Thứ Tư, 11/07/2012, 16:10

Ngân hàng bắt đầu rút lãi suất các khoản vay cũ về tối đa 15%/năm

Sáng nay (11/7), một số ngân hàng thương mại đã thông tin về việc triển khai yêu cầu giảm lãi suất cho các khoản vay cũ mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đưa ra tại hội nghị ngành cuối tuần qua.

Ngân hàng bắt đầu rút lãi suất các khoản vay cũ về tối đa 15%/năm

SauNgân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cũng vừa thông báo triển khai kế hoạch điều chỉnh lãi suất cho các khoản vay cũ.

Tại VietinBank, lãi suất tất cả các khoản vay sẽ được hạ xuống tối đa 15%/năm kể từ ngày 15/7 tới.

SHBcũng sẽ tiến hành điều chỉnh cho tất cả các khoản vay cũ hiện đang có lãi suất trên 15%/năm, không phân biệt khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp, không phân biệt lĩnh vực. Việc điều chỉnh này được thực hiện ở các khoản vay đến kỳ điều chỉnh và cả chưa đến kỳ điều chỉnh.

ÔngNguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB, cho biết, trong quá trình xét điều chỉnh, mức 15%/năm sẽ là tối đa, còn theo xếp hạng tín dụng nội bộ sẽ cónhững khoản được giảm dưới 15%/năm.

ÔngLê cho biết thêm, trước khi có chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nướctại hội nghị ngành ngày 7/7 vừa qua, từ tháng 4/2012, SHB cũng đã thực hiện giảm lãi suất cho khoảng 5.500 khoản vay với dư nợ 8.570 tỷ đồng, kể cả những khoản chưa đến hạn điều chỉnh. Nguồn thu từ tín dụng theo đógiảm 15,53 tỷ đồng/tháng.

Còn nay, lượng dư nợ có lãi suất trên 15%/năm của ngân hàng này hiện chiếm khoảng 35% trong khoảng 33.000 tỷ đồng tổng dư nợ.

Vềảnh hưởng của đợt điều chỉnh này, ông Lê nói rằng chắc chắn sẽ làm giảmlợi nhuận, nhưng đây là thời điểm cần phải triển khai.

“Chắcchắn sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngân hàng. Từ đầu năm trần lãi suấthuy động là 14%/năm, các khoản tiền gửi kỳ hạn dài chưa đến thời điểm đáo hạn buộc ngân hàng tiếp tục thực hiện nghĩa vụ trả lãi huy động đó. Nhưng hoạt động của ngân hàng luôn đồng hành với doanh nghiệp, doanh nghiệp khó khăn thì ảnh hưởng của ngân hàng. Trong giai đoạn này hoạt động của ngân hàng không phải chạy theo lợi nhuận nữa, mà đặt mục tiêu an toàn lên hàng đầu và tăng hỗ trợ doanh nghiệp, để làm sao doanh nghiệp hoạt động an toàn thì ngân hàng an toàn”, ông Lê nói.

Vềảnh hưởng đó, Tổng giám đốc SHB cho rằng các cổ đông cũng sẽ thông cảm và chia sẻ. “Với tình hình khó khăn của nền kinh tế hiện nay, cổ đông sẽthông cảm và chia sẻ với ngân hàng, vì cổ đông cũng là doanh nghiệp, làngười kinh doanh và họ thấu hiểu khó khăn chung hiện nay. Ngân hàng không thực hiện được kế hoạch lợi nhuận thì cổ đông cũng sẽ hiểu và chiasẻ”.

Trong khiđó, ở một chiều thông tin khác, sau khi đọc bài viết về vấn đề này trênVnEconomy sáng nay, tổng giám đốc một ngân hàng nhỏ tại Hà Nội gọi điệncho người viết nêu quan điểm của mình.

Ôngnói rằng: “Tiếc là tại hội nghị ngành vừa qua tôi không được phát biểu.Nếu phát biểu thì điểm đầu tiên tôi nói sẽ là tính pháp lý của yêu cầu điều chỉnh này. Cho đến nay, việc thông báo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước đối với ngân hàng thương mại thực hiện là chưa đủ về pháp lý, trongkhi can thiệp một hoạt động có ảnh hưởng lớn tới ngân hàng, tới các mốiquan hệ tín dụng trong nền kinh tế”.

Thứhai, theo vị tổng giám đốc này, dĩ nhiên các ngân hàng đều rất muốn giảm lãi suất thật mạnh cho khách hàng, nhưng điều kiện của mỗi thành viên là khác nhau và không thể cào bằng.

Phântích mà ông đưa ra là: Hiện nay hầu hết các ngân hàng nhỏ không có đượcđiều kiện thuận lợi như các ngân hàng lớn, nhất là khối quốc doanh. Khối quốc doanh thường có 30 - 40% tỷ trọng nguồn vốn là tiền gửi không kỳ hạn của các tổ chức lớn lãi suất rất thấp, do đó kéo được giá vốn bình quân xuống, còn các ngân hàng nhỏ huy động nhỏ lẻ, chủ yếu từ dân cư, chi phí huy động cao hơn nhiều. “Cho nên việc cào bằng ngày 15%/năm đối với tất cả các thành viên là rất khó và nếu thực hiện chắc chắn năm nay sẽ có nhiều ngân hàng nhỏ lỗ”.

Ởmột diễn biến khác, ông cho biết, sau khi có thông tin ra thị trường vềchủ trương trên, và cả thông tin lo ngại những trường hợp “áp lãi suất 0%/năm cũng không trả được”, có hiện tượng khách hàng dựa vào đó để châyỳ trả nợ, khiến áp lực nợ xấu càng căng.

Trongtin nhắn gửi phóng viên sáng nay, giám đốc một chi nhánh ngân hàng tại Tp.HCM cũng cho biết nhiều khách hàng đã đến đặt yêu cầu giảm lãi suất về 15%/năm dù chưa đến kỳ điều chỉnh…

Hiệncó những ý kiến khác nhau về vấn đề này, nhưng khi đã có chỉ đạo và sau15/7 Ngân hàng Nhà nước sẽ chính thức triển khai, việc giảm lãi suất cho các khoản vay cũ có thể là sẽ bắt buộc (?).

Theo Minh Đức
Vneconomy
Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang