí ảm đạm của quý trước. Điều nàycó được nguyên nhân là do tín hiệu về giảm lãi suất đang hỗ trợ thị trường. Sốlượng căn hộ chào bán mới trong quý khoảng 4.200 căn từ 10 dự án, nâng tổng nguồncung trên thị trường so cấp lên con số 12000 căn tăng 23% so với quý trước.

Tuy nhiên, lượng căn hộ bán được trong quý lại có phầngiảm hơn so với quý trước, tính trung bình chỉ đạt tỷ lệ hấp thụ khoảng 15% (kểcả những hợp đồng góp vốn chuyển sangmua bán, nếu không tính các trường hợp này tỷ lệ chỉ còn khoảng 5%). Đâylà một con số khá thấp, cho thấy tình trạng hoạt động của thị trường chưa mấysáng sửa mặc dù lượng chào bán là tăng cao hơn.

Mảng sáng duy nhất trong phân khúc căn hộ để bán màSavills ghi nhận được trong quý đó là tình hình giao dịch khá sôi động từ loạicăn hộ bình dân, diện tích nhỏ. Tỷ lệ giao dịch thành công của mảng này chiếm tới71%, trong khi đó căn hộ trung cấp chỉ đạt mức 10% và căn hộ cao cấp dường nhưkhông có giao dịch vởi tỷ lệ chỉ 2%.

Cũng trong buổi hội thảo, thông tin khá quan trọng đượcđưa ra liên quan tới tâm đầu tư, tới những vấn đề chính của thị trường hiện naymà qua nghiên cứu, điều tra của Savills mới đây cho thấy.

Sau 1 năm, cơ cấu sản phẩm căn hộ để bán đã có sựthay đổi rõ rệt, cấu trúc về loại căn hộ đang dịch chuyển sang hướng căn hộbình dân có giá trị trên dưới 1 tỷ đồng. Điều tra này của Savills cho thấy, lượngcăn hộ loại này sau 1 năm hiện lại đang chiếm ưu thế trên thị trường.

Về diện tích căn hộ, đa số khách hàng được hỏi thíchloại căn hộ từ 70-80m2, nhưng lại mongmuốn chi phí giảm đi chỉ còn khoảng từ 1-2 tỷ đồng/căn với loại căn hộ này.

Kết quả điều tra của Savills cũng đã ghi nhận về tâmlý của các nhà đầu tư đang có sự thay đổi theo hướng thận trọng hơn rất nhiều.Vàothời gian này năm trước, khi được hỏi khi nào thị trường ổn định? Có 65% trả lờilà sau 1-2 năm, có nghĩa là khoảng thời gian này năm nay, 20% là sau 2-3 năm,5% là sau 3 năm, và còn lại là vào giữa năm. Đến thời điểm hiện nay, cũng vớicâu hỏi tương tự, thì có 25% trả lời 1 năm sau, 25% sau 2 năm, phần còn lại sau2-3 năm nữa.

Một điều tra khác của Savills, trong số khoảng 200khách hàng được hỏi ngẫu nhiên về nhu cầu mua căn hộ, có 19% quan tâm mua, 37%không quan tâm, 44% là không có câu trảlời. Điều này cho thấy, cứ trong 5 người được hỏi thì có 1 người có nhu cầu muanhà. Theo Savills đây là một tín hiệu tốt.

Biệtthự, nhà liền kề vẫn ảm đạm

Phân khúc biệt thự và nhà liền kề theo Savills vẫntrầm lắng kéo dài, nguyên nhân là do giá phân khúc này vẫn còn cao so với cácphân khúc khác. Quận Cầu Giấy vẫn dẫn đầu thị trường với mức trên 125 triệu đồng/m2,Mê Linh, Đan Phượng và Quốc Oai có giá chào bán thấp nhất khoảng 21 triệu đồng/m2.

Biệt thự và nhà liền kề tại các quận trung tâm giảm giátừ 1% đến 5% so với quý trước. Giá bán tại các dự án quận, huyện ngoại thành cómức giảm mạnh hơn trong khu trung tâm.

Theo Savills, nhìn chung thị trường biệt thự và nhàliền kề tiếp tục sụt giảm, tốc độ phục hồi sẽ chậm hơn so với các phân khúckhác. Bên cạnh đó, tiến độ xây dựng các dự án sẽ tiếp tục trì hoãn.

Trong tương lai, sẽ có khoảng 9.800 căn từ 15 dự ánsẽ được cung cấp ra thị trường. Đa phần nguồn cung khoảng 81% là từ các quậnngoại thành như Hoài Đức, Mê Linh và Đan Phượng, Quốc Oai….

MạnhDũng

Theo TTVN

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang