Thứ Năm, 12/07/2012, 09:05

Hà Nội: Thị trường văn phòng duy trì xu hướng giảm giá

Nguồn cung ngày một dồi dào, trong khi đó nhu cầu thuê sụt giảm nên thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội tiếp tục theo xu hướng giảm giá. Đây cũng là xu hướng chung của thị trường BĐS hiện nay.
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong quý II/2012, tổng nguồn cung diện tích văn phòng xấp xỉ đạt 1.011.000m2, tăng 0,8% so với quý trước và tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng diện tích thực thuê mới toàn thị trường đạt gần 37.000 m2, gần gấp 3 so với quý trước.

Hà Nội: Thị trường văn phòng duy trì xu hướng giảm giá | ảnh 1
Ảnh minh họa

Trong quý II này, thị trường văn phòng Hà Nội đón nhận thêm 42.800m2 diện tích từ 7 văn phòng hạng C mới. Trong đó, hai quận Cầu Giấy và Hoàn Kiếm cung cấp nguồn cung chính cho thị trường văn phòng, chiếm 43% nguồn cung hiện tại.

Nhìn chung, thị trường văn phòng cho thuê quý II có sự tăng nhẹ về công suất nhưng giảm mạnh về giá. Giá thuê trung bình hơn 460.000 đồng/m2 và đã giảm 7% so với quý trước, lý do là một số doanh nghiệp đã cắt giảm diện tích thuê hay chuyển đến những tòa nhà văn phòng hạng thấp hơn.

Đáng chú ý là văn phòng hạng C giảm cả công suất thuê và giá thuê do những tòa nhà văn phòng mới hoạt động kém hơn so với thị trường quý trước. Công suất thuê trung bình của văn phòng hạng C là 81%, giảm 4,7% trong khi giá thuê là 325.000 VNĐ/m2/tháng, giảm 8,2% so với quý trước.

Có một điểm đáng chú ý nữa là, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang dịch chuyển sang khu vực phía Tây. Với áp lực từ phía Tây, khu vực trung tâm thành phố cũng đã bắt đầu giảm giá thuê để chèo kéo khách.

Hiện tại các tòa văn phòng tại khu trung tâm chấp nhận giảm giá thuê 1%. Các tòa văn phòng tại khu vực Đống Đa – Ba Đình dường như linh hoạt hơn, chấp nhận giảm giá thuê tới 7,2%. Do đó, tỷ lệ trống tại khu vực trung tâm và khu vực Đống Đa – Ba Đình tăng nhẹ, ở mức dao động từ 1 đến 2,2 điểm phần trăm.

Mặc dù nhu cầu ổn định nhưng nguồn cung trên thị trường vẫn rất lớn, đẩy thị trường vào cạnh tranh mạnh mẽ. Tình hình này buộc các các chủ đầu tư xem xét lại các dự án đang triển khai hoặc đang được quy hoạch của mình. Do vậy, nguồn cung mới trong dài hạn dự đoán sẽ tăng chậm lại, giúp giá thuê của các dự án đang hoạt động ổn định hơn.

Ước tính, đến năm 2014, có khoảng 1,2 triệu diện tích văn phòng mới từ 82 dự án sẽ gia nhập thị trường Hà Nội. Đến 2015, Hà Nội sẽ có 1,8 triệu m2 văn phòng và với tình hình như hiện nay thì phải mất 12 năm mới cho thuê hết số diện tích này.

(Theo TTTC)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang