Thứ Tư, 11/07/2012, 07:15

Giá thuê văn phòng sẽ tiếp tục giảm, bán lẻ sẽ bội thực nguồn cung

Nguy cơ dư nguồn mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội trong tương lại dần hiện hữu khi dự báo có tới gần 2 triệu m2 sàn sẽ ra thị trường trong khoảng 4 năm tới.

Giá thuê văn phòng sẽ tiếp tục giảm, bán lẻ sẽ bội thực nguồn cung

Bánlẻ sẽ bội thực nguồn cung


Nguy cơ dư nguồn cung mặt bằng bán lẻ đang hiện hữu, đẩy phân khúc thị trường này chịu áp lực giảm giá mạnh, và sẽ gặp nhiều khó khăn.

cung kể trên hay không đang là vấnđề đặt ra với các chủ đầu tư dự án, nếu những chủ đầu tư này không muốn tạm dừngkế hoạch triển khai.

Theo con số thống kê củaSavills, tại Hà Nội trong 4 năm tới, thị trường sẽ đón nhận khoảng 1,9triệu m2 diện tích bán lẻ từ 101 dự án.

Năm2013 nhiều dự án quy mô trên20.000 m2 sàn sẽ gia nhập thị trường gồm Vincom Mega Mall - Royal City, Victoria Văn Phú, Hồ Gươm Plaza,The Pride and Chợ Mơ Plaza…

Cũngtheo con số thống kê từ Công ty tư vấn quốc tế khác là CBRE, nguồn cung về mặtbằng bán lẻ sẽ tăng lên rất nhanh chóng trong năm 2012 và năm 2013 tới. Nguồncung lớn sẽ bổ sung vào thị trường trong năm 2012 là khoảng 200.000m2 sàn, đặcbiệt năm 2013 con số nguồn cung mới có thể sẽ là 700.000m2 sàn.

Côngty này đặt ra vấn đề những khách thuê nào sẽ thuê hết 900.000m2 sàn chỉ trongvòng hơn 1 năm? Ai sẽ là khách đến mua sắm tại 1,1 triệu m2 diện tích bán lẻ? Điềunày là không tưởng.

Do đó, trong tương lai gần nếu như không có một kế hoạchtrì hoãn từ các dự án lớn, chắc chắn thị trường sẽ bội thực nguồn cung, và nguycơ dư cung lớn là hiện hữu đối với phân khúc thị trường này.

Giávăn phòng cho thuê còn giảm trong năm 2012

Khác với dự báo về nguy cơ mất cân đối cung cầu của mặtbằng bán lẻ trong ngắn hạn, do lượng cung quá lớn thì thị trường văn phòng lạiđang được sự quan tâm hơn về giá thuê. Câu chuyện giảm giá thuê gần như được nhắcđến trong nhiều quý vừa qua, cũng xuất phát từ dư cung văn phòng cho thuê trênthị trường. Có điều vấn đề nguồn cung văn phòng lớn, và mất cân đối về cung cầuxảy ra sơm hơn so với mặt bằng bán lẻ mà thôi.

Thị trường văn phòng Tp. HCM đã trải qua hai lần suygiảm từ năm 1996. Giá thuê trung bình của hạng A và B đạt đỉnh vào năm 2007 vàhầu như đạt 100% công suất thuê. Tuy nhiên công suất thuê liên tục giảm do dưcung diện tích văn phòng và ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế vào năm 2008.

Theo Savills, giáthuê trung bình giảm tại Tp.HCM khoảng -13%/ năm trong giai đoạn 2008-2011. Nhưvậy, sau 4 năm giá thuê đã bốc hơi hơn một nửa.

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang