Thứ Tư, 11/07/2012, 07:15

Giá thuê văn phòng sẽ tiếp tục giảm, bán lẻ sẽ bội thực nguồn cung

Nguy cơ dư nguồn mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội trong tương lại dần hiện hữu khi dự báo có tới gần 2 triệu m2 sàn sẽ ra thị trường trong khoảng 4 năm tới.

Giá thuê văn phòng sẽ tiếp tục giảm, bán lẻ sẽ bội thực nguồn cung

Bánlẻ sẽ bội thực nguồn cung


Nguy cơ dư nguồn cung mặt bằng bán lẻ đang hiện hữu, đẩy phân khúc thị trường này chịu áp lực giảm giá mạnh, và sẽ gặp nhiều khó khăn.

cung kể trên hay không đang là vấnđề đặt ra với các chủ đầu tư dự án, nếu những chủ đầu tư này không muốn tạm dừngkế hoạch triển khai.

Theo con số thống kê củaSavills, tại Hà Nội trong 4 năm tới, thị trường sẽ đón nhận khoảng 1,9triệu m2 diện tích bán lẻ từ 101 dự án.

Năm2013 nhiều dự án quy mô trên20.000 m2 sàn sẽ gia nhập thị trường gồm Vincom Mega Mall - Royal City, Victoria Văn Phú, Hồ Gươm Plaza,The Pride and Chợ Mơ Plaza…

Cũngtheo con số thống kê từ Công ty tư vấn quốc tế khác là CBRE, nguồn cung về mặtbằng bán lẻ sẽ tăng lên rất nhanh chóng trong năm 2012 và năm 2013 tới. Nguồncung lớn sẽ bổ sung vào thị trường trong năm 2012 là khoảng 200.000m2 sàn, đặcbiệt năm 2013 con số nguồn cung mới có thể sẽ là 700.000m2 sàn.

Côngty này đặt ra vấn đề những khách thuê nào sẽ thuê hết 900.000m2 sàn chỉ trongvòng hơn 1 năm? Ai sẽ là khách đến mua sắm tại 1,1 triệu m2 diện tích bán lẻ? Điềunày là không tưởng.

Do đó, trong tương lai gần nếu như không có một kế hoạchtrì hoãn từ các dự án lớn, chắc chắn thị trường sẽ bội thực nguồn cung, và nguycơ dư cung lớn là hiện hữu đối với phân khúc thị trường này.

Giávăn phòng cho thuê còn giảm trong năm 2012

Khác với dự báo về nguy cơ mất cân đối cung cầu của mặtbằng bán lẻ trong ngắn hạn, do lượng cung quá lớn thì thị trường văn phòng lạiđang được sự quan tâm hơn về giá thuê. Câu chuyện giảm giá thuê gần như được nhắcđến trong nhiều quý vừa qua, cũng xuất phát từ dư cung văn phòng cho thuê trênthị trường. Có điều vấn đề nguồn cung văn phòng lớn, và mất cân đối về cung cầuxảy ra sơm hơn so với mặt bằng bán lẻ mà thôi.

Thị trường văn phòng Tp. HCM đã trải qua hai lần suygiảm từ năm 1996. Giá thuê trung bình của hạng A và B đạt đỉnh vào năm 2007 vàhầu như đạt 100% công suất thuê. Tuy nhiên công suất thuê liên tục giảm do dưcung diện tích văn phòng và ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế vào năm 2008.

Theo Savills, giáthuê trung bình giảm tại Tp.HCM khoảng -13%/ năm trong giai đoạn 2008-2011. Nhưvậy, sau 4 năm giá thuê đã bốc hơi hơn một nửa.

Từ ngày 19/4 - 21/5/2018, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư phía Đông, xã An Phụ, huyện Kinh Môn với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang