Thứ Ba, 10/07/2012, 15:45

Savills Việt Nam: Thị trường nhà ở để bán chưa khởi sắc

Vẫn tiếp tục xu hướng giảm giá, nguồn cung được chào bán tăng 23% nhưng tỷ lệ hấp thụ lại giảm so với quý trước. Bất động sản nhà ở để bán vẫn chưa có sự cải thiện rõ rệt.

Savills Việt Nam: Thị trường nhà ở để bán chưa khởi sắc

Đó là phản ánh thực trạng chung về thị trường bất độngsản quý 2 năm 2012 mà Công ty tư vấn Savills Việt Nam vừa đưa ra trong buổi hộithảo công bố về báo cáo nghiên cứu thị trường Q2/2012 tại Hà Nội của Savillsngày 10/7/2012.

Cănhộ giao dịch thành công chưa nhiều

Theo ghi nhận của Savills, quý 2 là quý mà lượng cănhộ được chào bán tăng lên rõ rệt sau không khí ảm đạm của quý trước. Điều nàycó được nguyên nhân là do tín hiệu về giảm lãi suất đang hỗ trợ thị trường. Sốlượng căn hộ chào bán mới trong quý khoảng 4.200 căn từ 10 dự án, nâng tổng nguồncung trên thị trường so cấp lên con số 12000 căn tăng 23% so với quý trước.

Tuy nhiên, lượng căn hộ bán được trong quý lại có phầngiảm hơn so với quý trước, tính trung bình chỉ đạt tỷ lệ hấp thụ khoảng 15% (kểcả những hợp đồng góp vốn chuyển sangmua bán, nếu không tính các trường hợp này tỷ lệ chỉ còn khoảng 5%). Đâylà một con số khá thấp, cho thấy tình trạng hoạt động của thị trường chưa mấysáng sửa mặc dù lượng chào bán là tăng cao hơn.

Mảng sáng duy nhất trong phân khúc căn hộ để bán màSavills ghi nhận được trong quý đó là tình hình giao dịch khá sôi động từ loạicăn hộ bình dân, diện tích nhỏ. Tỷ lệ giao dịch thành công của mảng này chiếm tới71%, trong khi đó căn hộ trung cấp chỉ đạt mức 10% và căn hộ cao cấp dường nhưkhông có giao dịch vởi tỷ lệ chỉ 2%.

Cũng trong buổi hội thảo, thông tin khá quan trọng đượcđưa ra liên quan tới tâm đầu tư, tới những vấn đề chính của thị trường hiện naymà qua nghiên cứu, điều tra của Savills mới đây cho thấy.

Sau 1 năm, cơ cấu sản phẩm căn hộ để bán đã có sựthay đổi rõ rệt, cấu trúc về loại căn hộ đang dịch chuyển sang hướng căn hộbình dân có giá trị trên dưới 1 tỷ đồng. Điều tra này của Savills cho thấy, lượngcăn hộ loại này sau 1 năm hiện lại đang chiếm ưu thế trên thị trường.

Về diện tích căn hộ, đa số khách hàng được hỏi thíchloại căn hộ từ 70-80m2, nhưng lại mongmuốn chi phí giảm đi chỉ còn khoảng từ 1-2 tỷ đồng/căn với loại căn hộ này.

Kết quả điều tra của Savills cũng đã ghi nhận về tâmlý của các nhà đầu tư đang có sự thay đổi theo hướng thận trọng hơn rất nhiều.Vàothời gian này năm trước, khi được hỏi khi nào thị trường ổn định? Có 65% trả lờilà sau 1-2 năm, có nghĩa là khoảng thời gian này năm nay, 20% là sau 2-3 năm,5% là sau 3 năm, và còn lại là vào giữa năm. Đến thời điểm hiện nay, cũng vớicâu hỏi tương tự, thì có 25% trả lời 1 năm sau, 25% sau 2 năm, phần còn lại sau2-3 năm nữa.

Một điều tra khác của Savills, trong số khoảng 200khách hàng được hỏi ngẫu nhiên về nhu cầu mua căn hộ, có 19% quan tâm mua, 37%không quan tâm, 44% là không có câu trảlời. Điều này cho thấy, cứ trong 5 người được hỏi thì có 1 người có nhu cầu muanhà. Theo Savills đây là một tín hiệu tốt.

Biệtthự, nhà liền kề vẫn ảm đạm

Phân khúc biệt thự và nhà liền kề theo Savills vẫntrầm lắng kéo dài, nguyên nhân là do giá phân khúc này vẫn còn cao so với cácphân khúc khác. Quận Cầu Giấy vẫn dẫn đầu thị trường với mức trên 125 triệu đồng/m2,Mê Linh, Đan Phượng và Quốc Oai có giá chào bán thấp nhất khoảng 21 triệu đồng/m2.

Biệt thự và nhà liền kề tại các quận trung tâm giảm giátừ 1% đến 5% so với quý trước. Giá bán tại các dự án quận, huyện ngoại thành cómức giảm mạnh hơn trong khu trung tâm.

Theo Savills, nhìn chung thị trường biệt thự và nhàliền kề tiếp tục sụt giảm, tốc độ phục hồi sẽ chậm hơn so với các phân khúckhác. Bên cạnh đó, tiến độ xây dựng các dự án sẽ tiếp tục trì hoãn.

Trong tương lai, sẽ có khoảng 9.800 căn từ 15 dự ánsẽ được cung cấp ra thị trường. Đa phần nguồn cung khoảng 81% là từ các quậnngoại thành như Hoài Đức, Mê Linh và Đan Phượng, Quốc Oai….

MạnhDũng

Theo TTVN

Cơn sốt đất trong năm 2017 đã khiến giá đất tại 24 quận, huyện tại Tp.HCM đồng loạt leo thang, trong đó Cần Giờ là khu vực có giá đất tăng mạnh nhất, vọt lên 170%.
Theo thông tin từ phía ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản (BĐS) chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đạt khoảng 21-22%.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang