Thứ Năm, 12/07/2012, 09:05

Hà Nội: Thị trường văn phòng duy trì xu hướng giảm giá

Nguồn cung ngày một dồi dào, trong khi đó nhu cầu thuê sụt giảm nên thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội tiếp tục theo xu hướng giảm giá. Đây cũng là xu hướng chung của thị trường BĐS hiện nay.
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong quý II/2012, tổng nguồn cung diện tích văn phòng xấp xỉ đạt 1.011.000m2, tăng 0,8% so với quý trước và tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng diện tích thực thuê mới toàn thị trường đạt gần 37.000 m2, gần gấp 3 so với quý trước.

Hà Nội: Thị trường văn phòng duy trì xu hướng giảm giá | ảnh 1
Ảnh minh họa

Trong quý II này, thị trường văn phòng Hà Nội đón nhận thêm 42.800m2 diện tích từ 7 văn phòng hạng C mới. Trong đó, hai quận Cầu Giấy và Hoàn Kiếm cung cấp nguồn cung chính cho thị trường văn phòng, chiếm 43% nguồn cung hiện tại.

Nhìn chung, thị trường văn phòng cho thuê quý II có sự tăng nhẹ về công suất nhưng giảm mạnh về giá. Giá thuê trung bình hơn 460.000 đồng/m2 và đã giảm 7% so với quý trước, lý do là một số doanh nghiệp đã cắt giảm diện tích thuê hay chuyển đến những tòa nhà văn phòng hạng thấp hơn.

Đáng chú ý là văn phòng hạng C giảm cả công suất thuê và giá thuê do những tòa nhà văn phòng mới hoạt động kém hơn so với thị trường quý trước. Công suất thuê trung bình của văn phòng hạng C là 81%, giảm 4,7% trong khi giá thuê là 325.000 VNĐ/m2/tháng, giảm 8,2% so với quý trước.

Có một điểm đáng chú ý nữa là, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang dịch chuyển sang khu vực phía Tây. Với áp lực từ phía Tây, khu vực trung tâm thành phố cũng đã bắt đầu giảm giá thuê để chèo kéo khách.

Hiện tại các tòa văn phòng tại khu trung tâm chấp nhận giảm giá thuê 1%. Các tòa văn phòng tại khu vực Đống Đa – Ba Đình dường như linh hoạt hơn, chấp nhận giảm giá thuê tới 7,2%. Do đó, tỷ lệ trống tại khu vực trung tâm và khu vực Đống Đa – Ba Đình tăng nhẹ, ở mức dao động từ 1 đến 2,2 điểm phần trăm.

Mặc dù nhu cầu ổn định nhưng nguồn cung trên thị trường vẫn rất lớn, đẩy thị trường vào cạnh tranh mạnh mẽ. Tình hình này buộc các các chủ đầu tư xem xét lại các dự án đang triển khai hoặc đang được quy hoạch của mình. Do vậy, nguồn cung mới trong dài hạn dự đoán sẽ tăng chậm lại, giúp giá thuê của các dự án đang hoạt động ổn định hơn.

Ước tính, đến năm 2014, có khoảng 1,2 triệu diện tích văn phòng mới từ 82 dự án sẽ gia nhập thị trường Hà Nội. Đến 2015, Hà Nội sẽ có 1,8 triệu m2 văn phòng và với tình hình như hiện nay thì phải mất 12 năm mới cho thuê hết số diện tích này.

(Theo TTTC)

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang