Thứ Tư, 11/07/2012, 07:15

Giá thuê văn phòng sẽ tiếp tục giảm, bán lẻ sẽ bội thực nguồn cung

Nguy cơ dư nguồn mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội trong tương lại dần hiện hữu khi dự báo có tới gần 2 triệu m2 sàn sẽ ra thị trường trong khoảng 4 năm tới.

Giá thuê văn phòng sẽ tiếp tục giảm, bán lẻ sẽ bội thực nguồn cung

Bánlẻ sẽ bội thực nguồn cung


Nguy cơ dư nguồn cung mặt bằng bán lẻ đang hiện hữu, đẩy phân khúc thị trường này chịu áp lực giảm giá mạnh, và sẽ gặp nhiều khó khăn.

cung kể trên hay không đang là vấnđề đặt ra với các chủ đầu tư dự án, nếu những chủ đầu tư này không muốn tạm dừngkế hoạch triển khai.

Theo con số thống kê củaSavills, tại Hà Nội trong 4 năm tới, thị trường sẽ đón nhận khoảng 1,9triệu m2 diện tích bán lẻ từ 101 dự án.

Năm2013 nhiều dự án quy mô trên20.000 m2 sàn sẽ gia nhập thị trường gồm Vincom Mega Mall - Royal City, Victoria Văn Phú, Hồ Gươm Plaza,The Pride and Chợ Mơ Plaza…

Cũngtheo con số thống kê từ Công ty tư vấn quốc tế khác là CBRE, nguồn cung về mặtbằng bán lẻ sẽ tăng lên rất nhanh chóng trong năm 2012 và năm 2013 tới. Nguồncung lớn sẽ bổ sung vào thị trường trong năm 2012 là khoảng 200.000m2 sàn, đặcbiệt năm 2013 con số nguồn cung mới có thể sẽ là 700.000m2 sàn.

Côngty này đặt ra vấn đề những khách thuê nào sẽ thuê hết 900.000m2 sàn chỉ trongvòng hơn 1 năm? Ai sẽ là khách đến mua sắm tại 1,1 triệu m2 diện tích bán lẻ? Điềunày là không tưởng.

Do đó, trong tương lai gần nếu như không có một kế hoạchtrì hoãn từ các dự án lớn, chắc chắn thị trường sẽ bội thực nguồn cung, và nguycơ dư cung lớn là hiện hữu đối với phân khúc thị trường này.

Giávăn phòng cho thuê còn giảm trong năm 2012

Khác với dự báo về nguy cơ mất cân đối cung cầu của mặtbằng bán lẻ trong ngắn hạn, do lượng cung quá lớn thì thị trường văn phòng lạiđang được sự quan tâm hơn về giá thuê. Câu chuyện giảm giá thuê gần như được nhắcđến trong nhiều quý vừa qua, cũng xuất phát từ dư cung văn phòng cho thuê trênthị trường. Có điều vấn đề nguồn cung văn phòng lớn, và mất cân đối về cung cầuxảy ra sơm hơn so với mặt bằng bán lẻ mà thôi.

Thị trường văn phòng Tp. HCM đã trải qua hai lần suygiảm từ năm 1996. Giá thuê trung bình của hạng A và B đạt đỉnh vào năm 2007 vàhầu như đạt 100% công suất thuê. Tuy nhiên công suất thuê liên tục giảm do dưcung diện tích văn phòng và ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế vào năm 2008.

Theo Savills, giáthuê trung bình giảm tại Tp.HCM khoảng -13%/ năm trong giai đoạn 2008-2011. Nhưvậy, sau 4 năm giá thuê đã bốc hơi hơn một nửa.

Hiện nay, xu hướng ở riêng/độc thân đang gia tăng, số hộ gia đình ba thế hệ đã giảm dần, thay thế bằng lối sống hiện đại và thu nhập bình quân đầu người cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều gia đình trẻ, việc mua một căn hộ có đầy đủ tiện ích ở trung tâm thành phố là quá cao so với khả năng chi trả của họ.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
UBND TP. Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư dự án nhà chung cư rà soát lại hồ sơ hoàn công, giải pháp, thiết kế về PCCC để bổ sung, hoàn thiện, lưu trữ hồ sơ, khắc phục thiếu sót của hệ thống PCCC theo quy định.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Danh tính vị đại gia mua vị trí đậu xe có giá kỷ lục thế giới 760.000 USD ở Hong Kong được tiết lộ là giám đốc một công ty tài chính tại đặc khu này.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang