Thứ Tư, 11/07/2012, 07:15

Giá thuê văn phòng sẽ tiếp tục giảm, bán lẻ sẽ bội thực nguồn cung

Nguy cơ dư nguồn mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội trong tương lại dần hiện hữu khi dự báo có tới gần 2 triệu m2 sàn sẽ ra thị trường trong khoảng 4 năm tới.

Giá thuê văn phòng sẽ tiếp tục giảm, bán lẻ sẽ bội thực nguồn cung

Bánlẻ sẽ bội thực nguồn cung


Nguy cơ dư nguồn cung mặt bằng bán lẻ đang hiện hữu, đẩy phân khúc thị trường này chịu áp lực giảm giá mạnh, và sẽ gặp nhiều khó khăn.

cung kể trên hay không đang là vấnđề đặt ra với các chủ đầu tư dự án, nếu những chủ đầu tư này không muốn tạm dừngkế hoạch triển khai.

Theo con số thống kê củaSavills, tại Hà Nội trong 4 năm tới, thị trường sẽ đón nhận khoảng 1,9triệu m2 diện tích bán lẻ từ 101 dự án.

Năm2013 nhiều dự án quy mô trên20.000 m2 sàn sẽ gia nhập thị trường gồm Vincom Mega Mall - Royal City, Victoria Văn Phú, Hồ Gươm Plaza,The Pride and Chợ Mơ Plaza…

Cũngtheo con số thống kê từ Công ty tư vấn quốc tế khác là CBRE, nguồn cung về mặtbằng bán lẻ sẽ tăng lên rất nhanh chóng trong năm 2012 và năm 2013 tới. Nguồncung lớn sẽ bổ sung vào thị trường trong năm 2012 là khoảng 200.000m2 sàn, đặcbiệt năm 2013 con số nguồn cung mới có thể sẽ là 700.000m2 sàn.

Côngty này đặt ra vấn đề những khách thuê nào sẽ thuê hết 900.000m2 sàn chỉ trongvòng hơn 1 năm? Ai sẽ là khách đến mua sắm tại 1,1 triệu m2 diện tích bán lẻ? Điềunày là không tưởng.

Do đó, trong tương lai gần nếu như không có một kế hoạchtrì hoãn từ các dự án lớn, chắc chắn thị trường sẽ bội thực nguồn cung, và nguycơ dư cung lớn là hiện hữu đối với phân khúc thị trường này.

Giávăn phòng cho thuê còn giảm trong năm 2012

Khác với dự báo về nguy cơ mất cân đối cung cầu của mặtbằng bán lẻ trong ngắn hạn, do lượng cung quá lớn thì thị trường văn phòng lạiđang được sự quan tâm hơn về giá thuê. Câu chuyện giảm giá thuê gần như được nhắcđến trong nhiều quý vừa qua, cũng xuất phát từ dư cung văn phòng cho thuê trênthị trường. Có điều vấn đề nguồn cung văn phòng lớn, và mất cân đối về cung cầuxảy ra sơm hơn so với mặt bằng bán lẻ mà thôi.

Thị trường văn phòng Tp. HCM đã trải qua hai lần suygiảm từ năm 1996. Giá thuê trung bình của hạng A và B đạt đỉnh vào năm 2007 vàhầu như đạt 100% công suất thuê. Tuy nhiên công suất thuê liên tục giảm do dưcung diện tích văn phòng và ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế vào năm 2008.

Theo Savills, giáthuê trung bình giảm tại Tp.HCM khoảng -13%/ năm trong giai đoạn 2008-2011. Nhưvậy, sau 4 năm giá thuê đã bốc hơi hơn một nửa.

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang