Thứ Năm, 12/07/2012, 08:15

Mua bán khách sạn: Cuộc chơi gian nan

Khó khăn về kinh tế và lượng khách sụt giảm đang buộc nhiều ông chủ khách sạn phải rao bán tài sản, tập trung cho những dự án chính.

Mua bán khách sạn: Cuộc chơi gian nan

Tuy vậy, khác với những tài sản có tính thanh khoản cao, mua bán khách sạn là cuộc chơi không dễ dàng.

Sauhơn 7 năm duy trì và phát triển khách sạn Holiday View, tháng 4 vừa qua, Vinaconex ITC đã chào bán khách sạn này với giá khởi điểm vỏn vẹn 70 tỷ đồng. Đây là khách sạn 3 sao duy nhất tại Cát Bà, diện tích sàn xây dựng khoảng 8.500 m2, bao gồm 120 phòng ngủ với phòng hội thảo lớn đồng bộ, gắn liền với đất thuê của Nhà nước trên diện tích 700 m2. Theo hồ sơ chào bán cho các nhà đầu tư, Holiday View hoạt động khá hiệu quả với công suất phòng đạt trên 75%.

ÔngTrần Ngọc Quang, Tổng giám đốc Vinaconex ITC từ chối bình luận lý do chào bán Holiday View. Tuy nhiên, kết thúc thời hạn nhận hồ sơ chào thầu, hầu như Công ty không nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư và việcbán khách sạn cho đến tháng 6 vẫn chưa có kết quả. Ông Quang cho biết, Công ty sẽ thay đổi kế hoạch chào bán khách sạn này.

Mộttrong những lý do mà giới quan sát nhận định về việc Vinaconex ITC muốnbán Holiday View là Công ty này cần tiền để tập trung cho dự án Cát Bà Amatina với tham vọng xây dựng Cát Bà Amatina trở thành trung tâm thươngmại - du lịch - sinh thái đẳng cấp quốc tế. Đến thời điểm này, mục tiêutrên vẫn còn dang dở khi các nhà đầu tư thứ cấp và sơ cấp đều kém mặn mà tham gia bỏ vốn cho Cát Bà Amatina.

Năm2011, Công ty cổ phần Khách sạn và dịch vụ Đại dương (OCH) đã thực hiệnhàng loạt giao dịch như mua 68,75% cổ phần của Công ty THT (Khách sạn Rose Garden Ngọc Khánh), Khách sạn Starcity Suối mơ Quảng Ninh và 49,5% cổ phần của Công ty du lịch dầu khí Phương Đông (chủ sở hữu Khách sạn Starcity Phương Đông ở Nghệ An), 51,42% cổ phần của CTCP Tân Việt (chủ sở hữu Khách sạn Sunrise Nha Trang). Những địa chỉ lọt vào tầm ngắm của OCH đều có vị trí đẹp, đang hoạt động khai thác kinh doanh tốt. Định hướng của HĐQT Công ty này trong năm 2012 là tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động mua bán sáp nhập trong lĩnh vực dịch vụ khách sạn.

Nhữngthương vụ gây chú ý nhất trên thị trường thường tập trung ở phân khúc khách sạn 5 sao. Gần đây, một loạt đại gia Việt đã mua lại phần vốn của đối tác nước ngoài để trở thành chủ sở hữu các khách sạn 5 sao. Đơn cử như Sovico mua lại Furama Resort Đà Nẵng (thông qua mua lại toàn bộ cổ phần của liên doanh Khu du lịch Bắc Mỹ An gồm Công ty Du lịch Đà Nẵng vàTập đoàn Lai Sun Hong Kong). BRG mua lại toàn bộ cổ phần của các ông chủ Đức, Áo để trở thành chủ sở hữu Khách sạn Hilton Hà Nội. Mới đây là thương vụ Hanel vượt qua đối thủ Lotte mua lại toàn bộ 70% vốn của Daewoo để sở hữu 100% vốn của Khách sạn Daewoo Hà Nội.

Theothống kê, đa số các giao dịch mua khách sạn được thực hiện với nhà đầu tư trong nước. Theo ông Gregory Crovo, Luật sư Công ty Kelvin Chia Partnership, quá trình xét duyệt hồ sơ cấp phép cho các công ty có vốn đầu tư nước ngoài thường có nhiều vướng mắc, dài dòng và phụ thuộc vào nhiều cách giải thích mâu thuẫn nhau, do nhiều vấn đề liên quan đến thủ tục cấp phép và thanh toán, bất kỳ giao dịch nào có yếu tố nước ngoài đều phải có sự phê chuẩn của một số cấp quản lý. Điều này có nghĩa, quyền chọn bán và quyền chọn mua cuối cùng vẫn phải tùy thuộc vào việc có được phê duyệt hay không. Những thương vụ mua bán khách sạn rõ ràng có nhiều yếu tố liên quan đến các quy định về quyền sử dụng đất đai. Do đó, việc chào bán cho nhà đầu tư nước ngoài phần lớn cần sự đồng ý của cơ quan quản lý và đó có thể là một hành trình không đơn giản.

Hoạtđộng của những khách sạn sẽ có gì thay đổi khi có ông chủ mới? Trên mộtsố diễn đàn đã xuất hiện những lời phàn nàn về chất lượng của một kháchsạn 5 sao tại Hà Nội khi ông chủ người Việt tiếp quản và tham gia điều hành.

Robert Trần, Tổng giám đốc Tập đoàn Tư vấn chiến lược Robenny (Canada)cho biết, nhiều thương vụ chỉ “vui vẻ” sau một thời gian nhất định, bởihai bên chưa phân định rõ ràng các quyền lợi về thương hiệu, cổ phần vàquyền lực quản lý, công nghệ… Có trường hợp, ông chủ mới có toàn quyền quyết định doanh nghiệp mình đã mua nhưng không có nghĩa họ có thể điều hành cuộc chơi dễ dàng.

Theo Thiên Ngọc
ĐTCK

Tiện ích nhiều bất cập, quá tải hạ tầng giao thông, đặc biệt liên tục xảy ra những sự cố nguy hiểm,...khiến nhiều nhà đầu tư nhà giá rẻ đang tìm cách cắt lỗ để tháo chạy khỏi phân khúc này.
Việc quản lý rơi vào tình trạng chồng chéo, khó quy trách nhiệm khi con số Thanh tra xây dựng (TTXD) đã lên đến 1.600 người.
UBND Tp.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng về việc phân công, ủy quyền thực hiện cải tạo, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng nặng, nguy hiểm trên địa bàn thành phố.
Bãi bỏ nhiều dự án, giảm diện tích xây dựng, khống chế chiều cao các các công trình ven biển để tăng không gian xanh và phục vụ cộng đồng là mục tiêu mà thành phố Nha Trang đang hướng đến.
Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội Đại lý cho thuê nhà của Anh (Arla), số lượng nhà ở cho thuê ở Anh đã tăng lên mức cao nhất trong 18 tháng qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang